‘ยูโรดิจิทัล’ ทางเลือกชำระเงินแบบ Real Economy

SME Go Inter
07/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 23607 คน
‘ยูโรดิจิทัล’ ทางเลือกชำระเงินแบบ Real Economy
banner

เป็นที่ทราบกันดีว่า ที่ผ่านมาเงินยูโรเป็นสกุลเงินที่มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ในตลาดโลก แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผู้บริหารธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกประกาศว่าจะมีการผลักดันการสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัล ขึ้นในช่วงไม่เกิน 5 ปีจากนี้

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวถึง เป้าหมายการออกสกุลเงินยูโรดิจิทัลว่า เป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศในยุโรป โดยสกุลเงินยูโรดิจิทัลจะเป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกโดยอีซีบี ประชาชนและบริษัทเอกชนสามารถเข้าถึงได้

อีซีบี ได้จัดทำประชาพิจารณ์เรื่องโครงการยูโรดิจิทัลเมื่อเดือนตุลาคม 2563 และได้ข้อสรุปเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 ว่า ชาวยุโรปให้การตอบรับสกุลเงินยูโรดิจิทัลมากกว่า 8,000 คน โดยได้มีการล็อกอินและเข้ามาตอบคำถามทางออนไลน์ 

 ล่าสุดมีรายงานว่า คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (EU) ได้ประกาศสนับสนุนการจัดตั้งเงินยูโรดิจิทัล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ภาคเศรษฐกิจและการเงินของยุโรปสามารถปรับตัวเข้าสู่ระบบดิจิทัลได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นาย Valdis Dombrovskis รองประธานคณะกรรมาธิการอียู กล่าวว่า เงินยูโรดิจิทัลจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในการนำมาใช้ชำระหนี้และออมทรัพย์ โดยทางคณะกรรมาธิการอียูทำงานอย่างหนัก เพื่อผลักดันให้เริ่มมีการใช้สกุลเงินนี้ ทั้งการระดมความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ มาตั้งคณะทำงานเพื่อสร้างกฎเกณฑ์และเตรียมใช้งานภาคปฏิบัติจริง และหวังว่า EU จะได้รับความร่วมมือจาก ECB อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้การทำงานลำดับต่อไปจะต้องหาคำตอบ เช่นว่า ผลกระทบและความหมายในสกุลเงินดิจิทัลเป็นอย่างไร และจะตรวจสอบผ่านระบบการเงินและระบบการธนาคารได้อย่างไร

ล่าสุดในกรุงบรัสเซลส์ มีการออกแนวคิดเรื่องนี้ว่า เงินสกุลยูโรดิจิทัลที่สร้างออกมาใหม่นี้จะไม่ถูกนำมาทดแทนเงินสด และระบบการชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์ แต่จะเป็นทางเลือกเสริมให้ประชาชนและเอกชนในระบบเศรษฐกิจที่แท้จริง (Real Economy)

เท่ากับว่าในทางปฏิบัติแล้วเงินยูโรดิจิทัลจะเป็นทางเลือกเทียบได้กับเงินดิจิทัลที่ภาคเอกชนสร้างขึ้น เช่น Bitcoin หรือเงิน Libra ที่เฟซบุ๊กต้องการสร้าง  

 แต่สิ่งที่เรียกว่ายูโรดิจิทัลเป็นสิ่งที่แตกต่างจากคริปโตเคอเรนซีอื่น เพราะจะมีทางธนาคารกลางยุโรปเข้ามากำกับดูแล ที่สำคัญเงินนี้จะมีส่วนช่วยให้เงินยูโรมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในตลาดโลก ในฐานะเงินทุนสำรอง ซึ่งการจะดำเนินการดังกล่าวส่วนหนึ่งจะมาจากการออกพันธบัตรเพื่อนำมาฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Next Generation EU ซึ่งออกโดย EU มีมูลค่าถึง 750,000 ล้านยูโร และในจำนวนนี้กว่า 30% เป็นการจำหน่ายพันธบัตรสีเขียว ซึ่งจะช่วยให้สถานภาพของเงินยูโรในตลาดโลกดีขึ้น 

อย่างไรก็ตาม พบว่าขณะนี้อียูไม่ใช่เพียงประเทศเดียวที่มุ่งพัฒนาเงินยูโรดิจิทัล แต่รัฐบาลจีนก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาเงินดิจิทัล หรือที่เรียกว่าการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์สกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency Electronic Payment--DCEP) โดยคาดว่าจะมีการใช้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หรือแม้แต่ประเทศไทยทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็มีโครงการศึกษา เพื่อเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัลด้วยเช่นกันที่ชื่อว่า อินทนนท์


สำหรับผู้บริโภคอาจจะยังไม่ได้รับผลจากการเปลี่ยนแปลงในวงการการเงินดิจิทัลมากนัก เพราะ ECB ยืนยันชัดเจนว่าการใช้ธนบัตรแบบเดิมก็ยังมีอยู่ต่อไป และความเสี่ยงอาจจะน้อยกว่าเงินที่เอกชนออก

นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าข้อมูลของ EU ระบุว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 68% มีการซื้อขายก๊าซธรรมชาติผ่านสกุลเงินยูโรเพิ่มขึ้น จากก่อนหน้าที่มีการใช้เพียง 38% ซึ่งนับจากนี้ต้องจับตาดูว่าการซื้อขายสินค้ากลุ่มพลังงานจะช่วยช่วยให้เงินยูโรมีบทบาทมากขึ้น และจะเชื่อมโยงไปถึงเงินยูโรดิจิทัลด้วยหรือไม่อย่างไรสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner