นักกีฬาอีสปอร์ต–ติดเกม ข้อแตกต่างที่ผู้ปกครองต้องแยกให้ออก

Edutainment
24/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4269 คน
นักกีฬาอีสปอร์ต–ติดเกม ข้อแตกต่างที่ผู้ปกครองต้องแยกให้ออก
banner

อีสปอร์ต (E-Sport) หนึ่งในเกมกีฬารูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกในปัจจุบัน รวมถึงมีการแข่งขันสร้างชื่อเสียงและชิงรางวัลกันอย่างจริงจัง ตั้งแต่ระดับภูมิภาคจากหลากหลายประเทศไปจนถึงระดับโลก ซึ่งเยาวชนของประเทศไทยก็เป็นกลุ่มคนอีกจำนวนหนึ่งที่ค่อนข้างมีความสามารถด้านอีสปอร์ตในระดับแนวหน้าของโลก แต่กลับยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะเหตุผลบางประการ โดยเฉพาะเรื่องขาดการยอมรับจากผู้ปกครองและขาดการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทำความเข้าใจกับ อีสปอร์ต (E-Sport)

อีสปอร์ต (E-Sport) มาจากคำว่า Electronic Sport เป็นเกมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูกพัฒนามาจากเกมรูปแบบเดิมอย่างที่ผู้ใหญ่หลายคนเข้าใจ แต่กีฬาอีสปอร์ตนี้มีกฎ กติกา และวิธีการเล่นที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อนำมาใช้เล่นและแข่งขันในระดับสากลเพื่อชิงรางวัลและชื่อเสียง จำเป็นต้องใช้ทักษะจากการฝึกฝน และอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ให้มีความพร้อมในการเล่นมากพอ ในบางเกมอาจมีแข่งขันแบบเดี่ยวหรือแบบทีมหรือทั้งสองแบบ ซึ่งหากแข่งแบบทีมจะต้องใช้ความสามัคคีคล้ายกับการเล่นแบบทีมของเกมกีฬาทั่วไป

 

เหตุผลที่อีสปอร์ต (E-Sport) ถูกจัดให้เป็นเกมกีฬา

ในช่วงประมาณปี 2561 ที่อีสปอร์ต (E-Sport) กำลังจะถูกจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในส่วนของเกมกีฬา มีผู้ปกครอง แพทย์ และนักวิชาการหลายภาคส่วนไม่เห็นด้วย เนื่องจากในขณะนั้นมีผู้ที่เข้ารับการรักษาและป่วยเป็นโรคติดเกมอยู่ที่หลักร้อย แต่คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา ก็ตัดสินใจยอมรับให้อีสปอร์ตเป็นกีฬา เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศไทยสามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในระดับนานาชาติได้ เพราะหากไม่จัดเป็นกีฬาก็จะไม่มีการจัดตั้งสมาคมและไม่สามารถส่งเข้าแข่งขันได้ รวมถึงเพื่อเป็นประโยชน์ในการสร้างมาตรการและศึกษาผลกระทบให้ชัดเจน โดยเชื่อว่าต่อให้ไม่ประกาศเป็นเกมกีฬาก็จะมีผู้ที่ติดเกมอยู่ดี แต่หากไม่เลือกให้อีสปอร์ตเป็นเกมกีฬา ก็จะเป็นการปิดกั้นโอกาสของเยาวชนไทย

 

นักกีฬาอีสปอร์ตติดเกม

โดยปกติแล้วจะแบ่งผู้เล่นเกมออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

1) นักกีฬาอีสปอร์ต คือคนที่ผ่านการฝึกฝนความสามารถและทักษะเกี่ยวกับการเล่นเกมมาอย่างเข้มข้นจนสามารถเป็นนักกีฬามืออาชีพ มีรายได้มาจากรางวัล สปอนเซอร์ และการหารายได้ทางอื่นเพิ่มเติม เช่น พรีเซนเตอร์ ยูทูปเบอร์ ฯลฯ นอกจากจะต้องเตรียมความพร้อมในด้านทักษะการเล่นเกมและวินัยที่มากพอแล้ว ยังต้องเตรียมพร้อมทั้งสุขภาพ ร่างกาย รวมถึงอาหารการกินอีกด้วย

2) คนที่เล่นเกมเพื่อความเพลิดเพลิน คือคนธรรมดาทั่วไปที่อาจจะมีเพียงสมาร์ตโฟน หรืออุปกรณ์ใดที่ดาวน์โหลดเกมลงเครื่องก็สามารถเล่นได้ เพื่อความเพลิดเพลินใจในบางเวลา

