รู้พฤติกรรมแฟนคลับกับ KOL เห็นโอกาสเจาะตลาดออนไลน์จีน

SME in Focus
05/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1999 คน
รู้พฤติกรรมแฟนคลับกับ KOL เห็นโอกาสเจาะตลาดออนไลน์จีน
banner

การตลาดที่ใช้ Key Opinion Leader หรือ KOL เป็นการตลาดที่อาศัยบุคคลมีชื่อเสียง น่าเชื่อถือและช่องทางการติดตามบนโซเชียลมีเดีย มาช่วยโปรโมตหรือรีวิวสินค้า คล้ายกับการตลาดแบบใช้คนมีชื่อเสียงมาช่วยการันตีคุณภาพนั่นเอง เพียงแต่การทำการตลาดด้วย Key Opinion Leader จะมีอิทธิพลบนโลกออนไลน์เป็นหลักซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในจีน

ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนนิยมเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จะเห็นได้ว่ามีแบรนด์ใหม่ๆ ที่ทำการเจาะตลาดจีนได้สำเร็จ จากการประชาสัมพันธ์แบรนด์สินค้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีศักยภาพในจีน เช่น แบรนด์เครื่องดื่ม Yuan Qi Sen Lin (หยวนชี่เซินหลิน), แบรนด์เครื่องสำอาง Perfect Diary (หวานเม่ยยื่อจี้) และแบรนด์ไอศกรีม Chicecream (Zhong Xue Gao) โดยศูนย์วิจัยข้อมูล Topklout ของจีน ได้ศึกษาพฤติกรรมของแฟนคลับ พบว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. การทราบว่ามีแฟนคลับประเภทใด หรือเป็นคนกลุ่มใดที่ติดตามโซเชียลฯ จะทำให้แบรนด์สินค้าทำการตลาดได้อย่างแม่นยำ

2. สถานการณ์การคอมเมนต์บนโซเชียลฯ จะทำให้ทราบถึงฟีดแบกของสินค้าและความนิยมที่มีต่อสินค้า

3. การติดตามแบรนด์สินค้าของแฟนคลับจากการประชาสัมพันธ์ของ KOL จะทำให้ทราบถึงระดับความเชื่อมั่นที่ลูกค้ามีต่อ KOL ของสินค้านั้นๆ

สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลฯ หลักที่มีศักยภาพในจีน ได้แก่ แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Tik Tok (โต่วยิน), Kuaishou (ไคว้โส่ว), แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo (เวยป๋อ), แพลตฟอร์มบันทึกไลฟ์สไตล์คนหนุ่มสาว Xiaohongshu (เสี่ยวหงซู) และเว็บไซต์แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอ Bilibili.com โดยกว่าร้อยละ 80 ของ ID บนแพลตฟอร์ม Tik Tok และ Kuaishou มีจำนวนแฟนคลับราว 1-5 ล้านคน

 

ลักษณะและรสนิยมแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลฯ แตกต่างกันอย่างไร

1. แพลตฟอร์ม Weibo : แฟนคลับหญิงมากกว่าชาย แฟนคลับชายให้ความสนใจในเรื่องกีฬา ข่าวสาร และเรื่องตลกขบขันเป็นหลัก ส่วนแฟนคลับหญิงให้ความสนใจในเรื่องดารา แฟชั่น และเครื่องสำอางเป็นหลัก แฟนคลับบน Weibo ส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลในช่วงอายุ 19-30 ปี โดยเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่งและมณฑลกวางตุ้งเป็นหลัก

2. แพลตฟอร์ม Tik Tok : แฟนคลับหญิงมากกว่าชาย แฟนคลับชายให้ความสนใจในด้านเกมส์ ข่าวสาร และดนตรีเป็นหลัก ส่วนแฟนคลับหญิงให้ความสนใจในเรื่องดารา อารมณ์ความรู้สึก และอาหารเป็นหลัก แฟนคลับบน Tik Tok ส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลตั้งแต่วัยเด็กเล็กจนถึงวัยทำงานอายุ 24 ปีโดยเฉลี่ย โดยเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้งและเจียงซูเป็นหลัก

