จบได้เสียที! EU บรรลุความตกลงทางการค้าหลัง Brexit

SME Go Inter
12/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1277 คน
จบได้เสียที! EU บรรลุความตกลงทางการค้าหลัง Brexit
banner

ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปเสียทีหลังความตกลงระหว่างสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร ที่ได้คลี่คลายประเด็นข้อเรียกร้องของทั้งสองฝ่ายใน 3 ประเด็น ได้แก่ การรักษาการแข่งขันที่เป็นธรรม, กลไกการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่อิงตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยไม่ผ่าน European Court of Justice และสิทธิการประมงในน่านน้ำสหราชอาณาจักร รวมถึงความร่วมมือระหว่างกันต่อไปในด้านต่างๆ อาทิ ด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม การบิน ระหว่างประเทศ การขนส่ง และความมั่นคง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยความตกลงนี้ถือเป็นความตกลงการค้าที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาสำหรับทั้งสองฝ่าย และเป็นพื้นฐานที่มั่นคงในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป หลังสิ้นสุด transition period ในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้แก้ไขในทุกปัญหาระหว่างกัน แต่ถือเป็นความสำเร็จในการรักษาความมั่นคงซึ่งกันและกัน โดยฝ่ายสหภาพยุโรปมองว่า สามารถปกป้องความมั่นคงของ Single Market และรักษาประโยชน์ในการทำประมงในน่านน้ำสหราชอาณาจักรได้อีกอย่างน้อย 5 ปีข้างหน้า

ในขณะที่ฝ่ายสหราชอาณาจักร มองว่าประสบความสำเร็จในการได้รับอิสรภาพทางกฎระเบียบจากสหภาพยุโรป และได้สิทธิการเข้าตลาดสหภาพยุโรปในฐานะประเทศที่สามแบบไม่มีภาษีและโควตา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับภาคธุรกิจสหราชอาณาจักรในทุกระดับ

ซึ่งเรื่องนี้ นาย Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เห็นว่าเป็นความตกลงที่ดีสำหรับทั้งสองฝ่ายแล้ว และได้พยายามโน้มน้าวสมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักรให้เห็นชอบกับร่างความตกลงดังกล่าว โดยมีหนังสือเวียนถึงสมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักร

โดยย้ำประเด็นสำคัญ อาทิ ความตกลงดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ใช่กฎหมายสหภาพยุโรป การรักษามาตรฐานด้านแรงงานและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิทธิในการปรับเปลี่ยนมาตรฐานของสหราชอาณาจักรต่อไป ความสามารถในการมีระบบการช่วยเหลือภาคเกษตรกรรมของตนเอง โดยไม่อยู่ภายใต้ EU State Aid Regime การเข้าถึงตลาดการค้าและการบริการในสหภาพยุโรปอย่างเสรี รวมถึงการสร้างความแน่นอนในภาคการขนส่งและความร่วมมือด้านความมั่นคงด้วย

อย่างไรก็ตามการที่สหภาพยุโรปบรรลุความตกลงกับสหราชอาณาจักรในกรณี Brexit นี้จะส่งผลกระทบให้มีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนและปริมาณการนำเข้า-ส่งออกสินค้าระหว่างสหราชอาณาจักรกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย เนื่องจากสหภาพยุโรปจะเป็นตลาดหลักของสหราชอาณาจักรโดยไม่มีภาษีและโควตา ซึ่งผู้ประกอบการไทยที่เกี่ยวข้องควรติดตามการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบและประเมินโอกาสอีกครั้ง นอกจากนี้ประเทศไทยยังควรเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงเปิดเสรีการค้าทวิภาคีกับสหราชอาณาจักร เพื่อเพิ่มตลาดส่งออกให้กับไทยอีกด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner