แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

SME Go Inter
12/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 90315 คน
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู
banner

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา แมลงเริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อัดแท่ง สารสกัด มีทั้งรูปแบบบ้านๆ ขายตามรถเข็น ไปจนถึงการสร้างแบรนด์พร้อมขายเฟรนไชส์กันจริงจัง หรือแม้แต่การส่งออกไปตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในตลาดในสหภาพยุโรป(อียู) กำลังเป็นที่นิยม

ฝรั่งเรียกการกินแมลงว่าโปรตีนทางเลือก 

บ้างก็ว่า อาหารแห่งอนาคต

หรือแม้แต่...มองว่า การบริโภคแมลง คือความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติในอนาคต เพราะประชากรโลกเพิ่ม ผลผลิตอาหารน้อย แต่ไม่ว่าฝรั่งจะมีมุมมองอย่างไร สำหรับธุรกิจ นี่คือ...โอกาส

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยในปัจจุบันการจำหน่ายสินค้าหนอนและแมลงอบแห้งกำลังไปได้ดี โดยสินค้าหนอนไม้ไผ่อบแห้งมียอดจำหน่ายสูงกว่าสินค้าแมลงอบแห้ง อื่นๆ เพราะผู้บริโภคคุ้นเคย แต่แมลงอบแห้งก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าแนวโน้มโปรตีนแมลงเป็นที่นิยมสังเกตได้จากการเติบโตของ ‘AgriProtein’ ในแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นฟาร์มแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกผลิตโปรตีนจากแมลงออกมาจำหน่ายมากกว่า 30 ตันต่อวัน รวมถึงกิจการฟาร์มแมลงในหลายประเทศทั่วโลกก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในอียู ทำให้มีการคาดว่าตลาดการบริโภคแมลงจะเติบโตถึง 1.18 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 ซึ่งมากกว่าปัจจุบัน 3 เท่า ถือเป็นช่วงขาขึ้นของตลาดและมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

แมลงขึ้นห้างในสวิสฯ

รายงานการจำหน่ายสินค้าอาหารจากหนอนและแมลงในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าปัจจุบันผู้บริโภคชาวสวิสเริ่มบริโภคแมลงเป็นอาหารและขนมขบเคี้ยวมากขึ้น ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตเปิดรับสินค้าอาหารจากหนอนและแมลงเข้ามาวางจำหน่ายบนชั้นวางร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นและสามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

หากใครมีโอกาสไปสวิสเซอร์แลนด์และเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ต Migros สาขาในเขต Linth มีการวาง จำหน่ายสินค้าขนมอบแห้งจากหนอนไม้ไผ่ ตั๊กแตน และจิ้งหรีด ในโซนสินค้าข้าว เครื่องแกง อาหารสำเร็จรูปและเครื่องปรุงรสจากเอเชีย  และยังจัดกิจกรรมแจกชิมผลิตภัณฑ์แมลงอบแห้งในสาขาต่างๆ ถึง 180 แห่งทั่วประเทศมีการนำหนอนไม้ไผ่ ตั๊กแตน และจิ้งหรีดอบแห้ง มาปรุงร่วมกับอาหารรายการต่างๆ ให้ลูกค้าได้ทดลองชิม เช่น เมนูจิ้งหรีดอบแห้งผัดร่วมกับเห็ด และราดซอสเกรวี่

ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ต Coop ไม่ได้จำหน่ายเฉพาะหนอนและแมลงอบแห้ง แต่ยังจำหน่ายเบอร์เกอร์จากแมลง ลูกชิ้นเนื้อจากแมลง และขนมขบเคี้ยว ถั่วหลากชนิด ผสมกับหนอนไม้ไผ่อบแห้ง และจัดกิจกรรมแจกชิมแมลงอบแห้งหรือทอดโดยไม่ผ่านการปรุงอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมาทดลองชิมกันเป็นจำนวนมากสำหรับราคาจำหน่ายหนอนไม้ไผ่อบแห้งจำนวน 30 กรัม ราคาอยู่ที่ 3.90 ฟรังก์สวิส จิ้งหรีดอบแห้ง 20 กรัม ราคา 4.90 ฟรังก์สวิส เช่นเดียวกับตั๊กแตน 15 กรัม

นี่เป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ SMEsที่จะหันมาจับธุรกิจส่งออกแมลงไปยังตลาดยุโรปที่มีมูลค่าตลาด 20,000  ล้านบาทต่อปี ทั้งไทยมีความได้เปรียบที่เป็นแหล่งผลิตโปรตีนจากแมลงที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะจิ้งหรีดผลิตได้ปีละ 7,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท หากผลิตเป็นผงมูลค่าเพิ่ม 2,000-3,000 บาทต่อกิโลกรัมจากเดิมราคา 70-80 บาทต่อกิโลกรัม

