e-Connect อีเวนต์เสมือนจริง เทรนด์ที่มากับโควิด

SME Go Inter
09/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1490 คน
e-Connect อีเวนต์เสมือนจริง เทรนด์ที่มากับโควิด
banner

ไวรัส COVID-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ต่างไปจากในประเทศไทยที่เกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พอดี แถมยังแพร่กระจายไปในวงกว้างกว่า 50 จังหวัด ทำให้การผ่อนคลายมาตรการที่มีมากขึ้นตามลำดับต้องกลับมาคุมเข้มอีกครั้ง

 

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทุกปีบรรยากาศการเฉลิมฉลองเต็มไปด้วยสีสันและความคึกคัก ปีนี้เงียบเหงาลงถนัดตา ส่วนหนึ่งมาจากเกือบทุกประเทศทั่วโลกต่างขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามหลักด้านสุขอนามัย การรักษาระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัย ฯลฯ

 

ทั้งการเฉลิมฉลองช่วงคริสมาสต์กับวันปีใหม่จึงเป็นไปในวงจำกัด เป็นการพบปะสังสรรค์ระหว่างคนในครอบครัวและญาติสนิทเท่านั้น ขณะที่การจับจ่าย การท่องเที่ยว และการเดินทางก็ลดน้อยลงชัดเจน เช่นเดียวกับอีเวนต์ การจัดกิจกรรม และงานเคาต์ดาวน์ ที่ผู้จัดพากันทยอยประกาศยกเลิก หรือปรับรูปแบบงาน เพื่อลดความเสี่ยง ขณะเดียวกันก็ให้เป็นไปตามมาตรการคุ้มเข้มของภาครัฐ


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อย่างไรก็ตามในวิกฤตย่อมมีโอกาสช่องทางใหม่ๆ อย่างในประเทศเกาหลีใต้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางการกรุงโซลได้นำเทคโนโลยีดิจิทัล 5GX Supernova มาปรับใช้ ให้ชาวเกาหลีมีโอกาสสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลองปีใหม่ตามประเพณีวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ในพิธีตีระฆังประจำปีที่หอระฆังโพชินกัก ใจกลางกรุงโซล เที่ยงคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ในรูปแบบ e-connect โดยยังคงทำตามประเพณีที่ดำเนินมาตั้งแต่ในอดีต เพียงแต่ขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้มารวมตัวกันเหมือนทุกปี แต่จะมีการถ่ายทอดสดเสมือนจริง เป็นการนำเทคโนโลยี 5G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า และมีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วแม่นยำ เรียกได้ว่าก้าวไปอีกขั้น เหนือชั้นกว่าการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ หรือทางออนไลน์ปกติ ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทยนำมาใช้ช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ อาทิ การจัดเคาต์ดาวน์ออนไลน์ การแสดงคอนเสิร์ตออนไลน์ การเฉลิมฉลองด้วยการจุดพลุออนไลน์ เป็นต้น

 

สำหรับพิธีตีระฆังประจำปีที่หอระฆังโพชินกัก ใจกลางกรุงโซล ปกติจะมีขึ้นทุกๆ ปีในช่วงปีใหม่ และถือเป็นอีเวนต์หลัก เป็นประเพณีสำคัญของชาวเกาหลี ปีนี้จึงถือเป็นครั้งแรกในรอบ 67 ปีที่ทางการกรุงโซล ต้องยกเลิกการจัดงานอย่างเป็นทางการบริเวณหอระฆัง ให้ประชาชนสามารถชมพิธีการทั้งหมดผ่านการถ่ายทอดสดเสมือนจริง  

 

โดยทางการโซลได้ร่วมมือกับ SK Telecom จัดพิธีตีระฆังเวอร์ชันเสมือนจริง ให้คนเกาหลีทั่วประเทศได้สัมผัสบรรยากาศผ่านทาง ทีวี หรือสมาร์ตโฟน ฯลฯ ตามกฎการรักษาระยะห่าง จากทุกปีพิธีดังกล่าวจะมีชาวเกาหลี นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางจากหลากหลายที่มารวมตัวกันเฉียดแสนคน เพื่อรอช่วงเวลาสำคัญการตีระฆัง 33 ครั้ง ในเวลาเที่ยงคีนตรงของวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 

 

สำหรับเทคโนโลยี  5 GX Supernova เป็นเทคโนโยลีที่บริษัท SK Telecom ของเกาหลีพัฒนาขึ้น เป็นการปรับปรุงคุณภาพปัญหาประดิษฐ์ หรือ AI ในการกระจายเสียงและสื่อ โดยสามารุปรับปรุงคุณภาพวีดีโอและแหล่งที่มาของเสียงให้อยู่ในระดับเดิม ผ่านเทคโนโลยี Dior Defy โดยอาศัยการเรียนรู้เชิงลึกของปัญญาประดิษฐ์ สร้างเครือข่ายประสาทเทียม 5GX Supernova โดยร่วมมือกับ MBC ค่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์รายใหญ่รายหนึ่งของเกาหลี


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234489 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90309 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44514 | 10/10/2020
banner