ลงทุนธุรกิจฟิตเนส กำไรงามจริงหรือ?

SME in Focus
18/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 18047 คน
ลงทุนธุรกิจฟิตเนส กำไรงามจริงหรือ?
banner

หลายคนอาจจะยังจำธุรกิจฟิตเนสรายใหญ่ที่ให้บริการในประเทศไทยได้ปิดตัวลงและตามด้วยกรณีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสมาชิกผู้ใช้งานจำนวนมาก นั่นอาจเป็นภาพฝันร้ายสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจฟิตเนส แต่หากย้อนดูกระแสในปัจจุบัน เราอยากให้คุณลองอ่านข้อมูลเหล่านี้ก่อน 

ฟิตเนสโตต่อเนื่อง ...จริงหรือ ?

โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่มีสถิติว่านับตั้งแต่ปี 2559 - 2561 มูลค่าทุนจดทะเบียนมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปี 2561 มีจำนวนมูลค่าทุนจดทะเบียนจำนวน 377 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 30% แสดงให้เห็นถึงการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในธุรกิจฟิตเนส ซึ่งสอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของธุรกิจจัดตั้งใหม่

โดยการจัดตั้งธุรกิจที่เพิ่มขึ้นนี้สะท้อนไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ซึ่งมักเลือกทำเลที่ตั้งเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้ามากขึ้น เช่น การจัดตั้งตามแนวรถไฟฟ้า มีการขยายสาขา และมีการจัดตั้งธุรกิจโด ผู้ประกอบการรายเล็กเพิ่มขึ้น ซึ่งธุรกิจฟิตเนสส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครจำนวน 340 ราย คิดเป็น 41.67 % กระจุกตัวอยู่แถวเขตวัฒนา จำนวน 46 ราย และเขตปทุมวัน จำนวน 24 ราย

รองลงมาคือ ภาคใต้ 174 ราย คิดเป็น 21.32% และในภูมิภาคอื่นๆ พบว่ามีการกระจายตัวอยู่ในจังหวัดใหญ่ เช่น ภูเก็ต จำนวน 82 ราย ชลบุรี จำนวน 54 ราย และเชียงใหม่ จำนวน 37 ราย ตามลำดับ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชากรมีความหนาแน่นมีกำลังซื้อเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการคมนาคม สนับสนุนการใช้บริการของกลุ่มผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


เทรนด์ Sport Style ยังคงแรง

การออกกำลังกายได้รับความนิยมมากขึ้นตามแนวโน้มและกระแสการดูแลสุขภาพ ทำให้ยังมีการตั้งธุรกิจฟิตเนสและสถานออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากการให้บริการฟิตเนสในรูปแบบใหม่ๆ เช่น การเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงแล้ว ฟิตเนสขนาดเล็กที่มีผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer) ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะด้าน และ Studio ออกกำลังกายเฉพาะด้าน เช่น การปั่นจักรยานในร่ม การเล่นโยคะ มวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และช่วยส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจ

ทั้งจากสถิติธุรกิจที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนธุรกิจฟิตเนสไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจชุดกีฬาและอุปกรณ์กีฬา มีแนวโน้มการเติบโตสอดคล้องกับธุรกิจ ฟิตเนส เนื่องจากชุดกีฬานอกจากจะใส่เพื่อความสะดวกในการออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นเทรนด์แฟชั่นของคนในปัจจุบัน Sport Style รวมทั้งอุปกรณ์ของฟิตเนส ที่มีความทันสมัยและมีความหลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมสร้างกล้ามเนื้อ อุปกรณ์ช่วยในการเบิร์น ล้วนตอบโจทย์เทรนด์การรักษาสุขภาพได้อย่างดี

อีกทั้งในปัจจุบันผู้ให้บริการมีการกำหนดค่าบริการสมาชิกให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และมีการคิดค่าบริการรูปแบบใหม่ๆ เช่น ซื้อเป็นคอร์สผ่านแอพลิเคชั่น สามารถเล่นได้หลายสถานที่เป็นต้น นอกจากนี้จากสถิติการจัดงานวิ่งในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นประเภทของการวิ่งแบบฟันรันที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆซึ่งกำลังเป็นที่นิยม และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีเป็นเครื่องยืนยันให้เห็นว่าในปัจจุบันคนหันมาให้ความสำคัญต่อการออกกำลังกายกันมากขึ้น 

