‘กระแสสุขภาพ’ โอกาสทองธุรกิจร้านขายยาไทย

SME Update
23/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4918 คน
‘กระแสสุขภาพ’ โอกาสทองธุรกิจร้านขายยาไทย
banner

หวานเป็นลม ขมเป็นยา

ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 เชื้อไวรัสโควิด 19 ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต จนเกิดเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ที่เราไม่เคยรับมือมาก่อน ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของตนเองมากขึ้น สร้างความเติบโตวงการสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งเวชภัณฑ์ยาก็เป็นหนึ่งธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์นี้

จากการศึกษาของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ประมาณการขยายตัวของอุตสาหกรรมพบว่าปี 2563 อุตสาหกรรมเภสัชภัณฑ์จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 17.5% เมื่อเทียบจากปีก่อน เช่นเดียวกันกับอุตสาหกรรมถุงมือยาง คาดว่าปี 2563 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 23.2% เมื่อเทียบจากปีก่อน จากความต้องการใช้ทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เหตุผลที่ ‘ตลาดร้านขายยาไทย’ ไม่เคยหยุดโต

จากข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาปี 2562 พบว่ามีจำนวนร้านขายยาประเภทต่างๆ ทั่วประเทศ 20,516 แห่ง ขณะที่ปัจจุบัน ‘ธุรกิจร้านขายยา’ ยังสามารถเป็นตลาดที่โอกาสเติบโตไปได้เรื่อยๆ เพราะ “ยา” เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและชีวิตของประชากรในประเทศ จากผลวิจัยพบว่าทางเลือกแรกของคนเจ็บป่วยไม่รุนแรง คือร้านขายยา 32% ขณะที่คนจะเลือกไปโรงพยาบาลเอกชน 25% และเลือกไปโรงพยาบาลรัฐเป็นตัวเลือกแรก 16% โดยคนไทยเสียค่ายาในร้านขายยาเฉลี่ยครั้งละ 150-200 บาท และตัวเลขค่าใช้จ่ายตรงนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกปี สะท้อนให้เห็นว่าคนยุคใหม่เลือกเดินเข้าร้านขายยาไปซื้อยาทานเองมากขึ้น แทนการไปพบแพทย์ในโรงพยาบาล ด้วยเหตุผลว่าสะดวก ไม่เสียเวลาเท่ากับการไปรอคิว หรือต้องเสียเวลาเดินทางนานๆ นั่นเอง

 

‘ธุรกิจด้านสุขภาพ สุขอนามัย และการแพทย์’ 1 ใน 4 กลุ่มธุรกิจที่น่าจับตามองปี 2564

กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยกลุ่มธุรกิจที่น่าจับตามองปี 2564 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตยุค New Normal และ Next Normal พบว่า กลุ่มธุรกิจด้านสุขภาพ สุขอนามัย และการแพทย์ เป็นหนึ่งในกลุ่มที่อนาคตสดใส ได้แก่ ธุรกิจบริการทางแพทย์และความงาม เครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ยาและขายสินค้าทางเภสัชภัณฑ์และทางการแพทย์ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลดีจากพฤติกรรมของคนในสังคม ที่ใส่ใจเรื่องของสุขภาพและการแพทย์ รวมทั้งความระแวดระวังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งสะท้อนจากจำนวนธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจากการจัดตั้งธุรกิจใหม่ เช่น ธุรกิจเครื่องมือแพทย์ที่มีการเติบโตของการจัดตั้งธุรกิจใหม่ จากปีละ 68 ราย ในปี 2561 มาเป็นปีละกว่า 114 ราย ในปี 2563 และธุรกิจเวชภัณฑ์ยาและขายสินค้าทางเภสัชภัณฑ์ และทางการแพทย์ มีการเติบโตของการจัดตั้งธุรกิจใหม่ จากปีละ 945 ราย ในปี 2561 มาเป็นปีละกว่า 1,158 ราย ในปี 2563 เป็นต้น ขณะที่ปัจจุบันธุรกิจเวชภัณฑ์ยาและธุรกิจขายส่งสินค้าทางเภสัชภัณฑ์และทางการแพทย์ มีผู้ประกอบธุรกิจจำนวน 10,001 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 76,628.46 ล้านบาท

จากการคาดการณ์ในปีนี้ การประกอบกิจการของภาคธุรกิจมีสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นและเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น โดยต้องพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 และผลกระทบจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่จะเกื้อหนุนให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไปได้ สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังจะลงทุน หรือกำลังมองหาธุรกิจที่น่าสนใจ ‘ร้านขายยา’ ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าจะไปได้สวย

ซึ่งอีกไม่นานเราจะอาจได้เห็น ‘ร้านขายยาไทยในอนาคต’ ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยการผสมผสานเทคโนโลยี อย่างเช่น การตรวจจับและจดจำใบหน้า ทำให้ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านการสแกนใบหน้า นอกจากนี้ร้านขายยายังสามารถให้บริการปรึกษาสุขภาพทางไกลและจองห้องพักผู้ป่วย รวมถึงการชำระเงินโดยผูกกับบัตรประกันสังคมออนไลน์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น การเช่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้โดยไม่ต้องมีเงินมัดจำ อย่างที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศจีน

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.dbd.go.th/

https://www.fda.moph.go.th/

https://mgronline.com/

https://www.springnews.co.th/

https://www.pptvhd36.com/   สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124739 | 28/10/2020
banner