เทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าตามฤดูและแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของไทย

Edutainment
27/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4729 คน
เทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าตามฤดูและแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของไทย
banner

ในอุตสาหกรรมแฟชั่นจะใช้เส้นแบ่งฤดูกาลเป็นตัวกำหนดทิศทางการออกแบบคอลเล็กชั่นเพื่อวางจำหน่าย ซึ่งเป็นระบบที่ได้รับการยอมรับกันในระดับสากล และกลายเป็นข้อกำหนดมาตรฐานของดีไซน์เนอร์ทั่วโลก โดยให้ลักษณะของภูมิอากาศมาเป็นตัวกำหนดการแต่งกายของคน

เสื้อผ้าแฟชั่นหน้าร้อนและหน้าหนาวจะมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของสีสัน ลวดลาย เนื้อผ้า และดีไซน์โดยรวม แต่ทั้งนี้แต่ละแบรนด์ต่างก็ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก โดยมีซีซั่น Spring/Summer และ Autumn/Winter เป็นบรรทัดฐานหลักและมีซีซั่นคั่นเวลาปีละ 2 ครั้งคือ Pre-Fall และ  Pre-Spring ซึ่ง Pre-Spring มีชื่อเรียกที่รู้จักกันดีอีก 2 แบบคือ Cruise และ Resort (แล้วแต่แบรนด์จะกำหนด)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

Spring / Summer เป็นแฟชั่นที่สื่อถึงอารมณ์ของฤดูร้อนหรือช่วงซัมเมอร์ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น สดใส วางจำหน่ายตั้งแต่กุมภาพันธ์-มิถุนายน แฟชั่นในซีซั่นนี้จึงเต็มไปด้วยความสดใส ขอบดอกไม้และคัลเลอร์บล็อกเป็นเทรนด์ที่มาแรงของทุกซัมเมอร์ ส่วนเครื่องประดับที่นิยมใช้ในซีซั่นนี้จะเน้นที่มาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กำไลไม้ ไผ่ เครื่องประดับจากอัญมณี และหินสี ที่นำมาผสมผสานกันจนลงตัว คอนเซปต์ของซีซั่นนี้จึงเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเน้นเนื้อผ้าสวมใส่สบาย บางเบา พลิ้วไหวเป็นจุดขาย


 

Cruise / Resort / Pre-Spring เป็นซีซั่นย่อยที่ออกมาช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นเวลาของการเดินทางพักผ่อนตากอากาศ ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศมาก เพราะแฟชั่นออกมาตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยวต่างประเทศพอดี มีวางจำหน่ายเพียงช่วงสั้นๆ เน้นดีไซน์สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาล เช่น เดรสผ้าบางเบา ลายกราฟิกสดใส สนุกสนานมีชีวิตชีวา สามารถปรับเข้ากับสภาพอากาศบ้านเราได้ดีAutumn / Winter เป็นแฟชั่นตัวแทนของความเหน็บหนาว สีที่ใช้จึงออกโทนอบอุ่น เช่นสีโมโนโครมและเอิร์ธโทน วางจำหน่ายตั้งแต่กันยายน-ธันวาคม ตามฤดูกาลโลก เน้นใช้เนื้อผ้าหนา เรียบหรู ให้ความอบอุ่น สวยเก๋ เท่ ไม่ค่อยเน้นเครื่องประดับมากนัก เน้นการแทรกเลเยอร์และดีเทลที่น่าสนใจ เช่น ลวดลายบนพื้นผิวของผ้า ขนสัตว์ เฟอร์ เสื้อโค้ท เป็นฤดูกาลแฟชั่นที่ต่างประเทศให้ความสำคัญมากPre-Fall เป็นแฟชั่นที่ออกมาช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม มีความเรียบหรู เหมาะสำหรับการสวมใส่ออกงานสังคม งานกลางคืน เน้นเป็นชุดเดรส ชุดสูท เสริมบุคลิกภาพที่ดี เป็นซีซั่นคั่นเวลาในช่วงรอยต่อระหว่าง Spring/Summer ก่อนจะถึง Fall/Winter จัดเป็นช่วงเวลาของความสนุกสนานช่วงสิ้นปี แฟชั่นช่วงนี้จึงเป็นการเน้นสวยเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน

 

สำหรับแฟชั่นเสื้อผ้าในประเทศไทยการออกแบบดีไซน์จะอิงหลักแฟชั่นสากลเป็นหลัก โดยจะเน้นเป็นแนว Spring/Summer, Pre-Spring และ Pre-Fall ที่ให้ความสวย หรู เปรี้ยว เก๋ มีระดับและเหมาะสมต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ซึ่งแบรนด์ชั้นนำแนวหน้าของไทยที่สร้างชื่อเสียงไว้บนรันเวย์ให้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการแฟชั่นเสื้อผ้าก็มีอยู่ไม่น้อย ดังนี้


