E-Sports มองโอกาสเติบโตในโลกธุรกิจอย่างไร?

SME Startup
25/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 11418 คน
E-Sports มองโอกาสเติบโตในโลกธุรกิจอย่างไร?
banner

กระแสธุรกิจ E-Sport กับการลงทุนที่น่าจับตามอง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการแข่งขันกีฬา E-Sport นับว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูง ทั้งในประเทศไทยก็เริ่มเป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการเเข่งขัน E-Sport ที่กำลังเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ

 

โดยเฉพาะในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia) ที่กระเเสของการเเข่งขัน E-Sport ทำให้เกิดโมเดลธุรกิจเเละสายงานใหม่ๆ ที่มากกว่าการเป็นนักกีฬา เช่น Content Creator (นักเเคสเกม),  Influencers ในโซเชียลมีเดีย, Caster ผู้จัดการและโค้ช รวมถึงองค์กร E-Sport ระดับใหญ่ที่ต้องตั้งทีมหลังบ้านขึ้นมารองรับการทำธุรกิจสำคัญๆ เช่น ทีมการตลาดและการเงิน เป็นต้น

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สตาร์ทอัพ E-Sports ใน SEA ที่น่าจับตามอง


E-Sports ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงมากขึ้น ถือเป็นตัวเร่งให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีรูปแบบใหม่จากสตาร์ทอัพจำนวนมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพชาวไทย บริษัท Infofed ที่เน้นบริการจัดอีเวนต์และการแข่งขัน E-Sports โดยได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจาก KK Group บริษัท Venture Capital (VC) ชั้นนำในประเทศสิงคโปร์


ทั้งนี้ยังวางแผนจะสร้าง eArena เว็บแอปพลิเคชันสำหรับการแข่งขัน E-Sports ออนไลน์ที่อนุญาตให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถร่วมเข้าการแข่งได้ เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตในภูมิภาคนี้และจะนำเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง Virtaul Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) มาพลิกโฉมประสบการณ์การแข่งขันเกมออนไลน์อีกด้วย


ถัดมาที่สตาร์ทอัพ E-Sports บริษัท EVOS จากประเทศสิงคโปร์ ที่ปัจจุบันดูแลนักกีฬามืออาชีพกว่า 60 คน อินฟลูเอนเซอร์และนักสร้างคอนเทนต์ชื่อดังกว่า 50 ราย รวมถึงได้จัดการแข่งขันเกมออนไลน์แล้วในหลายประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


นอกจากนี้ยังมีการระดมทุนเป็นจำนวนเงินกว่า 136 ล้านบาท เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจด้านการบริหารจัดการอินฟลูเอนเซอร์ของอุตสาหกรรมเกม ซึ่งสามารถสร้างเม็ดเงินมหาศาลได้จากการถ่ายทอดสดการเล่นเกม (Live Streaming) และพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมต่อไป


อีกหนึ่งสตาร์ทอัพบริษัท Kitamen สัญชาติมาเลเซียที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยบริษัทแห่งนี้จัดกิจกรรมและการแข่งขันเกมออนไลน์มาแล้วมากกว่า 100 ครั้ง ทั้งยังขยายธุรกิจต่อยอดไปเป็นบริการให้คำปรึกษา เช่าอุปกรณ์ และรับจัดอีเวนต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกมในมาเลเซียอีกด้วย
E-Sports กับโอกาสเติบโตในโลกธุรกิจ?


สำหรับตลาด E-Sport ทั่วโลกยังเติบโตแบบต่อเนื่องและเชื่อกันว่าภายในปี 2021 นี้ตลาด E-Sport จะมีเงินหมุนเวียนทางธุรกิจทะลุหนึ่งพันล้านเหรียญเป็นครั้งแรก ซึ่งจะเติบโตขึ้นจากปีที่แล้วถึง 14.5% โดย E-Sport ถือได้ว่ามีการโอกาสเติบโตอย่างมาก ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง จนทำให้กลายเป็นธุรกิจที่หลากหลายบริษัทจับตามอง


ล่าสุดภาครัฐของประเทศไทยก็ให้ความสำคัญกับอีสปอร์ตเช่นกัน โดยมีการก่อตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และบรรจุอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาเพื่อการแข่งขัน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมอีสปอร์ตนั้นจะมีมูลค่ามหาศาลแน่นอน


ยิ่งไปกว่านั้น โอกาสในการพัฒนานวัตกรรมหรือธุรกิจในวงการ E-Sports ก็ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีการแข่งขัน การตลาดและคอมมูนิตี้ หรือการผลิตคอนเทนต์ สำหรับประเทศไทย ภาครัฐก็ยินดีสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมด้วยงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2565 อีกด้วยจะเห็นได้ว่าการเติบโตของ E-Sport นอกจากช่วยผลักดันอุตสาหกรรมอื่นแล้ว ยังช่วยสร้างอาชีพใหม่มากมาย โดยเฉพาะในแง่การตลาด ด้วยฐานผู้เล่นที่ใหญ่ขึ้น ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องงัดลูกไม้การตลาด เข้ามาช่วยดึงดูดผู้คน ทั้งในรูปแบบคอนเทนต์ สื่อโฆษณา งานอีเว้นท์ รวมถึง การโปรโมทกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับเกม ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องเติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน ปัจจุบันจึงมีผู้ที่สนใจมาทำอาชีพด้านนี้จำนวนเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


 

อ้างอิง :

https://www.bangkokbankinnohub.com/

https://www.dailynews.co.th/

https://www.etda.or.th/

https://static.www.tencent.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40894 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner