6 เทคนิคทำธุรกิจออนไลน์ฉบับ Easy

SME Update
22/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2240 คน
6 เทคนิคทำธุรกิจออนไลน์ฉบับ Easy
banner

ในยุควิถีชีวิตใหม่ถนนทุกสายต่างกระโดดเข้าสู่การทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ตั้งแต่ปลายปี 2019 ลากยาวมาถึงปี 2021 กลายเป็นตัวเร่งให้ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกเติบแบบก้าวกระโดด ผลพวงจากการจำกัดการเดินทางไปมาหาสู่กัน และการเว้นระยะห่างกันเพื่อหลีกเลี่ยงติดเชื้อโรคมรณะ ผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาช้อปปิ้งผ่านออนไลน์สนั่นโลกโชเซียล

เช่นเดียวกับประเทศไทยต่างก็กระหน่ำช้อปไม่แพ้นานาประเทศ โดยในช่วงปี 2020 ธุรกิจค้าออนไลน์มีมูลค่าพุ่งสูงถึง 220,000  ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 4-5% ของค้าปลีกทั้งประเทศ หรือมีการเติบโตขึ้น 35% เมื่อเทียบจากปี 2019 ที่มีมูลค่า 163,300 ล้านบาท หรือเติบโต 3% ของค้าปลีกทั้งประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในช่วงที่ประเทศไทยประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิดระลอกแรกเมื่อต้นปี 2020 ผู้บริโภคชาวไทยต่างก็ได้สัมผัสกับประสบการณ์การช้อปออนไลน์ ก่อให้เกิดความรู้สึกว่ามีความสะดวกง่ายดายจนเริ่มติดใจ และไว้วางใจที่จะใช้บริการ ทำให้ตลาดค้าปลีกออนไลน์ในไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยความร้อนแรงยังคงต่อเนื่อง เมื่อมีการเกิดการแพร่ะระบาดของโรคโควิดระลอกใหม่มาตั้งแต่ปลายปี 2020 ต่อเนื่องปี 2021 ยิ่งผลักดันให้ค้าปลีกออนไลน์เติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว ทำให้ทุกวันนี้ธุรกิจออนไลน์ในไทยกลายเป็นขุมทรัพย์ก้อนใหญ่ ที่บรรดาผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ต่างกระโจนเข้าใส่ เพื่อเปิดศึกแย่งส่วนแบ่งการตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลต่อปี

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ประกอบการรายใหม่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าไปแชร์ส่วนแบ่งตลาดอีคอมเมิร์ซ คือต้องศึกษาทำความเข้าใจเรื่องการทำตลาดออนไลน์อย่างถ่องแท้ ต้องสะสมความรู้พอสมควร แต่ที่สำคัญต้องลงมือทำให้เป็นขั้นเป็นตอนถึงจะประสบความสำเร็จบนถนนสายนี้ไปได้

สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ขอให้ทำเป็นขั้นเป็นตอนแบบง่ายๆ ซึ่งการเริ่มต้นทำการตลาดแบบออนไลน์ไม่ยุ่งยาก โดยมี 6 ขั้นตอน ประกอบด้วย

 

1. หาข้อมูลวิเคราะห์ฐานลูกค้า

ก้าวย่างแรกผู้ที่จะลุยตลาดออนไลน์สิ่งแรกที่ต้องคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ คือจะขายสินค้าอะไรดี สินค้าที่จะขายจะไปรับที่ไหน จะขายอย่างไร สินค้าสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้หรือไม่ พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไร อายุเท่าไร เพศอะไร ที่สำคัญคัญคือต้องรู้ Lifestyle ของลูกค้ากลุ่มนั้นๆ ชื่นชอบสินค้าประเภทไหน เขาชอบเดินทางไปเที่ยวไหน พูดง่ายๆ ว่าเขามีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง เขาซื้อสินค้าอย่างไร เขาพบปัญหาอะไรในชีวิตประจำวัน

 

