6 เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมาแรงในจีน

SME Go Inter
20/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5650 คน
6 เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมาแรงในจีน
banner

ในปี 2019 จีนมีมูลค่าการนำเข้าสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ 3,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 12.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน เทรนด์สำคัญที่รองลงมาคือเรื่องนวัตกรรมและความแปลกใหม่ของรสชาติและรูปแบบสินค้า ด้วยผู้บริโภคจีนมีความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศไทย

แต่สินค้าไทยในตลาดจีนยังขาดในเรื่องของนวัตกรรมที่จะสร้างความแตกต่างและจุดเด่นให้สินค้า จุดนี้จึงเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการไทย ที่ต้องใช้นวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าไทยให้มีความแปลกใหม่ แตกต่าง และสามารถตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ ของผู้บริโภคจีนได้

ทั้งนี้ Foodaily เว็บไซต์ด้านอาหารชื่อดังในจีน ได้ออกรายงาน 6 เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมาแรงในตลาดจีน โดยมีรายการดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ

จำนวนชั่วโมงนอนหลับต่อคืนสำหรับผู้บริโภคชาวจีนในเมืองหลักนั้นเฉลี่ยเพียง 6.5 ชั่วโมงต่อคืน ต่ำกว่าจำนวนชั่วโมงการนอนในปี 2013 ถึง 26% ดังนั้นผู้บริโภคจึงต่างมองหาตัวช่วยมาบำรุงร่างกาย ทดแทนเวลานอนที่น้อยลงไป ผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมในตลาด คือนมที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ โดยใส่สาร GABA, สารสกัดจากดอกคาโมไมล์, สาร L-Theanine จากใบชา และสารสกัดจากเมล็ดพุทรา ล่าสุด Coca-Cola บริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ เริ่มเข้ามาเล่นในตลาดนี้แล้ว แต่ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มที่ช่วยในการนอนหลับเท่านั้น Coca-Cola ยังเน้นไปที่กลุ่มผู้หญิงที่ให้ความสำคัญของการนอนหลับเพื่อผิวและความงาม โดยได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มีส่วนผสมจากสมุนไพรจีน, GABA และคอลลาเจน เพื่อเจาะกลุ่มผู้หญิงที่นอนดึกแต่ยังต้องการตัวช่วยในการบำรุงผิวพรรณ

 

2. ชาและกาแฟที่มาในนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ

ผู้บริโภคจีนมีความชื่นชอบการดื่มชาเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันตลาดกาแฟของจีนก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว วัฒนธรรมการดื่มกาแฟกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ในหมู่ผู้บริโภคหนุ่มสาวจีน เมื่อชื่นชอบดื่มทั้งชาและกาแฟ จึงทำให้ผู้ผลิตสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ชื่นชอบทั้งชาและกาแฟ อาทิ กาแฟสกัดเย็นผสมชาอู่หลงลูกพีชแบรนด์หยงผู่ กาแฟสกัดเย็นผสมชา เขียวมะลิแบรนด์ยิงจี๋ เป็นต้น และอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาใหม่คือ ชา DIY โดยแบรนด์ชาชื่อดัง HEYTEA เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เซ็ตชาอู่หลงชีส DIY สำหรับชงดื่มที่บ้านด้วยตนเอง โดยในเซ็ตประกอบด้วยถ้วยถุงชา น้ำตาล ผงชีส  วุ้นมะพร้าว และอุปกรณ์ชงชา

 

3. เนื้อสัตว์ทำจากพืช

ในเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมานี้แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Starbucks, KFC และ Papa John’s ได้เปิดตัวเมนูเนื้อสัตว์ทำจากพืช อาทิ ลาซานญ่าเนื้อ พาสต้าเนื้อซอสเพสโต้จาก Starbucks แต่เนื้อสัตว์ทำจากพืชไม่ใช่เทรนด์ใหม่มาแรงแค่เพียงเมนูอาหารจากต่างชาติเท่านั้น อาหารจีนเองก็ได้นำเนื้อสัตว์ทำจากพืชมาเป็นจุดขายใหม่ รวมถึงสินค้าอาหารว่างและขนมขบเคี้ยวเองก็มีสินค้าใหม่ออกมาทดลองตลาด

 

4. อาหารเช้า มื้อที่สำคัญที่สุดของวัน

จีนเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการทานอาหารเช้า ผู้บริโภคจีนให้ความสำคัญกับอาหารเช้า แต่เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันทำงานที่การนั่งทานอาหารเช้าก่อนไปทำงานกลายเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองเวลา แบรนด์ต่างๆ จึงนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารเช้าที่สะดวก รวดเร็ว แต่ยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติอร่อย ข้อมูลจาก Nielsen แสดงให้เห็นว่าในปี 2018 อาหารเช้าประเภทซีเรียลมีส่วนแบ่งทางตลาด 4.1% สูงขึ้น 4 เท่าจากปี2017 ผู้บริโภคจีนให้ความนิยมเลือกทานซีเรียลเป็นอาหารเช้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะความสะดวกสบายในการทาน และคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของธัญพืช

5. อาหารที่มีกากใย ดีต่อลำไส้ใยและโปรไบโอติก

การทำงานที่มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ผู้บริโภคจีนต้องทำงานล่วงเวลา และมีวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น กินอาหารไม่เป็นเวลา กินอาหารจากร้านสะดวกซื้อ ส่งผลให้ได้โภชนาการที่ไม่ครบถ้วน เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาผู้บริโภคจีนมีความนิยมบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีโปรไบโอติก บำรุงระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำ และเครื่องดื่มกรดแลคติค เป็นสองผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในตลาด ผู้เล่นในตลาดมีการใช้นวัตกรรมพัฒนาสินค้ารูปแบบใหม่ๆ ออกมาเสมอ และนอกจากโปรไบโอติกแล้ว ผู้บริโภคจีนยังนิยมบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มกากใย

 

6. รสชาติที่แปลกใหม่ของขนมจากทั่วทุกมุมโลก

รสชาติที่แปลกใหม่ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อขนมขบเคี้ยว แต่ในขณะเดียวกันเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพและนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเช่นกัน Foodaily ได้ยกตัวอย่างสินค้ากลุ่มขนมขบเคี้ยวที่ออกมาใหม่ในเดือนเมษายน 2563 ที่น่าสนใจ อาทิ แบรนด์เชี้ยเชี้ย ออกสินค้าใหม่เม็ดมะม่วง หิมพานต์รสชีส และรสทุเรียน เมล็ดทานตะวันรสหม้อไฟ และแบรนด์ร้านชาชื่อดัง HEYTEA เปิดตัวสินค้าใหม่ถั่วอบกรอบรสวาซาบิและรสหม้อไฟหมาล่า


อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสำคัญ คือสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบให้สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้บริโภคใช้จ่ายประหยัดขึ้น ดังนั้นในระยะนี้ผู้ประกอบการอาจมีการปรับตัวด้วยการผลิตสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เพื่อให้ราคาไม่สูงมาก เนื่องจากผู้บริโภคยังมีความต้องการทดลองสินค้าใหม่ๆ แต่อาจจะไม่พร้อมซื้อในจำนวนมากหรือในราคาที่สูง

 

แหล่งที่มา : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว

                  : https://baijiahao.baidu.com/s?id=1666495709373372741&wfr=spider&for=pc 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner