เกษตรกรต้องรู้ ขายออนไลน์ต้องใช้เทคนิคอะไรบ้าง

SME in Focus
16/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6938 คน
เกษตรกรต้องรู้ ขายออนไลน์ต้องใช้เทคนิคอะไรบ้าง
banner

โลกเปลี่ยนตลอดเวลา คนเปลี่ยน ตลาดก็เปลี่ยน ดังนั้นการทำการเกษตรยุคใหม่ ไม่ใช่แค่การเพาะปลูกอย่างเดียว แต่ต้องมองให้รัดกุมครอบคลุมครบทุกด้าน ตั้งแต่ต้นทางการผลิตไปจนถึงตลาดปลายทางผู้บริโภค ที่สำคัญต้องมองให้เห็นโอกาส ที่สามารถนำสินค้าตอบโจทย์ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคตรงจุด และต้องรู้จักการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด เพื่อยกระดับเกษตรกรแบบดังเดิมสู่เกษตรยุคใหม่ หรือ Smart Farming เกษตรปราดเปรื่อง ที่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มคุณภาพผลผลิต และรู้หลักการตลาด

ขณะเดียวกันเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์มีบทบาทสำคัญต่อสังคมทั่วโลก คนส่วนใหญ่ทั่วโลกสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟนผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแบบเรียลไทม์ ทั้ง Facebook ,IG ,Twitter ,LINE  หรือแม้แต่แอปพลิเคชันแชร์คลิปสั้นอย่าง TikTok ก็ได้กลายเป็นช่องทางยอดนิยมในการสื่อสารออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ช่องทางดังกล่าว จึงกลายเป็นโอกาสการตลาดของเกษตรกรไทยที่จะได้ขยายฐานลูกค้าแบบเดิมไปสู่โลกที่กว้างขึ้น นั่นก็คือโลกออนไลน์ที่ลูกค้าอยู่ทั่งทุกมุมโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 เคล็ดลับการตลาดออนไลน์ขายสินค้าเกษตร

การขายสินค้าทางออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ จึงไม่ใช่แค่การซื้อขายของธรรมดา แต่ต้องสร้างประสบการณ์ใหม่ มีเรื่องราวที่โดดเด่น น่าสนใจ และกลยุทธ์ที่คิดมาล่วงหน้า เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำเป็นลูกค้าประจำ เบื้องต้นก็ต้องเข้าใจการตลาดออนไลน์ก่อนว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

1. หาจุดเด่นของสินค้าว่าคืออะไร : สินค้าเกษตรของคุณจะโดดเด่นได้ก็ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Storytelling คือการเล่าเรื่องสินค้าให้น่าสนใจ แต่จะเล่าอย่างไรจึงน่าสนใจและแปลกใหม่นั่นมีกลยุทธ์มากมาย เช่น ทำคลิปสั่นเพื่อโปรโมทในเพจของเราเอง เล่าเรื่องความละเมียดในการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยว หรือสร้างสตอรี่ด้วยการคิดแบบก้าวหน้า เช่น บอกเล่าเรื่องราวผ่านวิถีชุมชนและเกษตรอินทรีย์ หรือแม้แต่เป็นคลิปสั้นแนวตลกก็ยังได้ เพราะจำไว้สิ่งสำคัญของการเล่าเรื่องคือ เล่าแล้วคนฟังจำได้ นึกถึงได้เป็นรายแรกๆ นี่ก็คือการสร้างการรับรู้ หรือภาษาการตลาดที่เรียกว่า Awareness  นอกจากนี้การจัดแพ็คเกจ (Packaging) สินค้าที่ดึงดูดใจ และช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกด้วย

2. ไม่รู้จะใช้แพลตฟอร์มไหน เริ่มต้นที่ Facebook : หากคุณอยากจะทำการตลาดสักอย่าง หรือขายสินค้าเกษตรผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากแพลตฟอร์มไหนดี Facebook ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ จากยอดผู้ใช้งานที่สูงถึง 2,320 ล้านคน ทำให้คุณสามารถพบเจอกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายกว่านั่นเอง อีกทั้ง Facebook ยังมีอัลกอลิธึ่มที่เข้าใจคนทั่วโลกแม้จะไม่ได้รู้จักกันมาก่อนก็ตาม ยังช่วยให้คนเหล่านั้นค้นเจอคุณ และพร้อมจะเสียเงินในสิ่งที่เขากำลังมองหาได้อย่างง่ายดาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็ต้องคอยศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา เพราะระบบอัลกอริธึ่มของ Facebook เปลี่ยนบ่อยเช่นกัน

3. ขายสินค้าให้เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งาน : อย่างไรก็ตามบนโลกออนไลน์ หรือ Social Media ในทุกๆ แพลตฟอร์มนั้น อายุของผู้ใช้งานทุกวัยแทบจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหมด โดยส่วนใหญ่แล้วกลุ่มผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากที่สุดคือ กลุ่มเด็กรุ่นใหม่ หรือกลุ่มมิลเลนเนียลนิยม twitter และ IG  ขณะที่กลางคนและสูงอายุมักใช้ Facebook และ LINE ดังนั้นหากจะขายให้ผู้สูงอายุ การโปรโมทในเพจ Facebook หรือการใช้การตลาดใน LINE OA (line official account) ถ้าเจาะตลาดได้แล้วเขาจะเป็นลูกค้าประจำของคุณ ดังนั้นคิดดีๆ หากสินค้าเกษตรของคุณเป็นของสำหรับใช้ในครัวเรือน ทำอาหาร ของฝาก หรือของรับประทานเป็นกับข้าว คนซื้อก็อาจจะอยู่ช่วงกลางคนไปจนถึงจะสูงอายุหน่อย ตรงนี้ไม่ใช่เกณฑ์ที่แน่นอน ทางที่ดีบันทึกข้อมูลลูกค้าประกอบด้วยเพื่อวิเคราะห์การตลาด 

