ปลูกต้นหอมไว้กินเอง ง่ายๆ ไม่ใช้ดินก็ปลูกได้

Edutainment
05/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 41029 คน
ปลูกต้นหอมไว้กินเอง ง่ายๆ ไม่ใช้ดินก็ปลูกได้
banner

ปลูกผักกินเองในพื้นที่จำกัดสามารถทำได้หลายวิธี ถ้ามีความเข้าใจธรรมชาติของพืชแต่ละชนิดดีก็จะสามารถจัดการวิธีการปลูกผักได้ โดยอาศัยความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของพืชชนิดนั้นๆ เช่นเดียวกับที่ถ้าเข้าใจว่าพืชหัวอย่าง “หัวหอม” หรือ “หอมแดง” นั้นเป็นพืชที่มีการเปลี่ยนรูปของกาบใบไปเป็นหัวสะสมอาหารแบบ ซึ่งเป็นพืชหัวที่เกิดจากกาบใบ หรือ bulb ที่สามารถนำมากระตุ้นให้เกิดต้นไม้ได้จากอาหารที่สะสมไว้ โดยแทบจะไม่ต้องให้ปุ๋ย ขุดดินปลูก หรือใส่ใจดูแลให้มากมาย ก็สามารถทำให้เกิดต้นใหม่ขึ้นมาให้กินได้ แม้แต่ในพื้นที่แคบจำกัดอย่างคอนโด หรือบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากและไม่ต้องใช้ดิน ด้วยวิธีการ “ปลูกต้นหอมบนน้ำ” ตามขั้นตอนต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


1. เตรียมวัสดุ-อุปกรณ์

- ไม้บรรทัด

- หัวหอมแดง

- ปากกาเมจิก

- ไฟแช็ค หรือ เทียนไข

- กล่องพลาสติก(แบบบาง) พร้อมฝาปิด หรือกะละมังใบย่อม และแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดขนาดความกว้างยาวมากพอที่จะปิดปากฝากะละมังได้


2. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมเพาะปลูก

- นำหัวหอมแดงใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น แช่ตู่เย็นในช่องแช่ผักนาน 3-4 วัน เพื่อกระตุ้นความงอก หรือจนกว่าจะเริ่มมีต้นอ่อนโผล่ออกมาให้เห็น

- นำฝากล่องหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดม าทำเครื่องหมายวัดระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว ให้ได้ระยะ 2 x 2 นิ้ว เพื่อทำการเจาะรูวางแนวปลูกหัวหอมแดง จากนั้นเจาะรูฝากล่องหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดด้วยการใช้ไฟแช็คหรือเทียนไขลนให้มีรูกว้างพอที่จะวางหัวหอมลงไปได้ โดยที่รูต้องไม่ใหญ่ไปกว่าขนาดของหัวหอม


3. นำหัวหอมแดงที่เริ่มงอกต้นอ่อนมาหล่อน้ำทิ้งไว้ในกล่องหรือกะละมัง 1 คืน โดยเทน้ำหล่อให้พอท่วมบริเวณตุ่มรากของหอมแดง ระวังอย่าให้ระดับน้ำสูงจนท่วมหัวหอมแดง เพราะอาจทำให้รากเน่าได้


4. เติมน้ำใส่ลงในตัวกล่องหรือกะละมังให้ปริ่มๆ จนเกือบเต็ม จากนั้นปิดฝากล่องหรือวางแผนฟิวเจอร์บอร์ดลงบนกะละมัง  แล้ววางหัวหอมแดงลงไปตามรูที่เจาะไว้


5. นำภาชนะปลูกไปตั้งวางไว้ตามมุมบ้านที่มีแสงสว่างส่องถึง โดยไม่จำเป็นต้องมีแดดแรงหรือแสงแดดตลอดวัน นับจากวันนี้ไปอีก 10 -14 วัน จึงตัดต้นหอมมากินได้ ระหว่างนี้ให้หมั่นเติมน้ำให้ได้ระดับปริ่มๆ ขอบกล่องหรือกะละมังเอาไว้ เพื่อป้องกันต้นหอมขาดน้ำ 


5 เทคนิคลดน้ำหนักที่แสนง่าย โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าฟิตเนส

ประดับมุมบ้าน โต๊ะทำงานให้สดชื่นด้วยต้นไม้ DIY มันเทศ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330436 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321239 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304540 | 29/01/2020
banner