Edtech เทรนด์ที่น่าจับตาสำหรับสตาร์ทอัพในยุคนี้

SME Startup
17/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3400 คน
Edtech เทรนด์ที่น่าจับตาสำหรับสตาร์ทอัพในยุคนี้
banner

เมื่ออินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีกลายเป็นสะพานให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการเรียนรู้ได้ทุกเวลาและทุกพื้นที่ ระบบการศึกษาที่เคยมีอุปสรรคเรื่องเวลาและสถานที่ที่เน้นเรียนเฉพาะแต่ในห้องเรียนเท่านั้น จึงถูกยกระดับเพื่อเติมเต็มโอกาสสนับสนุนให้ผู้เรียน เข้าถึงการศึกษาได้สะดวกสบายและเสริมประสิทธิภาพการเรียนการสอนดียิ่งขึ้น และสิ่งนี้คือ Edtech เทรนด์ธุรกิจสตาร์อัพด้านการศึกษารูปแบบใหม่ที่กำลังน่าจับตามองในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Edtech คืออะไร?

Edtech เป็นคำภาษาอังกฤษที่ถูกย่อให้สั้นลงจากคำว่า Education Technology คือ เทคโนโลยีด้านการศึกษา เพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอกห้องเรียน หากจะพูดคุยเกี่ยวกับ Edtech กันจริงๆ แล้ว สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

อย่างที่ได้กล่าวถึงในข้างต้นว่า Edtech อาจเป็นสื่อหรือเครื่องมืออุปกรณ์ใดก็ได้ที่เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความสะดวก แต่เทรนด์ที่กำลังมาแรงน่าจับตามองในตอนนี้ ได้แก่ Edtech เพื่อยุคดิจิทัล โดยเทรนด์นี้เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมา ตั้งแต่ช่วงที่อินเทอร์เน็ตเริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับการกวดวิชา ที่พร้อมสร้างแพลตฟอร์มและสื่อการเรียนการสอนให้มีคุณภาพเหนือกว่าการเรียนการสอนในห้องเรียนทั่วไป เน้นไปที่การเรียนการสอนแบบมีเทคนิคพร้อมสอบแข่งขัน ซึ่งเทรนด์นี้ก็ยังคงได้รับความนิยมเรื่อยมาเพียงแต่ถูกพูดถึงน้อยลง

จนกระทั่ง Edtech ถูกนำมาพูดถึงจนเป็นกระแสและน่าจับตามองอีกครั้ง เมื่อเข้าสู่ช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด การเรียนการสอนในห้องเรียนเริ่มมีอุปสรรค ไม่สามารถที่จะเปิดเรียนได้ตามปกติ เนื่องจากปกติแล้วจะต้องเว้นระยะห่างระหว่างนักเรียนแต่ละคนตามหลัก Social Distancing แต่ภายในห้องเรียนของเด็กไทยในแต่ละห้องมีจำนวนนักเรียนที่ค่อนข้างสูง ประมาณ 30-60 คนต่อหนึ่งห้องเรียน

Edtech จึงถูกนำมาใช้และเป็นกระแสอีกครั้ง ทั้งในส่วนของภาครัฐที่นักเรียนต้องเรียนตามภาคบังคับ หรือแม้แต่การเรียนออนไลน์ เสริมความรู้ทักษะอื่นๆ ที่ภาคเอกชนทำขึ้นเพื่อแจกฟรีหรือเปิดคอร์สให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาเรียนได้

 

การเรียนรู้ไร้ขีดจำกัด กับ Edtech

1. Edtech กับการเรียนรู้ในห้องเรียน จากสาเหตุที่เราได้กล่าวถึงในข้างต้น การเรียนการสอนด้วยการนำเทคโนโลยี หรือ Edtech ถูกนำมาใช้มากขึ้นกับภาคบังคับในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากยังคงติดกับปัญหาบางประการ เช่น เรื่องความสนใจของนักเรียน, เนื้อหาความยากง่าย และจังหวะความเร็วในการสอนเพื่อให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละคน รวมถึงการวัดผลสัมฤทธิ์ที่จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพ หากนักลงทุนสนใจที่จะทำ Edtech Startup โดยเน้นเนื้อหาการเรียนการสอนภาคบังคับเหมือนในห้องเรียน อาจจะต้องหาทางมาตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าวด้วย เช่น การใช้เพลงหรือเกมเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน, เนื้อหาการเรียนการสอนถูกออกแบบให้เรียนรู้เข้าใจได้ง่ายแม้แต่เด็กที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจพอสมควร หรือมีการแบ่งเป็นระดับความยากง่ายไล่เรียงการเรียนเป็นระดับ ฯลฯ