4. บริการไม่ดี ครั้งต่อไปไม่มีใครซื้อ : ถึงแม้การขายสินค้าเกษตรหรือทำการตลาดบนโลกออนไลน์ เราจะไม่ได้เห็นหน้าคนซื้อ หรือรับมือกันโดยตรง แต่หัวใจสำคัญอย่างการบริการก็ห้ามลดลงเด็ดขาด เพราะกว่า 71% ของผู้ใช้งานเผยว่า หากพวกเขามีประสบการณ์ในเชิงลบกับทางแบรนด์ เขาจะไม่ใช้บริการอีกเลยทันที จากตัวเลือกที่มีให้มากมาย ทำให้เขาย้ายไปใช้บริการเจ้าอื่นได้ไม่ยาก กลับกันหากได้รับประสบการณ์เชิงบวกกับแบรนด์ในสื่อโซเชียลมีเดียล่ะก็ เขาจะแนะนำบอกต่อกับเพื่อนหรือคนใกล้ตัว ซึ่งนี่เป็นการตลาดที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณได้ลูกค้าใหม่เกือบจะ 100%

5. ใช้ Influencer : คำถามที่คุณเองก็อาจสงสัยว่าจะใช้ Influencer อย่างไร ใช้กับใคร และใช้ใคร แน่นอนว่า เกษตรกรคงไม่จ้างพรีเซนเตอร์เป็นเหล่าดารา เซเล็บ แต่ถึงแม้ไม่จ้างคุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากลูกค้าประเภทคนดังได้ (ถ้ามี) เช่นการให้ลูกค้าคนดังรีวิวเพื่อแลกกับการสมนาคุณ เช่น ลูกค้าสั่งซื้อผลไม้ที่ร้าน หรือซื้อผักออร์แกนิกที่ร้าน ก็อาจจะเสนอของแถมหรือลดราคาให้เพิ่มเติม เพื่อแลกกับการรีวิวเล็กๆ น้อยๆ ในเพจของเขา หรือแม้แต่การให้ลูกค้าปกติรีวิวสินค้าให้เพื่อแลกกับของแถมต่างๆ กลยุทธ์นี้ก็สามารถใช้ได้

และจริงอยู่ว่ามันดูเหมือนการตลาดที่ไม่จริงจังนักและไม่ได้มีความแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณอยู่ในยุคที่คนส่วนใหญ่เชื่อรีวิว ก็ทำเถอะไม่เสียหาย เพราะกว่า 49% ของผู้บริโภคมองว่า พวกเขาอยากได้คำแนะนำจากคนกลุ่มที่เคยซื้อมาก่อนเพื่อที่จะตัดสินใจซื้อ

มีอีกประเด็นหนึ่งที่นิยมมากในปัจจุบัน คือการใช้เทคนิค Live streaming เรียกบ้านๆ ว่าถ่ายทอดสด หรือ ไลฟ์สด จริงๆ แล้วเทคนิคนี้ไม่เหมาะสำหรับเพจขายออนไลน์ในช่วงเริ่มต้น เพราะหากไม่มียอดวิว หรือคนเข้ามาดู เพราะเพจใหม่ยังไม่ค่อยมีคนกดไลก์หรือคนรู้จักนัก ยอดคนเข้ามาดูก็อาจจะน้อยจนหมดกำลังใจเอาได้ ดังนั้นค่อยๆ สะสมแฟนเพจไปเรื่อยๆ จนถึงระดับที่มีแฟนตัวยงหลายสิบคน ค่อยไลฟ์สดก็ยังไม่สาย


ทั้งนี้สำหรับเกษตรกรที่เริ่มต้นเข้าสู่การขายแบบออนไลน์ คำแนะนำในเบื้องต้นเหล่านี้คือแนวทางที่ควรทำเพื่อการสร้างตลาดออนไลน์ด้วยตัวเอง แถมทำง่าย และแทบไม่ต้องใช้เงินเท่าไหร่เลย และที่สำคัญการเพิ่มช่องทางออนไลน์ไม่ได้หมายความว่าจะลดช่องทางออฟไลน์ลง

ดังนั้นจะต้องโฟกัสไปพร้อมๆ กัน เพราะคนเดี๋ยวนี้เข้าใจยาก บางคนเห็นสินค้าในโซเชียลแล้วตัดสินใจซื้อ ในขณะที่บางคนเห็นสินค้าในโซเชียลแล้ว แต่อยากมาดูเองที่ร้านหรือที่สวนด้วยก่อนที่จะซื้อ ดังนั้นทุกช่องทางจำหน่ายจึงสำคัญมากพอๆ กัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


แนวคิดปรับธุรกิจ สู้เศรษฐกิจช่วง Lockdown

‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155826 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132551 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119757 | 24/11/2020
banner