ส่องทุนต่างชาติ ลงทุนฟิตเนส

การลงทุนของต่างชาติในนิติบุคคลไทยในธุรกิจฟิตเนสมีมูลค่าการลงทุน 1,194.96 ล้านบาท หรือคิดเป็น 14.35% ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมดในธุรกิจนี้ โดยมูลค่าการลงทุนในปี 2562 (ม.ค.-พ.ค.) เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 27.90% โดยสัญชาติที่ลงทุนในธุรกิจสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อังกฤษ 602.43 ล้านบาท คิดเป็น 7.21% เนเธอร์แลนด์ 250.00 ล้านบาท คิดเป็น 2.99% และสิงคโปร์ 48.83 ล้านบาท คิดเป็น 0.58%

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า แนวโน้มการลงทุนจากต่างชาติในธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากการร่วมทุนและการนำแบรนด์ฟิตเนสต่างชาติมาเปิดสาขาในไทย โดยเฉพาะฟิตเนสแบรนด์ใหญ่ๆที่ติดตลาดอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากการลงทุนหรือร่วมทุนกับชาวต่างชาติแทบทั้งนั้น 

ดูกันชัด ๆ ลงทุนไซส์ไหน รายได้ดี

รายได้รวมของกลุ่มธุรกิจฟิตเนสในปี 2558-2560 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยถึง 12.40% ต่อปี ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ธุรกิจฟิตเนสขนาดเล็ก (S) มีรายได้รวมเพิ่มขึ้นในอัตราที่ก้าวกระโดด ถึง 37.88% และ 38.83% ในปี 2559 และ 2560 ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มของธุรกิจที่มีฟิตเนสรายย่อยเปิดตัวมากขึ้นและกระจายตัวในย่านชุมชน เพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการออกกำลังกายใกล้บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ส่วนธุรกิจขนาดกลาง (M) เริ่มมีผลการดำเนินการที่กลับมาเป็นบวก ในปี 2560

ในขณะที่ธุรกิจขนาดใหญ่ (L)ก็ยังคงมีรายได้เติบโต อย่างต่อเนื่องคิดเป็น 30.46% ในปี 2558 และอัตราเติบโตชะลอตัวลง เหลือ 5.56% ในปี 2560 ในส่วนของกำไร/ขาดทุนสุทธิ ในภาพรวมกลุ่มธุรกิจมีผลกำไร เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เป็นสัดส่วนสำคัญที่ทำให้ผลประกอบการกลุ่มธุรกิจเป็นบวก โดยกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่มีกำไรเพิ่มสูงขึ้นมาก มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 3 ปี ถึง 56.48% ต่อปี

กล่าวคือภาพรวมทั้ง 3 กลุ่ม ประมาณ ไซส์ S โตเร็ว โตแรง ไซส์ M ทรงๆ มีแนวโน้มดีขึ้น ส่วนไซส์ L อย่าไปห่วงเค้าเลย

สิ่งที่ต้องรู้คือ ธุรกิจฟิตเนสเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องการเงินหมุนเวียนสูง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องเล่นและค่าเสื่อมราคาที่ ค่อนข้างสูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ประกอบการจึงควรหาแผนการบริหาร ค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ

ถึงกระนั้นจากแนวโน้มรายได้ที่เพิ่มขึ้นและเทรนด์รักษาสุขภาพ ยังแสดงให้เห็นถึงความต้องการในตลาด ที่ยังมีช่องว่างให้ผู้ประกอบการสามารถขยายฐานลูกค้าเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่กิจการได้


ภาพรวม ด้านผลตอบแทนในการลงทุน

ธุรกิจมีอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) ที่ดีขึ้น หลังจากที่ประสบผลขาดทุนในปี 2558 โดยมีอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ในปี 2559 ที่ 0.99% และปี 2560 1.86% ซึ่งเมื่อพิจารณาอัตรากำไรสุทธิร่วมด้วย พบว่า อัตรากำไรสุทธิเพิ่มสูงขึ้นทุกปี แสดงถึง ประสิทธิภาพในการทำกำไรที่ดีขึ้นของธุรกิจ โดยมีอัตรากำไรสุทธิในปี 2559 ที่ 1.73% และปี 2560 ที่ 3.41%

โดยอัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์ ซึ่งเป็นการวัดการสร้างรายได้แต่สินทรัพย์ของธุรกิจพบว่า ธุรกิจมีอัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์ในแต่ละปีใกล้เคียงกัน โดยอยู่ระหว่าง 0.52 - 0.57 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจต้องพึ่งพาการลงทุนในสินทรัพย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการเติบโตของรายได้ในด้านสภาพคล่องของธุรกิจ พิจารณาจากอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนพบว่าธุรกิจมีสภาพคล่องดีขึ้น จากจำนวนหนี้สินหมุนเวียนที่ลดลง ทั้งนี้หนี้สินรวมของกิจการก็ลดลงเช่นเดียวกัน แสดงว่ากิจการมีภาระหนี้สินที่ลดลง