2. Edtech กับการเรียนรู้นอกห้องเรียน ไม่ใช่เพียงแต่การเรียนการสอนภาคบังคับตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัยที่ได้มีการจุดกระแส Edtech ติด แต่การเรียนรู้นอกห้องเรียน เช่น การเสริมทักษะพิเศษหรือความรู้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเพื่อเสริมการทำงานหรือไม่ก็ตาม ฯลฯ ก็ได้มีกระแสเกิดขึ้นตามมาอีกด้วย เนื่องจากในช่วงที่ Work From Home หลายคนมีเวลาว่างมากพอที่จะต่อยอดการเรียนรู้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด บางเว็บไซต์ เช่น เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยในไทย หรือเว็บไซต์ที่รวมหลักสูตรการเรียนการสอนมหาวิทยาลัยชื่อดังของต่างประเทศ ฯลฯ ได้เปิดโอกาสให้คนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะวัยเรียน วัยทำงาน หรือวัยไหนก็ตาม ได้เข้าไปศึกษาบทเรียนที่สนใจฟรี ซึ่งในแต่ละบทเรียนได้รับความนิยมค่อนข้างสูงมาก พอจะเห็นได้เลยว่า คนไทยรักการเรียนรู้ เพียงแต่ขาดโอกาส ซึ่งอาจเป็นเรื่องเวลา สถานที่ หรือค่าใช้จ่าย (ที่สูงเกินไป)

 

3 แนวทางการลงทุน Edtech

จากเดิมที่กระแสมาแบบเงียบๆ ทำให้นักลงทุนไม่กล้าที่จะลงทุนเท่าไหร่นัก พอมีช่วงโควิด 19 เกิดขึ้นทำให้เกิดการเร่งกระแสนักลงทุนเริ่มหันมาวางแผนลงทุน Edtech กันมากขึ้น ซึ่งเรามีข้อแนะนำบางประการขอฝากไว้เป็นแนวทางให้แก่ทุกท่าน ดังนี้

1. นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงสนใจการลงทุน Fintech มากกว่า Edtech หากท่านสนใจด้าน Edtech ควรรีบศึกษาจริงจัง เพราะการแข่งขันในตลาดมีน้อยมาก

2. การใช้สื่อการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ เช่น เกมเรียนรู้ ฯลฯ ได้ผลมากกว่าการสอนแบบท่องจำทฤษฎี ทั้งนี้ต้องสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองว่า การเล่นเกมไม่ใช่สิ่งที่เสียเวลาไปเปล่าประโยนช์ แต่ยังให้ประโยชน์ต่อการศึกษาที่มากกว่าการเรียนแบบทั่วไป

3. หากเป็นไปได้ควรดึงองค์กรหรือผู้ที่อยู่ในวงการด้านการศึกษามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำ Edtech เช่น มหาวิทยาลัยชั้นนำ, สถาบันกวดวิชา หรือติวเตอร์ชื่อดัง ฯลฯ อาศัยฝีมือ และความน่าเชื่อถือมาพัฒนาให้ธุรกิจ Edtech นี้ เพิ่มโอกาสให้ก้าวไปได้ไกลขึ้น

Edtech ไม่ได้เป็นเพียงเทรนด์รูปแบบการศึกษาที่น่าจับตามอง แต่ยังน่าลงทุนในแง่ของธุรกิจอีกด้วย เนื่องจากค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียวว่า สัญญาณการเติบโตของ Edtech ในปีนี้สูงขึ้นเป็นก้าวกระโดดกว่าเดิมหลายเท่าตัว หากมีโอกาสและความพร้อมทั้งในด้านของการทำธุรกิจและการศึกษา เราอยากให้คุณลองเริ่มต้นกับ Edtech สักครั้ง วันหนึ่งคุณอาจเป็นคนที่สร้างโลกการศึกษาใบใหม่ให้ดีกว่าวันนี้และเปลี่ยนสังคมให้มีคุณภาพมากขึ้นก็เป็นได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 สตาร์ทอัพมาแรงและเติบโตได้ในช่วง COVID-19

Delta Angel Fund ช่องทางแหล่งเงินทุนสำหรับ Startup


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40904 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner