ประกาศเกณฑ์ยื่นงบการเงินและบัญชีผู้ถือหุ้น ปี 2562

SME Update
03/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9429 คน
ประกาศเกณฑ์ยื่นงบการเงินและบัญชีผู้ถือหุ้น ปี 2562
banner

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการยื่นงบการเงินปี 2562 เปิดให้ยื่นได้ 2 ช่องทาง ผ่านระบบ DBD e-Filing และยื่นรูปแบบกระดาษ แต่ต้องผ่าน DBD e-Filing อีกครั้งภายใน 7 วัน ย้ำปีนี้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม แค่ดาวโหลดไฟล์มากรอกข้อมูล โดยโหลดได้เลยตั้งแต่บัดนี้ พร้อมให้ยื่นบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นทั้งบริษัทจำกัด และบริษัทมหาชน ผ่าน DBD e-Filing ด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เพื่อนิติบุคคลจะได้เตรียมความพร้อมในการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดได้อย่างถูกต้อง เพราะเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่นิติบุคคลส่วนใหญ่ปิดงบการเงิน และต้องเตรียมความพร้อมในการส่งงบการเงินกับกรมฯ ในระยะต่อไป

โดยในการส่งงบการเงิน ได้กำหนดช่องทางการยื่นงบการเงินใน 2 ช่องทาง คือ

1. การยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing  

2. การยื่นด้วยตนเอง (รูปแบบกระดาษ) ซึ่งจะต้องยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing อีกครั้ง ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ครบกำหนดระยะเวลาตามกฎหมาย จึงจะถือว่าการยื่นงบการเงินเสร็จสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม การยื่นงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ในครั้งนี้ จะต้องดาวน์โหลดและกรอกข้อมูลผ่านไฟล์ Excel เวอร์ชั่น V.2.0 เท่านั้น โดยกรมฯ ได้พัฒนาให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ รวมถึงกรอกข้อมูลได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องมีขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนเวอร์ชั่นที่ผ่านมา และยังได้เตรียมความพร้อมเปิดให้นิติบุคคลดาวโหลดไฟล์ดังกล่าวได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dbd.go.th เลือก “บริการออนไลน์” และ “ระบบนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์’ (DBD e-Filing)”

สำหรับการยื่นบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัทจำกัด จะต้องยื่นแบบ บอจ.5 ต่อกรมฯ ภายใน 14 วัน นับแต่วันที่ได้รับอนุมัติในที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น และบริษัทมหาชนจำกัด ต้องยื่นแบบ บมจ.006 ภายใน 1 เดือน นับแต่วันเสร็จการประชุม โดยขอให้นำส่งผ่านระบบ DBD e-Filing เช่นกัน

กรมฯ ขอเชิญชวนให้นิติบุคคลเตรียมความพร้อมในการยื่นงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นแต่เนิ่นๆ และขอความร่วมมือใช้บริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก ซึ่งสถิติที่ผ่านมาเป็นที่น่ายินดียิ่ง ที่นิติบุคคลได้ปรับตัวและเข้าสู่การใช้บริการผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น โดยการยื่นงบการเงินปี 2561 มีนิติบุคคลที่ยื่นงบการเงินจำนวน 557,691 ราย โดยยื่นผ่านระบบ DBD e-Filing มากถึง 518,040 ราย คิดเป็น 93%” นายวุฒิไกรกล่าว


ระบบ DBD e-Filing จะช่วยให้นิติบุคคลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดการใช้กระดาษ และยังอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากข้อมูลงบการเงินของนิติบุคคลทั้งประเทศที่อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์จะสามารถนำมาประมวลผลได้ทันที ทำให้นิติบุคคลนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์และตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงช่วยผลักดันให้นิติบุคคลไทยมีความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลกเศรษฐกิจยุคดิจิทัล 4.0 ซึ่งเป็นการส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของภาคธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป


บริจาคให้กองทุนเพื่อการศึกษา หักภาษีได้ 2 เท่า

ภาษีมูลค่าเพิ่ม สำหรับเอสเอ็มอี


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503056 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130223 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124797 | 28/10/2020
banner