1. Poem เป็นแบรนด์ไทยที่ถือกำเนิดและสร้างชื่อเสียงมานานกว่า 10 ปี เน้นชุดราตรีออกงานหรือ killer dress โดยฝีมือการออกแบบของคุณฌอน ชวนล ไคศิริ ใช้การตัดเย็บแบบฝรั่งเศสเป็นหลัก มุ่งเน้นคอนเซปต์ที่เอวอันคอดกิ่วของสาว เหมือนยุคนิยมใส่ชุดคอร์เซ็ทของสาวๆ ชาวยุโรปในอดีต ดีไซน์ออกแนวอนุรักษ์นิยม มีกลิ่นอายความวินเทจเล็กน้อย มีเสน่ห์ชวนมอง เข้ากับยุคปัจจุบันได้ดี2. Vatanika เป็นแบรนด์ที่มีชื่อสอดคล้องกับชื่อจริงของดีไซเนอร์สาว คุณแพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เป็นแบรนด์เด่นด้านดีไซน์ร่วมสมัยและลายพรินต์ที่เตะตา ไม่ใช่แนวคลาสสิคมากนัก ออกแนวแฟชั่นล้ำนำสมัย สไตล์สาวมั่นเหมือนกับเจ้าของแบรนด์3. Asava เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังชั้นนำของเมืองไทย ดาราและเซเลปต่างเลือกใช้แบรนด์ Asava ของคุณหมู พลพัฒน์ อัศวะประภา ที่เน้นการออกแบบเสื้อผ้าแบบสนองความต้องการของผู้คนในเมืองใหญ่ มีความหรูหรา ดูมีระดับตามเทรนด์นิยม ใช้ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน เพราะไม่หรูหรามากเกินไปนัก4. Soda เป็นแบรนด์ไทยที่อยู่มานานตั้งแต่ปี 1979 โดยดีไซเนอร์คุณดวงตา เมนาท นันทขว้าง ที่เป็นผู้ริเริ่มแบรนด์ ด้วยเสื้อยืดคอกลมพิมพ์ลายสุดชิคที่ได้รับความนิยมเมื่อ 37 ปีก่อน ก่อนจะแตกไลน์สินค้าเรื่อยมา กลายเป็นแบรนด์ที่ครบเครื่องเรื่องผู้หญิง มีแนวคิดแรงบันดาลใจมาจากนักดนตรีอย่าง David Bowie หรือ Mick Jagger เสื้อผ้าแบรนด์นี้จึงมีการเล่นสี ปักลายเก๋ๆ เยอะ5. Disaya เป็นแบรนด์ที่โด่งดังในไทยและต่างประเทศ เน้นความฟรุ้งฟริ้ง มีความเยอะในดีไซน์ ให้อารมณ์ สวย เท่ หวาน ได้ในคราวเดียว เป็นแบรนด์ของคุณออม ดิษยา สรไกรกิติกูล เน้นความสนุกสนานในดีไซน์ มีความหลากหลายเหมาะสำหรับผู้หญิงทุกวัย ที่ดาราและนางแบบระดับโลกอย่าง Paris Hilton, Kelly Osbourne ก็ใส่แบรนด์นี้6. Issue เป็นแบรนด์ชื่อก้องของไทยอีกแบรนด์ของคุณโรจน์ ภูวภวิศ กฤตพลนารา อยู่คู่วงการแฟชั่นไทยมายาวนาน มีแรงบันดาลใจหลักมาจากการเดินทาง เสื้อผ้ามีความโดเด่นตรงที่มีความยาวไม่เข้ารูป กรุยกรายเบาๆ ผสมเอกลักษณ์ของชนเผ่า ประวัติศาสตร์ และอิทธิพลของวัฒนธรรมโบราณ กับลายพรินต์ที่มีความแขก สีสันสดใส7. Milin เป็นแบรนด์ของคุณมิลิน ยุวจรัสกุล ผู้นำเทรนด์แฟชั่นของสาวๆ ย่านทองหล่อ เน้นชุดเดรสสั้นของสาวร่างเล็กเป็นเอกลักษณ์ โชว์ความเซ็กซี่ของสรีระผู้หญิงให้โดดเด่น ช่วยเสริมภาพลักษณ์ของสาวร่างเล็กให้โดดเด่นสะดุดตาได้ดียิ่งขึ้น8. Kloset แบรนด์ของคุณแก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา มีความมุ่งหวังในสไตล์ที่แตกต่าง ทั้งสีสันสดใส ลูกเล่นใหม่ๆ รวมถึงลายพรินต์ ลายปักที่เป็นเอกลักษณ์

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.vogue.co.th/   


จากปัญหาศีรษะล้าน สู่ปรากฏการณ์ตลาด ‘วิกผม’ แข่งเดือดในจีน

ร้านรองเท้าในญี่ปุ่นกับการ ‘ทลายข้อจำกัด’ การซื้อออนไลน์’


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321231 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner