ทิศทาง ‘Edtech’ ในยุคที่ห้องเรียนมีบทบาทน้อยลง!

SME Startup
29/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1515 คน
ทิศทาง ‘Edtech’ ในยุคที่ห้องเรียนมีบทบาทน้อยลง!
banner

หากเป็นในสมัยก่อน Educational Technology หรือ Edtechยังคงถือว่าเป็นรูปแบบการเรียนที่มีความเติบโตช้ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับ Traditional เช่น โรงเรียน สถาบันกวดวิชา การจัดอมรมสัมมนา ฯลฯ แต่เมื่อเกิดสภาวะโรคระบาดอย่างโควิด 19 ทำให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน และจำเป็นต้องพึ่งพาโลกออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งนั้นก็ส่งผลให้ Edtech เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อกลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 



ความจำเป็นของ Edtech ในปัจจุบัน

ถ้าถามว่า Edtech จำเป็นมากสักแค่ไหนในปัจจุบัน ก็คงจะมีคำตอบออกมาว่า จำเป็นมากเพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ทำให้ภาครัฐออกมาตรการให้นักเรียน นักศึกษาเรียนทางออนไลน์แทนการเดินทางไปสถานศึกษา เพื่อป้องกันการแพ้ระบาดของเชื้อโควิด 19 ส่งผลให้ Edtech กลายเป็นสิ่งสำคัญของระบบการศึกษาทั่วโลกเลยก็ว่าได้ อีกทั้งสถาบันการศึกษาและบุคลากรที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่างให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐเป็นอย่างดี ส่งผลให้มีบทเรียนออนไลน์ที่มีเนื้อหาสนุก ไม่น่าเบื่อ และยังมีโปรแกรมใหม่ๆ ออกมาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเรียนออนไลน์เพิ่มขึ้นทุกๆ วันจากสถิติของ Edtech

 

สถาบันการศึกษาต้องปรับตัวให้ทันต่อพฤติกรรมของผู้คน

หากเป็นสถานศึกษาของทางภาครัฐ เรื่องรายได้ ค่าใช้จ่าย อาจจะไม่หนักเท่ากับสถาบันศึกษาที่เป็นของเอกชน ดังนั้นผู้ประกอบการต่างๆ จึงต้องมีมาตรการรองรับสำหรับการเรียนออนไลน์ โดยอาจจะเน้น Edtech เป็นหลัก และต้องหา Edtech ที่เหมาสมกับวัยของนักเรียนชั้นต่างๆ เพื่อยังคงไว้ซึ่งประสิทธิในการเรียนรู้ แต่! ถ้าผู้ประกอบการสถานศึกษาเจ้าไหน เลือกที่จะรอให้สถานะการโควิด 19 จบลง โดยที่ไม่มีแผนสำรองหรือไม่ให้ความสำคัญกับ Edtech นั่น อาจจะเป็นจุดจบของสถาบันการศึกษาแห่งนั้นในอนาคตเลยก็ว่าได้

 

ข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้ของ Edtech

สิ่งที่ Edtech สามารถตอบโจทย์ผู้คนในยุคนี้ได้คือ

1. สามารถปรับประยุกต์บทเรียนให้น่าสนใจได้มากยิ่งกว่าเดิม

2. สามารถเรียนได้ทุกที่ แม้ไม่ได้อยู่ในสถานศึกษา

3. มีการประเมินผลได้อย่างแม่นยำ ไม่แพ้การสอบในห้องเรียน

4. ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และมีบทเรียนที่หลากหลายให้เลือกเรียนรู้

5. เปิดประสบการณ์การเรียนแบบใหม่ ในยุคโควิด 19

6. ไม่มีขีดจำกัดในการศึกษา เปิดโลกกว้างให้แก่ผู้คนทุกกลุ่ม ไม่เจาะจงเพราะนักเรียนหรือนักศึกษา

 

อนาคตของ Entech จะเติบโตขึ้นอีกหลายเท่า

ในอนาคตคงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า Edtech จะเป็นการยกระดับการศึกษาของไทยอย่างเต็มตัว เพราะมีการคาดการณ์มาแล้วว่า หลังจากจบวิกฤตโควิด 19 การศึกษาของไทยจะเริ่มหันมาให้ความสนใจและไม่สามารถหยุดการเติบโตของ Edtech ได้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในสังคม ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่า Edtech คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้การศึกษาของไทย เติบโตและเท่าเทียมกับการศึกษาของต่างประเทศอย่างแน่นอน

 

การลงทุนในตลาด Edtach เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

เพราะจากการคาดการณ์ว่า Edtech จะกลายเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนระบบการศึกษาของไทย บวกกับสภาวะวิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้ Edtech ยังคงมีความจำเป็นต่อการเรียนการสอนออนไลน์ ส่งผลให้ตลาดของ Edtech เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด มีนักลงทุนทั้งในไทยและต่างชาติให้ความสนใจที่จะลงทุนทำจัดทำสื่อการเรียนการสอนออนไลน์อย่าง Edtech เพิ่มมากขึ้นจากเดิม

 

โดยอัตราการลงทุนของ Edtech นั้น สวนทางกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ อย่างชัดเจน และมีทีท่าว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตลาดของ Edtech คึกคักและมีเงินสะพัดเพิ่มมากขึ้นจนเป็นประวัติการณ์ และนี่คือสัญญาณว่า Edtech จะเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจการศึกษาของไทย และเป็นผลดีต่อนักเรียน นักศึกษา หรือผู้สนใจในด้านต่างๆ อย่างแน่นอน



จากข้อมูลข้างต้นคงพอจะทำให้คุณเห็นภาพแล้วว่า ในอนาคต Edtech คงจะก้าวเข้ามามีบทบาทต่อระบบการศึกษาอย่างเต็มตัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการศึกษาภายในโรงเรียนจะหายไปจากสังคมไทยหรือสังคมโลก เพียงแค่ Edtech จะถูกนำมาประยุกต์ใช้ในสื่อการเรียนการสอนเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งผู้ประกอบการเกี่ยวกับระบบการศึกษาในปัจจุบัน ต่างก็เริ่มที่จะปรับสื่อการเรียนให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำ Edtech มาผสมผสานในบทเรียนต่างๆ จนกลายเป็นเครื่องมือทางการศึกษาที่มีประสิทธิภาพและสามารถวัดผลได้อย่างแม่นยำ ไม่แพ้การสอบวัดผลในห้องเรียนเลยแม้แต่น้อย

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40902 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner