4 วิธีธุรกิจตอบโจทย์ ‘รักษ์โลก’ คว้าใจลูกค้าอย่างยั่งยืน

SME Update
08/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4212 คน
4 วิธีธุรกิจตอบโจทย์ ‘รักษ์โลก’ คว้าใจลูกค้าอย่างยั่งยืน
banner

สภาพแวดล้อมโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก เห็นได้จากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน หรือความสมดุลของระบบนิเวศกำลังถดถอย ในขณะที่มนุษย์ยังคงนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้อย่างไม่หยุดหย่อน และขยะทะเลที่เป็นปัญหาสำหรับทุกประเทศอยู่ในขณะนี้

ถึงแม้ว่าทุกคนจะไม่ใช่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม แต่เจ้าของธุรกิจก็สามารถมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ผ่านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน และนี่คือ 4 วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจมีความยั่งยืน พร้อมไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนเพื่อลดขยะ

จากผลการสำรวจผู้ซื้อผ่านระบบอีคอมเมิร์ซทั่วโลก พบว่า 82% ต้องการให้วัสดุบรรจุภัณฑ์สามารถรีไซเคิลได้ และ 77% ต้องการให้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายทางชีวภาพได้ ทำให้เห็นได้ชัดว่า บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ซื้อ

และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็คือ การแนะนำให้ผู้ซื้อทราบถึงวิธีการปฏิบัติอย่างถูกต้อง เช่น การนำบรรจุภัณฑ์ไปรีไซเคิลอย่างถูกต้องหรือนำไปที่สถานที่ที่เหมาะสม

 

2. จัดหาวัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ

การจัดหาวัสดุที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ เป็นหนึ่งในวิธีสร้างความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจพร้อมไปกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์

ในการเริ่มต้น เจ้าของธุรกิจควรตรวจสอบและคำนวณว่า วัสดุที่ใช้ในปัจจุบันมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร และหากมีการเปลี่ยนวัสดุจะส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ เช่น ธุรกิจเสื้อผ้า เจ้าของธุรกิจอาจหาผ้าที่มีกรรมวิธีผลิตที่ยั่งยืนอย่างผ้าป่านมาใช้แทนผ้าฝ้ายได้ แม้จะมีราคาแพงกว่าเล็กน้อยก็ตาม

 

3. ชดเชยการปล่อยมลพิษจากการจัดส่ง

จากผลการสำรวจเดียวกันพบว่า 73% ต้องการให้การจัดส่งพัสดุของพวกเขาไม่ก่อให้เกิดมลพิษ โดยจากข้อมูลของ Shopify เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ของแคนาดา การจัดส่งครั้ง 1 ครั้งนั้นจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาสู่ชั้นบรรยากาศประมาณหนึ่งกิโลกรัม

เว็บไซต์ Shopify ได้จัดทำแอปพลิเคชัน Offset เพื่อคำนวณปริมาณการปล่อยมลพิษและค่าใช้จ่ายในการขนส่งแต่ละครั้ง และนำเงินส่วนนั้นไปบริจาคให้แก่โครงการด้านสิ่งแวดล้อม เช่น โครงการ Jari Pará Forest Conservation Project เพื่อรักษาผืนป่าอเมซอนในบราซิล เป็นต้น

 

4. ตรวจสอบ ลดระดับ และชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของธุรกิจ

เจ้าของธุรกิจควรตรวจสอบข้อมูลการปล่อยมลพิษ โดยเก็บข้อมูลปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการทำกิจกรรมทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานที่ใช้ในที่ทำงาน การเดินทางไปกลับของพนักงานด้วยรถโดยสารหรือรถยนต์ส่วนตัว และขั้นตอนต่อไปตั้งเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซ หรือแม้กระทั่งการกำหนดคาร์บอนให้น้อยที่สุดหรือเป็นศูนย์ โดยปัจจุบันมีหลายบริษัทขนาดใหญ่ได้เริ่มดำเนินการแล้ว ซึ่งสามารถนำมาศึกษาเพื่อปรับใช้ได้

การใส่ใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ความรับผิดชอบที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม ซึ่งการรักษ์โลกนั้นไม่เพียงแต่จะเป็นการช่วยโลกของเราแล้ว ยังเป็นหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ สร้างแบรนด์ที่ดีให้กับธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันนั้นถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อความรู้สึกของลูกค้า ซึ่งหากกิจการทำอย่างต่อเนื่องมากพอ ก็จะส่งผลต่อยอดขายและรายได้ของธุรกิจได้แน่นอน

  

แหล่งอ้างอิง : Thai Business Information Center in USA

https://www.shopify.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner