อียูดันใช้ ‘เงินยูโรดิจิทัล’ หาทางป้องกันปฏิวัติการเงิน

SME Update
29/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2717 คน
อียูดันใช้ ‘เงินยูโรดิจิทัล’ หาทางป้องกันปฏิวัติการเงิน
banner

แม้ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่ข้อมูลที่มีก็ทำให้ทราบว่าหน้าตาของ เงินยูโรดิจิทัล จะเป็นอย่างไร โดยหัวข้อดังกล่าวเป็นเรื่องที่ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) นางคริสติน ลาการ์ด ได้ให้ความสำคัญมาก โดยได้วางแผนไว้ว่าในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ คณะกรรมาธิการ ECB จะข้ามขั้นตอนไปทดลองใช้จริง

ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ในขั้นแรกเงินยูโรดิจิทัลจะถูกส่งออกสู่ตลาดให้กับประชากรยุโรปได้เริ่มใช้ในจำนวนหนึ่งก่อนเพื่อนำไปใช้ทดแทนเงินสดได้ แต่ไม่เป็นการปฏิวัติระบบการเงินแต่อย่างใด ซึ่งเป็นความต้องการของ ECB ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงขึ้นหากมีการปฏิวัติทางการเงินเกิดขึ้น โดยเงินยูโรจะมีชื่อว่า ‘Digital Euro’ เพื่อที่ ECB จะมีสิทธิในด้านเครื่องหมายการค้า อีกทั้งจะไม่ได้ตั้งอยู่บนระบบ Blockchain หรือเทคนิคที่ Bitcoin กำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยจะออกมาในรูปแบบตัวเลขบัญชีภายใต้การดูแลของ ECB หรือการนำรูปแบบการชำระเงิน เข้าไปสวมในระบบเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยประชากร EU ทุกคนจะสามารถเป็นเจ้าของเงินได้ในระดับหนึ่งใน Wallet ส่วนตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารประสบปัญหา หากมีการโอนย้ายเงินเป็นจำนวนมากพร้อมกัน โดยคาดการณ์ว่าอัตรา Digital Euro ที่สามารถครอบครองได้ต่อคนสูงสุดอยู่ที่ 3,000 ยูโร โดย Wallet จะสามารถนำไปผูกมัดไว้กับธนาคาร หรือบริษัทธุรกิจการเงินปกติได้ เมื่อมีเงินใน Wallet เกินจำนวนที่อนุญาตเงินก็จะไหลไปยังบัญชีที่ผูกมัดไว้โดยอัตโนมัติ

ซึ่งคำถามที่น่าสนใจก็คือ จะสามารถกีดกันให้บุคคลคนหนึ่งไม่ไปทำ Wallet ผูกไว้กับบัญชีต่างธนาคารพร้อมกันได้อย่างไร โดยหนึ่งในวิธีแก้ปัญหานี้ก็คือบัตรประชาชน EU ที่มีการคุยกันมานานแล้ว แต่ยังไม่มีการเริ่มนำมาใช้งานอย่างจริงจัง

โดยเป็นไปได้ที่ Digital Euro จะไม่มีดอกเบี้ยเหมือนกับเงินยูโรแบบปกติที่ไม่มีดอกเบี้ยเช่นกัน ซึ่งหมายความว่า สามารถป้องกันอัตราดอกเบี้ยติดลบไปในตัวได้อีกด้วย หรือเรียกได้ว่าเป็นตัวแทนเงินสดได้จริง โดยมีข้อมูลภายในหลุดออกมาให้ทราบ อย่างที่ประธานธนาคารกลางประเทศอิตาลี นายอิ๊กนาซิโอ วิสโก (Ignazio Visco) ได้ออกมาเสนอในช่วงต้นปีว่า Digital Euro ควรที่จะสามารถใช้งานแบบ ณ เวลานั้น (Real Time) ในพื้นที่ประเทศกลุ่มเงินยูโร (Euro Zone) ได้โดยผ่านระบบของ ECB เช่น TIPS ได้เลย

โดยระบบดังกล่าวที่เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 ก็ทำให้การโอนเงินจากประเทศต่างๆ ภายใน Euro Zone ได้ภายในไม่กี่วินาที โดยธนาคารกลางอิตาลีได้ทดลองกับ ECB เรียบร้อยแล้วหลายครั้ง และเห็นว่า TIPS เป็นเทคนิคที่เหมาะสมกับการนำมาใช้กับ Digital Euro ในอนาคต โดยข้อวิจารณ์ e-Euro อีกด้านก็คือ การระดมถอนเงิน (Bank Runs) โดยในช่วงวิกฤตอาจจะทำให้ลูกค้าธนาคารถอนเงินจำนวนมากจากธนาคารกลางพร้อมกัน จนอาจจะทำให้ระบบการเงินมีปัญหาได้

เพื่อที่จะลดปัญหา Bank Runs ผู้อำนวยการ ECB นาย Ulrich Bindseil ออกมาแนะนำว่า อาจจะแบ่งระบบ e-Euro เป็น 2 แบบ โดยทำให้ปริมาณเงิน e-Euro ที่มีมากกว่า 3,000 ยูโร ไม่น่าสนใจที่จะฝากเก็บไว้ แต่ควรที่จะให้ดอกเบี้ยกับเงิน e-Euro ต่ำกว่า 3,000 ยูโร ในอัตราเดียวกันกับที่ธนาคารต่างๆ ได้รับจากธนาคารกลาง แต่ก็จะได้ระบุไว้ว่าจะไม่มีดอกเบี้ยแบบติดลบหรือต่ำที่สุดคือร้อยละ 0 นั่นเอง

สำหรับ e-Euro ที่มากกว่า 3,000 ยูโร อัตราดอกเบี้ยก็จะต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับเป็นปกติ จากธนาคารหลัก และเริ่มต้นที่ร้อยละ 0 เช่นกัน ซึ่งแม้ว่าจะมีการสรุปรูปแบบต่างๆ ในช่วงเดือนสิงหาคม แต่ก็คงจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะได้มีการเริ่มใช้ e-Euro โดยคาดการณ์ว่าน่าจะประมาณ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจนถึงเวลานั้นก็อาจจะยังมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ตลอดเวลาอีกด้วยเช่นกัน

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

https://www.handelsblatt.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503133 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130265 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125305 | 28/10/2020
banner