2. วางเป้าการตลาดให้ชัดเจน

การเจาะตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ อยากให้สินค้าเป็นที่ชื่นชอบตอบโจทย์ผู้บริโภค อยากสร้างยอดขายเติบโตไม่หยุด คือเป็นความใฝ่ฝันของผู้ประกอบการทุกคน แต่ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นควรตั้งวัตถุประสงค์ให้ลงลึกกว่านั้นอีก ซึ่งมี 2 ประการที่ทุกธุรกิจออนไลน์ควรทำ คือสินค้าต้องมีตัวเลขกำกับ และต้องมีระยะเวลากำหนด เช่นอยากให้ลูกค้าชื่นชอบสินค้า ต้องชื่นชอบมากเท่าไร อะไรคือตัวเลขของความชื่นชอบ ต้องชื่นชอบระยะเวลาเท่าไร อะไรคือตัวเลขของเวลานั้น

 

3. สร้างแบรนด์สินค้ามัดใจลูกค้า

หลายแบรนด์สินค้า (Brand) ระดับโลกมีการลงมือเรื่องนี้อย่างจริงจัง เช่น Volvo การวางตำแหน่งสินค้าให้มีความโดดเด่นให้อยู่ในใจของลูกค้าในเรื่องความปลอดภัย (Safety) อย่างชัดเจน ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะกำหนดผู้มุ่งหวัง (Prospects) ที่สนใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ มาเป็นลูกค้าของ Volvo นั่นเอง

 

4. วางกลยุทธ์ทำตลาดหลัก 4P

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ไม่แตกต่างหลักการทำตลาดทั่วๆ ไป แต่ต้องทำให้ชัดมากขึ้น การตลาดทั่วไปมี 4P ซึ่งการตลาดออนไลน์ก็มี 4P เหมือนกัน แต่จะแตกต่างจาก 4P ของกลยุทธ์การตลาดดั้งเดิม ที่ประกอบด้วย สินค้า (Product ) ราคา (Price) โปรโมชั่น (Promotion) และสถานที่ (Place) หรือแพลตฟอร์มออนไลน์  (Online Platform) ถือว่ามีความสำคัญ หากเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เกิดความชัดเจน จะดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้านออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

 

5. ตั้งงบประมาณก่อนทำตลาด

การทำตลาดออนไลน์ต้องคิดขบวนการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนค่อยมาวางหรือจัดสรรงบประมาณลงทุน เพราะแผนการตลาดออนไลน์ต้องการความคิดสร้างสรรค์ จึงต้องวางไว้ขั้นตอนแรกๆ ในกรณีถ้าวางแผนการตลาดออกมาแล้วสวยหรูมากดี แต่มาเจอปัญหาเรื่องงบประมาณไม่พอ ก็ค่อยมาคิดแก้ปัญหาในภายหลังได้ เช่น Co-Brand ร่วมกับคนอื่นได้ไหม / กู้เงินได้ไหม / ตัดแผนบางตัวออกไปก่อนได้ไหม เป็นต้น

 

6. การวัดผลทางการตลาด

หลังจากที่นำ 5 สิ่งแรกไปใช้แล้ว สิ่งที่สำคัญมากหลังจากนั้น ก็คือการวัดผลสิ่งที่ผู้ประกอบการเคยตั้งเอาไว้เป็นตัวเลขนั่นเอง ต้องสัมผัสอุณภูมิของธุรกิจที่ทำได้ ว่าเป็นอย่างไร ติดปัญหาเรื่องสินค้า ราคา แพลตฟอร์ม หรือวิธีการโปรโมทหรือเปล่า การแก้ปัญหาจากตัวเลขของการวัดผล จะทำให้ไม่หลงทิศหลงทางก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุด มีเหตุมีผลของการปรับแผนมารองรับ ไม่ใช่ปรับตามใจปรารถนา หรือทำอะไรตามความรู้สึกนั่นเอง

เหล่านี้คือสูตรเด็ดเคล็ดลับทำธุรกิจออนไลน์สำหรับจุดเริ่มต้นของผู้ประกอบการมือใหม่ ที่กำลังก้าวกระโดดเข้าสู่ตลาดออนไลน์ เพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลเพิ่มสูงขึ้นทุกปี หากผู้ประกอบการหน้าใหม่ยึดแนวปฏิบัติดังกล่าวเป็นตัวเบิกทางก้าวแรกแบบค่อยเป็นค่อยไป ย่อมประสบความสำเร็จมั่นคงในการดำเนินธุรกิจได้ในวันข้างหน้าไม่ยาก

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :  thaiecommerce, statista สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner