มองให้เป็นเห็นโอกาส ‘ธุรกิจแฟชั่นและเครื่องสำอาง’

SME Update
19/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3475 คน
มองให้เป็นเห็นโอกาส ‘ธุรกิจแฟชั่นและเครื่องสำอาง’
banner

มีผลสำรวจพฤติกรรมผู้คนช่วงกักตัวในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย (GroupM) ในเครือ WPP ร่วมกับเอเยนซี่ในเครือ มายด์แชร์ มีเดียคอม เวฟเมคเกอร์ และพันธมิตรคันทาร์ ผู้นำด้านการวิจัยและไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) ได้ทำการสำรวจวิจัยภาพรวมของผลกระทบที่เกิดขึ้นระดับประเทศและระดับธุรกิจสินค้าบริการแต่ละหมวดหมู่ ในหัวข้อ Coronavirus in Thailand - Trends & Implications for Bramds and marketers พบว่า

คนไทยมีการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับความงามและแฟชั่นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน ในช่วงเวลาของการกักตัวป้องกันการติดเชื้อ นั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคนใช้เวลาว่างในช่วงนี้ดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายถึงมีความต้องการอุปโภค บริโภคสินค้าประเภทความสวยความงามและแฟชั่นสูงด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรพลาดทำการตลาดออนไลน์ทดแทนออฟไลน์ที่ไปต่อไม่ได้ จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำไมสินค้าแฟชั่นความงามถึงมาแรงในช่วงนี้

ในสถานการณ์แบบ Work Form Home และการกักตัวอยู่บ้าน ทำให้คนเรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น จึงคิดอยากจะใช้ช่วงเวลานี้มาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดูดี ดึงดูด ด้วยภาพลักษณ์ที่สวยงามตามความเป็นจริง โดยไม่อิงแอพพลิเคชั่น สินค้าเครื่องสำอางและแฟชั่นนั้นเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย จึงกลายเป็นสิ่งที่คนเราต้องการ ด้วยธรรมชาติของมนุษย์เป็นสัตว์สังคม มีการรวมกลุ่มกันอยู่ แบบอาศัยพึ่งพากัน จึงกลายเป็นความซับซ้อนในการดำเนินชีวิตและกิจกรรม

ตามธรรมชาติความเป็นมนุษย์ นั่นคือการแสวงหาการยอมรับจากผู้คนในสังคม โดยการแสดงออกมาทางกิริยา มารยาท การพูดจา การสร้างภาพลักษณ์ รูปร่างให้ดูดี ดึงดูดทั้งในส่วนของเพศตรงข้ามและผู้คมที่ต้องสังคมกันในกลุ่มสังคม ยิ่งค่านิยมการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป มีการบ่งบอกฐานะทางสังคมผ่านเครื่องแต่งกาย การดูแลตัวเอง ไปจนถึงแฟชั่นการแต่งหน้าตา ทำสีผม ทรงผมให้ดูดีด้วยแล้ว

ดังนั้นเทรนด์ธุรกิจสินค้าประเภทเครื่องสำอาง แฟชั่น และความงาม ยังคงทำตลาดไปได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ เพราะมีอีกหนึ่งงานวิจัยช่วยสนับสนุนว่า มนุษย์เรามักใช้เงินตามอารมณ์มากกว่าเหตุผล ซึ่งการกระตุ้นให้มนุษย์เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ก่อนจะนำไปสู่การใช้จ่ายเงิน จึงทำได้ไม่ยาก หากเร่งทำการตลาดให้สอดคล้องไปกับพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้ทันท่วงที

 

เสื้อผ้าแฟชั่นยังขายดีต่อเนื่อง

จากการสำรวจของ ไพรซ์ซ่า ที่ทำการสำรวจสินค้าออนไลน์ขายดีปี 2562 ปรากฏว่า อันดับ 1 คือ กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น ทำยอดขายสูงสุดหรือคิดเป็น 24% ของประเภทสินค้าทั้งหมด ขณะที่สินค้าที่เกี่ยวเนื่องในกลุ่มที่ขายดีมาก ได้แก่ กระเป๋า ชุดชั้นในผู้หญิง และเสื้อผ้าผู้หญิง แม้แต่ในช่วงกักตัวและทำงานอยู่บ้านคนก็ยังกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตัวเอง เมื่อต้องประชุมผ่าน vdo call ก็ยังกลัวเสียภาพลักษณ์ ดังนั้นเครื่องแต่งกายแฟชั่นจึงไม่เคยตกหล่นไปจากกระแส ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนๆ ก็ตาม

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม จึงมีกลุ่มเป้าหมายที่ขยายตัวขึ้นทั้งในส่วนของผู้ชายและผู้หญิง โดยในส่วนของผู้ชายมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 8% การดูแลตัวเองนั้นหมายรวมถึงเรื่องของเครื่องสำอางประเภทดูแลผิวพรรณ ตกแต่ง ปกปิด ให้ดูหล่อสวยเพิ่มเติมจากธรรมชาติเดิมที่มี

