7 เมนูแซบ 5 ผลไม้เปรี้ยวจี๊ดกินสู้โรคโควิด

Edutainment
31/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2334 คน
7 เมนูแซบ 5 ผลไม้เปรี้ยวจี๊ดกินสู้โรคโควิด
banner

การกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ตลาดกลางกุ้ง อำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ลุกลามขยายแพร่เชื้อโรคไปหลายพื้นที่ของประเทศไทย สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนทั้งประเทศ เนื่องจากเป็นเชื้อโควิดเมียนมา สายพันธุ์ G614 ติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม D614 ประมาณ 20% ที่สำคัญผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิดสายพันธุ์นี้จะไม่แสดงอาการเสียเป็นส่วนใหญ่

ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนควรทำมากที่สุดตอนนี้ คือการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะยืนหยัดต่อสู้กับเชื้อไวรัสมรณะ โดยอาหารการกินก็ยังถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะการรับประทาน "อาหารไทย" ที่มีส่วนผสม "สมุนไพร" ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัสได้ในระดับหนึ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

7 เมนูกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด

ด้วยภูมิปัญญาของคนโบราณนำสมุนไพรไทย ผัก และผลไม้ดังที่กล่าวไว้ข้างบนนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนู "อาหารไทย" รสเด็ดหลากหลายชนิด ซึ่งคุณค่าของสมุนไพรเหล่านั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสได้ สำหรับ 7 เมนูเด็ดประกอบด้วย1. เมี่ยงคำ มีส่วนผสมหลักคือ มะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดงสด ทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสมุนไพรที่มีสารเฮสเพอริดิน สารรูติน และวิตามินซี ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในอวัยวะต่างๆ ได้2. ผัดกะเพรา อาหารจานนี้มีส่วนผสมหลักคือ "ใบกะเพรา" ซึ่งถือเป็นผักสมุนไพรชั้นเลิศ ข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ระบุว่าใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้3. ต้มยำ มีส่วนประกอบหลักคือ หอมใหญ่ หอมแดง ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และมะนาวที่ใส่ในต้มยำมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน4. ต้มโคล้ง มีรสชาติแซ่บจัดจ้านมีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวกหอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่างๆ และมะนาว ซึ่งมีสารสำคัญ เช่น สารเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน5. แกงส้มมะรุม แกงส้มผักรวม แกงส้มทั้งสองชนิดนี้ต่างก็เป็นอาหารไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ "แกงส้มมะรุม" มีมะรุมเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีสารเคอร์ซีติน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ส่วนเมนู "แกงส้มผักรวม" ควรใช้ผักหลากหลายสีผสมกัน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย6. น้ำพริกผักต้ม ผักสด ใครที่รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพเพราะมีสรรพคุณทางยาในเมนูนี้ให้มากขึ้น เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว ผักหลากสี ซึ่งผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินซีสูงด้วย7. น้ำตรีผลา, น้ำลูกหม่อน เครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่ทางกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกแนะนำ คือ "น้ำตรีผลา" ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้  นอกจากนี้อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมาปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ เช่น "น้ำลูกหม่อน" มีสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ให้ร่างกายแข็งแรง

 


5 ผลไม้รสเปลี้ยวจี๊ดกินต้านโรคโควิด

ผลไม้มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสทางเดินหายใจได้ดี โดยทางการแพทย์แผนไทย ระบุไว้ว่า ผลไม้ที่รสเปรี้ยวมาก จะมีความเป็นกรดสูง ส่งผลให้กรดในเลือดมากขึ้น ถ้ารับประทานผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินสูง และให้ฤทธิ์ทางยาไปทางรสร้อนทำให้ร่างกายร้อนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร การทานผลไม้ที่มีรสฝาดที่เป็นยาฤทธิ์เย็นแทรกอยู่ด้วย จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น  5 ผลไม้ดังกล่าวประกอบด้วย มะขามป้อม, ฝรั่ง, ส้มเขียวหวาน, มะยม และลิ้นจี่ นี่คือผลไม้ไทยที่ทุกคนควรเลือกรับประทานในช่วงนี้เป็นพิเศษ เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและต้านโรคโควิดที่ยังคงอยู่คู่กับประชาชนชาวไทย ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีนต้านเชื้อโรคนี้ได้แบบ 100%

การรับประทานอาหารไทยหลากหลายเมนูเด็ดที่อุดมไปด้วยของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสมุนไพรไทยแต่ละชนิดแต่ละประเภทมีสรรพคุณทางยาแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับ 5 ผลไม้ไทยต่างก็มีสรรพคุณทางยาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสได้ในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://www.dtam.moph.go.th   


“สะเดา” สุดยอดสมุนไพรที่ผู้หญิงอยากสวยห้ามพลาด

กินผักตามฤดูกาลสุขภาพดีต่อกายใจ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330415 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319656 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301616 | 29/01/2020
banner