ในขณะที่มีสินทรัพย์หมุนเวียนเพิ่มขึ้น ธุรกิจขนาดเล็ก (S) เป็นขนาดธุรกิจที่มีผลตอบแทนต่อ สินทรัพย์ต่ำ(ROA) ที่สุด เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนตลอด 3 ปี

อย่างไรก็ตาม ROA ดีขึ้นตามลำดับ โดยมีอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี และประสบภาวะขาดทุนลดลง ธุรกิจขนาดเล็ก (S) มีอัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์ระหว่าง 0.50-0.55

 

สุดท้าย ก่อนตัดสินใจลงทุน

ธุรกิจนี้จะเริ่มมีสภาวะในการแข่นขันสูง เนื่องจากผู้เล่นทั้งไทยและต่างชาติที่พยายามเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดสุขภาพของไทย ที่มีสัดส่วนของคนออกกำลังยังคงอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศ หากผู้ประกอบการสามารถชักจูงให้คนมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ตลาดนี้จะมีช่องว่างสำหรับผู้เล่นรายใหม่ให้สามารถเติบโตได้อีกมาก

ซึ่งในปัจจุบันรูปแบบของการให้บริการฟิตเนสได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่เน้นการให้บริการอุปกรณ์เครื่องเล่นออกกำลังกาย ได้เพิ่มรูปแบบในการออกกำลังกายให้หลากหลายขึ้น เช่น เพิ่มคลาสพิเศษสอนเต้น การปีนเขา โยคะฟลาย เป็นต้น

อีกทั้งยังมีฟิตเนสที่เน้นออกกำลังกายเฉพาะทาง เช่น การออกกำลังกายแบบมวยไทย และการออกกำลังบนแทรมโพลีน ด้วยความแปลกใหม่เหล่านี้ ช่วยให้ธุรกิจเจาะตลาดที่เฉพาะกลุ่มได้มากขึ้น ดึงดูดกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัย ให้สามารถค้นหาการออกกำลังกายที่เหมาะกับตนเอง และคนไทยชอบออกกำลังกายกับเพื่อน การมีคลาสพิเศษก็เป็นอีกกลยุทธ์หลายๆฟิตเนสเลือกใช้เพื่อจำนวนเพิ่มสมาชิกและความถี่ในการเข้าใช้งานของลูกค้า

อย่างไรก็ตามความท้าทายของธุรกิจนี้อยู่ที่การบริหารค่าใช้จ่าย การเพิ่มสมาชิก และการรักษาลูกค้าให้กลับมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กิจการดำเนินไปได้ในระยะยาว ดังนั้นผู้ประกอบการต้องมีแผนการบริหารที่มีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับการรักษาคุณภาพของฟิตเนส ทั้งความสะอาด และการบริการของเทรนเนอร์ ซึ่งธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนจะง่ายต่อการวางแผนกลยุทธ์ สร้างภาพลักษณ์และจุดเด่นของธุรกิจ และออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และสร้างความประทับใจเพื่อให้เกิด Brand royalty ในกลุ่มลูกค้า

สำคัญสุดอย่าวางไข่ในตะกร้าใบเดียว

นอกจากนี้ ฟิตเนสหลายแบรนด์ดังเริ่มมีการร่วมมือกับธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจออกกำลังกาย เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและ ชำระร่างกาย รองเท้ากีฬา อาหารเพื่อสุขภาพ (Superfoods) และอาหารเสริม (เช่น Whey Protein) เพื่อนำสินค้ามาวางขายและ ช่วยทำการตลาด ซึ่งเพิ่มช่องทางสร้างรายได้เสริมให้กับธุรกิจฟิตเนส จะเห็นได้ว่าธุรกิจนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเกิดโมเดลธุรกิจใหม่ๆจำนวนมาก

หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นฟิตเนสที่ร่วมมือกับโรงพยาบาลเพื่อนำผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุมาเข้า โปรแกรมออกกำลังกายเพื่อรักษาโรค หรือการเปิดบริการฟิตเนส 24 ชั่วโมง ดังนั้นผู้ประกอบการต้องคอยปรับตัวสร้างเครือข่าย พันธมิตร และออกแบบคอร์สออกกำลังกายเฉพาะกลุ่มที่ตอบสนองต่อลูกค้าเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างยั่งยืน 

อ้างอิง : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155587 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
126163 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
112815 | 24/11/2020
banner