นอกจากนี้ยังมีสถิติที่ Ecommerce IQ ไปสำรวจเมื่อปี 2018 พบว่า 1 ใน 4 ของคนที่ทำการสำรวจทั้งหมด 1,874  คนมีพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางออนไลน์เพิ่มขึ้นบอกว่า


เห็นได้ชัดว่าการขายเครื่องสำอางออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่น่าลุ้น เพราะตราบใดที่คนไทยในปัจจุบันยังนิยมอวดตัวตนผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เครื่องสำอางปรุงแต่งร่างกายย่อมมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตขอผู้คนต่อไป เพราะต่อให้มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถปั้นแต่งหน้าตาให้สวยงามดุจนางฟ้าราวเนรมิตได้มาเป็นตัวเลือกในการสร้างภาพลักษณ์ แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่คนจะนำมาใช้ทดแทนกันได้ เพราะคงไม่มีใครอยากให้รูปสวยกว่าตัวจริงแน่นอน

 

จะคว้าโอกาสทองที่กำลังมาได้อย่างไร

โอกาสในการปรับแผนธุรกิจหรือเริ่มต้น Startup สู่ธุรกิจแฟชั่นและความงามในสถานการณ์นี้ควรเริ่มต้นแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่โหมฮือ สามารถปรับเปลี่ยนและทดลองทำตลาดไปจนกว่าจะได้แนวทาง ตามเทคนิคดังต่อไปนี้   

1. นำสินค้าเสนอขาย ลุยผ่านตลาดออนไลน์ทุกช่องทาง : หากจับธุรกิจด้านเครื่องสำอางและแฟชั่นในระบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มต้น Startup สู่ออฟไลน์ก็เป็นสิ่งที่ต้องเร่งลงมือทำในช่วงนี้ ไม่ว่าจะนำเสนอผ่านสื่อๆ โซเชียลมีเดีย หรือแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ ล้วนทำแล้วเห็นผลทั้งนั้น เพราะอยู่ในช่วงที่โทรศัพท์และโลกออนไลน์กลายเป็นเครื่องมือคลายความเบื่อเหงาของผู้คนในช่วงกักตัว  

2. สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ผ่านทางออนไลน์ : เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน มีการสืบค้นข้อมูลมากขึ้น การทำ Content ดีๆ ขึ้นเสิร์ฟบนแพลตฟอร์มร้านค้าที่มี วาง SEO ให้คนเข้าถึงได้ง่าย ไปจนถึงงัดกลยุทธ์ทางการตลาด และโปรโมชั่นต่างๆ เข้ามาร่วมกระตุ้นการรับรู้ตัวตนของแบรนด์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องลุยทำ เพราะโอกาสที่จะได้ฐานลูกค้า เดินหน้าธุรกิจแบบออนไลน์เต็มรูปแบบกำลังมา

3. ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ KOL (Key Opinion Leader) หรือ Influencer Marketing เข้าช่วย : เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ยังไปได้ ผ่านช่องทางการสื่อสารที่ได้รับความนิยมจากฐานความน่าเชื่อถือ การติดตามบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิดบนโลกออนไลน์ ที่มีบทบาทชี้นำการตัดสินใจต่อผู้ติดตามในเรื่องเดียวกันได้เป็นอย่างดี จึงมีอิทธิพลต่อความคิดของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้ บุคคลเหล่านี้มักมีความถนัดหรือเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จึงทำให้มีผู้สนใจและติดตามเรื่องราวที่เขาสร้างขึ้น  ดังนั้นคอนเทนต์ที่ Influencer เหล่านั้นสร้างขึ้น จึงเป็นส่วนสำคัญในการที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้ การเลือกเฟ้นจึงต้องดูความเหมาะสมว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการสื่อสารออกไปหรือไม่

4. เชื่อมั่นว่าทุกวิกฤติมีโอกาสเสมอ : เติมพลังบวกให้ตัวเองในช่วงที่ชีวิตเจอวิกฤติ เพราะถ้าชีวิตนี้ไม่ได้ถูกกำหนดมาให้ตายภายในวันนี้ นั่นก็หมายความว่าต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกเป็นเดือน ปี หรือหลายสิบปี ดังนั้นการฝึกคิดบวกจะเป็นการช่วยเพิ่มแรงใจ ให้กล้าลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสและนำมาพาชีวิตผ่านไปได้ทุกช่วงเวลา


เพราะต่อให้คนต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านไปอีกยาวนานหลายเดือน ก็คงไม่มีใครอยากดูทรุดโทรมเกินอายุในวันที่ต้องเปิดบ้านออกมาสู่สังคมภายนอก เนื่องจากการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี นั้นเป็นวิถีหนึ่งที่คนทั่วโลกใช้ในการเข้าสังคมเพื่อดำเนินชีวิตมาหลายทศวรรษแล้วนั่นเอง.

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/875149 

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/859930  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน

5 ข้อน่ารู้ก่อนทำธุรกิจขายออนไลน์ปี 2020


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124753 | 28/10/2020
banner