3. แพลตฟอร์ม Kuaishou : แฟนคลับชายมากกว่าหญิง แฟนคลับชายให้ความสนใจในด้านเกม ละครซีรีส์ และเรื่องตลกขบขันเป็นหลัก ส่วนแฟนคลับหญิงให้ความสนใจในเรื่องหนุ่มสาว การเต้น และสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก แฟนคลับบน Kuaishou ส่วนใหญ่เป็นบุคคลในช่วงอายุ 19-30 ปี โดยเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้งและเจียงซูเป็นหลัก

4. แพลตฟอร์ม Bilibili.com : แฟนคลับชายมากกว่าหญิง โดยแฟนคลับชายให้ความสนใจในเรื่องไอที เกมส์ และการ์ตูนเป็นหลัก ส่วนแฟนคลับหญิงให้ความสนใจในเรื่องแฟชั่น อาหาร และละครซีรีส์เป็นหลัก

5. แพลตฟอร์ม Xiaohongshu : แฟนคลับหญิงมากกว่าชายคิดเป็นสัดส่วน 85.29 : 14.71 โดยแฟนคลับชายให้ความสนใจในเรื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน การออกกำลังกาย และการศึกษาเป็นหลัก ส่วนแฟนคลับหญิงให้ความสนใจในเรื่องดารา เครื่องสำอาง-การบำรุงผิว และแฟชั่นเป็นหลัก

 

แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของจำนวน KOL บนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ

- แพลตฟอร์ม Weibo : KOL ที่ประชาสัมพันธ์สินค้าประเภทเครื่องสำอาง อาหาร และการท่องเที่ยวมีจำนวนเพิ่มขึ้น คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.20, 16.04 และ15.74 ตามลำดับ

- แพลตฟอร์ม Tik Tok : KOL ที่ประชาสัมพันธ์เนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน ข้อมูลข่าวสาร และละครภาพยนตร์ โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 74.75, 69.83 และ 62.65 ตามลำดับ

- แพลตฟอร์ม Kuaishou : กลายเป็นที่นิยมของเหล่าดาราจีนกันมากขึ้น โดยดาราจีนหันมาใช้ Kuaishou เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 47.79 และ KOL ที่ประชาสัมพันธ์เนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและแฟชั่น เพิ่มสูงขึ้นมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 28.08 และ 13.08 ตามลำดับ

- แพลตฟอร์ม Bilibili.com : KOL ที่ประชาสัมพันธ์เนื้อหาด้านไอทีและความรู้ต่างๆ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 24.5 และ 20.69 ตามลำดับ

- แพลตฟอร์ม Xiaohongshu : มีอัตราการเติบโตของจำนวน KOL พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดย KOL ที่พูดคุยเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 248.48 รองลงมาคือ KOL ที่เน้นการเล่าเรื่องตลก เพิ่มขึ้นร้อยละ 228.57 และ KOL ที่ประชาสัมพันธ์สินค้าหัตถกรรม เพิ่มขึ้นร้อยละ 167.65

แฟนคลับชาวจีนบนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ ถือเป็นผู้บริโภคที่มีศักยภาพในการเจาะตลาดจีนของแบรนด์สินค้าต่างๆ หากผู้ประกอบการติดตามพฤติกรรมของแฟนคลับกับ KOL จะทำให้เข้าใจในรสนิยม ความต้องการบริโภคที่มีต่อสินค้า แนวโน้มตลาดและสินค้าของจีนได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้การติดตามแฟนคลับบนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ จะช่วยให้เจาะตลาดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ เช่น สินค้าอาหารทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม Tik Tok, Bilibili.com และ Weibo สินค้าหัตถกรรมและเครื่องสำอางทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม Xiaohongshu และผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม Kuaishou เป็นต้น

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132364 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119612 | 24/11/2020
banner