3) คนที่มีอาการติดเกม คือคนที่มีอาการเสพติดเกมมากจนขาดความสามารถในการแยกแยะบางอย่าง เป็นอาการป่วยประเภทหนึ่งที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและบำบัดจากจิตแพทย์ อาจสังเกตได้จากการใช้เวลาเล่นเกมต่อวันมากเกินไป ไม่อยากที่จะทำอย่างอื่นหรือขยับตัวไปไหนนอกจากอยู่กับเกม และเกิดปัญหาทางอารมณ์หากมีบางอย่างมารบกวนการเล่นเกม รวมทั้งอาจมีพฤติกรรมในการใช้จ่ายในด้านเกมมากเกินไปอีกด้วย ซึ่งตรงนี้สำหรับผู้ปกครองควรตรวจสอบการใช้เงินของบุตรหลานว่ามีการใช้จ่ายกับเกมเกินปกติหรือสูงไปหรือไม่ด้วย

โดยสรุปแล้ว หากผู้ปกครองจะลองแยกระหว่าง นักกีฬาอีสปอร์ต และคนที่มีอาการติดเกม ง่ายๆ เลยก็คือ วินัยในการฝึกทักษะเล่นเกม และการแบ่งเวลาให้เหมาะสม ซึ่งบางครั้งก็มีเส้นคั่นบางๆ มากสำหรับการติดเกมหรือการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตว่าบุตรหลานทั้งวันหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกม โดยไม่ทำกิจกรรมอย่างอื่นเลย ไม่สนใจการเรียน อารมณ์ฉุนเฉียว ก้าวร้าว และจัดลำดับตารางชีวิตไม่ได้ อาการเหล่านี้เรียกว่าติดเกม ซึ่งเยาวชนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ ดังนั้นผู้ปกครองจึงมีส่วนสำคัญในการให้คำแนะนำในการเล่นเกมอย่างเหมาะสม

 

การสร้างรายได้กับกีฬาอีสปอร์ต

สำหรับผู้ปกครองท่านใดที่ยังคงมีความกังวลใจว่า การส่งเสริมให้เยาวชนเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตจะคุ้มหรือไม่ และอาชีพนี้จะยั่งยืนแค่ไหน เราจะขอพาท่านมาสำรวจตลาดอุตสาหกรรมกีฬาอีสปอร์ตกัน

ในช่วงประมาณปี 2562 มีคนไทยเล่นเกมสูงถึง 41% ของประชากรทั้งหมด ภายในตลาดอุตสาหกรรมเกมมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท และในปีนี้ได้มีการคาดการณ์กันว่าภายในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือปี 2565 ภายในตลาดจะมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

โดยมูลค่าหลักจากในท้องตลาดมาจากสปอนเซอร์ที่พร้อมจะทุ่มเงินไปกับสื่อและโฆษณาผ่านอีสปอร์ตทั้งทางตรงและทางอ้อม คิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของมูลค่าทั้งหมด รองลงมาเป็นรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ ค่าโฆษณา และค่าเข้าชมการแข่งขัน หากจะวางแผนถึงเรื่องความยั่งยืนไปจนถึงอนาคตแล้ว มีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าตลาดเกมและอีสปอร์ตของไทยจะยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี โดยในปีที่ผ่านมาประเทศไทยติดอันดับตลาดเกมและอีสปอร์ตมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 19 ของโลก และมีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นอย่างน้อยปีละ 9-12% ต่อปี

ถึงแม้ว่าวันหนึ่งผู้คนที่มีความใฝ่ฝันอยากที่จะทำอาชีพเกี่ยวกับเกมจะไปไม่ถึงการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต เพราะการจะก้าวขึ้นไปถึงการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมีโอกาสเพียง 1 ในล้าน แต่ก็ยังมีอีกหลายอาชีพที่พร้อมจะให้ทุกคนได้สัมผัสกับสิ่งที่รัก เช่น สตรีมเมอร์ นักพากย์ ผู้พัฒนาเกมและทีม ฯลฯ ที่ยังคงมีโอกาสเติบโตในวงการนี้อีกมากมาย

หากผู้ปกครองยอมรับและมีความเข้าใจให้แก่เยาวชน จะพอเห็นได้เลยว่า เกมในทุกวันนี้ไม่ใช่ตัวร้ายที่ทำลายเด็ก แต่เป็นอีกหนึ่งโอกาสในการสร้างอาชีพและรายได้ด้วยสิ่งที่พวกเขารัก แต่ต้องไม่ลืมที่บอกให้พวกเขาจัดระเบียบวินัยและมองภาพความเป็นจริงอยู่เสมอ เพราะอย่างที่บอกจะกีฬา หรือติดเกม ก็อาจต่างเพียงเส้นคั่นบางๆ สำหรับเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะผู้ปกครองควรทำความเข้าใจเกมที่บุตรหลานเล่น และคอยแนะนำอย่างใกล้ชิด 


เจาะเทรนด์เกมเมอร์บนทวิตเตอร์

กระแสของธุรกิจ E-Sport กับการลงทุนที่ต้องจับตา


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321229 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner