เปิด 8 วิธีจัดการพลังงาน สู่แนวทาง SME ไทย Energy Saving เพิ่มขีดสามารถการแข่งขัน!

BBL INFO
01/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 681 คน
เปิด 8 วิธีจัดการพลังงาน สู่แนวทาง SME ไทย Energy Saving เพิ่มขีดสามารถการแข่งขัน!
banner

กลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการ พนักงาน เจ้าของโรงงานต่าง ๆ ต้องคิดออกมาเป็นสูตรสำเร็จในการจะทำอย่างไร? ให้ภาคธุรกิจประหยัดต้นทุนด้านพลังงานได้มากที่สุด Bangkok Bank SME มีข้อแนะนำดี ๆ สำหรับการเริ่มต้นด้วยวิธีพื้นฐาน ดังต่อไปนี้

 


การประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างโดยการปิดไฟ เมื่อไม่มีการใช้งาน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยเฉพาะเมื่อพื้นที่เหล่านั้นไม่มีพนักงานอยู่ การติดตั้งระบบให้แสงสว่างอัตโนมัติหรือการใช้เซนเซอร์เพื่อเปิด - ปิดไฟ เป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ที่สามารถช่วยให้ประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างได้
อุปกรณ์หรือเครื่องจักรต่าง ๆ ในโรงงานควรเปิดเมื่อมีการใช้งานเท่านั้น การเปิดอุปกรณ์ทิ้งไว้ หรือหลงลืมเปิดเครื่องโดยไม่จำเป็นทำให้เป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเป็นอย่างมาก ซึ่งการวางแผนใช้อุปกรณ์เครื่องจักรนอกจากช่วยประหยัด ยังช่วยให้การผลิตมีความต่อเนื่อง ช่วยลดการใช้พลังงานเนื่องจากต้องเปิด – ปิดเครื่องจักรบ่อย ๆโดยเฉพาะห้องสต็อกหรือห้องเย็น ยิ่งบ่อยครั้ง ยิ่งเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน การจัดการตารางการตรวจเช็กหรือการจัดส่งสินค้า จึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นที่ต้องทำทันทีซึ่งการทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องจักรในโรงงานเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้แล้ว ยังทำให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานได้ด้วยอีกหนึ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างยิ่งยวด หากระบบการทำความเย็นหรือความร้อนในโรงงานเป็นระบบเก่าที่ใช้งานมานานเกินกว่า 10 ปี การเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีใหม่ ก็จะช่วยทำให้ประหยัดการใช้พลังงานได้มากกว่า รวมถึงการตั้งอุณหภูมิก็มีส่วนสำคัญ เช่น การตั้งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศา จะสามารถลดการใช้พลังงานลงไปได้ถึง 18% เป็นต้นถือเป็นที่เกราะช่วยป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกได้ ทั้งการให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว และการรักษาความเย็นในฤดูร้อน ทั้งการติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาและฝ้าผนังล้วนเป็นหนทางที่ช่วยประหยัดการใช้พลังงานในโรงงานได้ไม่ว่าจะเป็นการกั้นกำแพง หรือใช้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ก็เป็นแนวทางที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้เครื่องปรับอากาศน้อยลงการเปลี่ยนหลอดไส้มาเป็นหลอด LED สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี ให้แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าถึง 5 เท่า

EnergyEfficiency #ความยั่งยืน #คาร์บอนฟุตพริ้นท์ #Sustainability #bangkokbank #bangkokbanksme #sme #SMESeries #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme


อ่านเพิ่มเติม คลิก

https://www.bangkokbanksme.com/en/8up-5-steps-energy-savingBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

4 เรื่องจริงกว่าจะมาเป็นธุรกิจ ‘หลอดกระดาษ’ ไม่ใช่ผู้ร้ายทำลายธรรมชาติ แต่เป็นหลอด ‘ฮีโร่’ กู้โลก! BBL INFO

4 เรื่องจริงกว่าจะมาเป็นธุรกิจ ‘หลอดกระดาษ’ ไม่ใช่ผู้ร้ายทำลายธรรมชาติ แต่เป็นหลอด ‘ฮีโร่’ กู้โลก!

ด้วยความที่กิจการทางบ้าน ทำธุรกิจแกนกระดาษมายาวนานเกือบ 40 ปี เมื่อทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 อย่าง คุณนภัสนลิน วีรณรงค์ชยกุล หรือคุณเปิ้ล รองกรรมการผู...
25260 | 02/04/2023
7 แนวทางบริหารต้นทุนช่วง 'วัตถุดิบขึ้นราคา' BBL INFO

7 แนวทางบริหารต้นทุนช่วง 'วัตถุดิบขึ้นราคา'

การทำธุรกิจหรือประกอบกิจการทุกประเภท ผู้ประกอบการ SME ต้องรู้จักใช้กลยุทธ์มาบริหารให้ทำกำไรและสามารถขับเคลื่อนให้ธุรกิจเติบโตไปได้ในทุกสถานการณ์ แม้ใน...
21008 | 21/06/2023
6 สิ่งที่ต้องมีก่อนเปิดร้านคาเฟ่เป็นของตนเอง BBL INFO

6 สิ่งที่ต้องมีก่อนเปิดร้านคาเฟ่เป็นของตนเอง

ปัจจุบัน ‘คาเฟ่’ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านกาแฟ แต่ยังขยายความไปถึงการขายอาหาร ของฝาก พื้นที่พักผ่อน ทำงาน ที่ประชุม กระทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรืออาจจ...
20891 | 09/06/2023
banner