ปัจจุบันในต่างประเทศมีการใช้เทคโนโลยีช่วยพัฒนาโปรตีนจากแมลงให้บริโภคได้สะดวกรวดเร็วขึ้น เช่น ในรูปแบบผงหรือสารสกัดที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารรวมทั้งขนมขบเคี้ยวต่างๆ

ผลักดันนวัตกรรมแมลงรับกระแสดีมานด์ในอียู

อุตสาหกรรมแมลงกำลังมีอนาคตสดใสสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (สวทน.)   จึงมีโครงการหนุนไทยแชร์มูลค่าอุตสาหกรรมแมลงในตลาดโลก อาศัยกลไก  ทุนสเปียร์เฮด(โครงการบูรณาการยุทธศาสตร์เป้าหมาย) อุดหนุนเอกชนร่วมกับมหาวิทยาลัยผลักดันนวัตกรรมจากแมลงทหารเสือและจิ้งหรีดเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารสัตว์และความงาม

โดยสนับสนุน2 โครงการวิจัยด้านแมลงที่พร้อมใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ภายใต้แผนงานสเปียร์เฮด ระยะเวลา 3 ปีได้แก่ ระบบเพาะเลี้ยงแมลงทหารเสือ (แมลงวันลาย) เพื่อสกัดสารสำคัญใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโอเมก้าและกรดลอริกคุณภาพสูง โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับบริษัท ไบโอไดเวอร์ซิตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

อีกโครงการหนึ่งคือ โครงการนวัตกรรมการผลิตส่วนผสมจากแมลงสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์แบบครบวงจรด้วยระบบฟาร์มเลี้ยงสมัยใหม่และกระบวนการผลิตแบบซีโร่เวสท์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับบริษัทไทย เอนโท ฟู้ด จำกัดประกอบกิจการเลี้ยงไหมผีเสื้อและแมลง จ.พิษณุโลก โครงการวิจัยมีระยะเวลา 3 ปี ในปีแรกได้รับจัดสรรงบ 50 ล้านบาทจากโครงการสเปียร์เฮด ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

จากปัจจุบันที่ส่งออกผงจิ้งหรีดผ่านตัวแทนจำหน่ายไปในสหรัฐอเมริกา ยุโรป พร้อมกับป้อนโรงงานผลิตขนม เส้นสปาเก็ตตี้ผสมโปรตีนจากแมลงในประเทศ อนาคตจะขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตนเองมากขึ้น พร้อมกับขยายกำลังผลิตในลักษณะคอนแทรคฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรเครือข่ายหากประสบความสำเร็จสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ในตลาดโลกก็จะเป็นต้นแบบให้กับเอกชนและเกษตรกรไทย

นอกจากนี้ผู้ประกอบการจากเดนมาร์กและอิตาลีสนใจเข้ามาให้ผู้ประกอบการไทยป้อนผงจิ้งหรีดและอีกส่วนทำเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมกัน คาดว่าจะทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มกว่า 10 เท่า ส่วนโครงการแมลงทหารเสือสกัดน้ำมันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในเวชสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกี่ยวกับความจำ ทำให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมแมลงเพื่ออาหารในประเทศ และเพิ่มโอกาสส่งออก เกิดการจ้างงานเป็นจำนวนมาก


จะเห็นว่าไทยเป็นผู้นำด้านการผลิตแมลงวัตถุดิบในตลาดโลกได้ไม่ยาก แต่ในแง่ของการแปรรูปยังต้องมีการพัฒนาอีกมาก โดยเฉพาะการสกัด การบด การแยกสารอาหารต่างๆ ยังไม่สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการในยุโรปที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงหรือแม้แต่ตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งไทยจำหน่ายในรูปของผงจิ้งหรีด แต่ในต่างประเทศพัฒนาเป็นอาหารฟังก์ชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนสูง เช่น กลุ่มนักกีฬา จึงต้องการงานวิจัยเข้ามาสนับสนุนเพื่อแข่งขันกับต่างประเทศได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตามลำพังแค่ส่งออกตลาดก็มีมูลค่ามหาศาลหากถึงขั้นพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น ตลาดแมลง หนอนไม้ไผ่คือสินค้าส่งออกตัวใหม่ที่ในอนาคตของไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90315 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner