การแข่งขันของสตาร์ทอัพด้านอีคอมเมิร์ซเกาหลีใต้

SME Startup
07/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2067 คน
การแข่งขันของสตาร์ทอัพด้านอีคอมเมิร์ซเกาหลีใต้
banner

ตลาดอีคอมเมิร์ซเกาหลีใต้ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ที่โลก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งเป็นแรงส่งให้ตลาดอีคอมเมิร์ซโตแบบติดสปีด โดยคาดการณ์ว่าในปี 2563 จะมีการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์ถึง 78,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้อัตราส่วนแบ่งตลาดในระบบการค้าผ่านออนไลน์นั้น 50%

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยรายงานว่า แอปพลิเคชั่นที่ชาวเกาหลีใต้นิยมใช้ในการซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุด จากการสำรวจของ Wiseapp ซึ่งสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 10,000 คน พบว่า

อันดับ 1. Coupang  

อันดับ 2. 11st

อันดับ 3. Wemakeprice

อันดับ 4. G-market

อันดับ 5. TMON 

อันดับ 6. Carrot Market

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยบริษัทผู้จัดทำแอปพลิเคชันยอดนิยม 4 บริษัท คือ Ticket Monster (TMON), Wemarkeprice, และ Coupang ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 และลงทุนด้วยเม็ดเงินประมาณ 428 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลงในระบบอีคอมเมิร์ช เมื่อปี 2557 ซึ่งมีผลให้ตลาดนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว ประกอบกับเกาหลีมีโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีและโทรคมนาคมที่ดีมากๆ อยู่แล้ว

สำหรับ Wemarkeprice และ Coupang เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายคูปอง โปรโมชั่นสำหรับสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Groupon ตลาดอีคอมเมิร์ซออนไลน์ระดับโลกของสหรัฐอเมริกา ที่เชื่อมต่อสมาชิกกับพ่อค้าท้องถิ่น โดยนำเสนอกิจกรรมการเดินทางสินค้าและบริการใน 15 ประเทศ แต่โมเดลของทั้งสองบริษัทนี้สามารถไปเชื่อมโยงกับบุคคลที่ 3 ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นจุดแข็งคล้ายกับการให้บริการของ eBay

ด้วยการเติบโตแบบก้าวกระโดดทำให้ Coupang ได้รับการยกระดับสถานะให้เป็น “สตาร์ทอัพ ยูนิคอร์น” ของเกาหลีใต้เมื่อปี 2557 และสามารถพัฒนาตัวเองด้วยการขายหุ้น IPO ออกสู่ตลาด กระทั่งได้รับขนานนามว่าเป็น Amazon ของเกาหลีใต้ ขณะที่ Wemarkeprice เพิ่งจะได้รับการยกระดับสถานะให้เป็นสตาร์ทอัพ ยูนิคอร์นของเกาหลีใต้ เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งสำคัญของ Coupang ในขณะนี้ คือ Woowa Brothers ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจัดส่งอาหาร ชื่อ Baedal Minjeok (Baemin) และเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ได้รับการยกระดับสถานะเป็นสตาร์อัพ ยูนิคอร์นของเกาหลีใต้ เมื่อปี 2561 แต่ภายหลัง Woowa Brothers ได้ถูก Delivery Hero บริษัทสัญชาติเยอรมันซื้อกิจการไปเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ด้วยมูลค่าถึง 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งยิ่งทำให้ตลาดนี้แข่งขันกันอย่างดุเดือด โดย Baemin ได้พัฒนาบริการการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีหลากหลายหมวดหมู่มากขึ้น และลดระยะเวลาให้ส่งถือมือผู้บริโภคได้รวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการสร้างจุดแข็งที่สำคัญ

อนาคตการพัฒนาธุรกิจกลุ่มนี้ยังเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง และโอกาสที่จะรุกสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซเกาหลีใต้ยังเปิดกว้างรับสตาร์ทอัพหน้าใหม่ตลอดเวลา ด้วยจำนวนประชากรที่มีมากถึง 50 ล้านคน ความต้องการสินค้าและบริการที่หลากหลาย ทำให้เกิดธุรกิจออนไลน์ใหม่ๆ ต่อเนื่อง เช่น พ่อแม่อายุน้อยจะเข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อนำสินค้าเสื้อผ้าและของใช้มือสอง บริการจัดเตรียมอาหารสดใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับคุณแม่บ้านที่ทำงานนอกบ้าน หรือการเปิดพื้นที่แบ่งปันภาพถ่ายออนไลน์สำหรับกลุ่มคนรักรองเท้าจนกลายเป็นตัวกลางของสินค้าสตรีทแฟชั่น เป็นต้น  

ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนว่าสมรภูมิอีคอมเมิร์ซแห่งนี้ คือประตูสู่โอกาสอย่างแท้จริงของนักธุรกิจสตาร์ทอัพของไทยด้วยหากสามารถเจาะเข้าไปสำเร็จ นี่จะเป็นช่องทางสำคัญอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยการกระจายสินค้าไทยสู่ตลาดเกาหลีได้อีกช่องทางหนึ่งสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


InsurTech กับการปรับตัวสู่ยุคเทคโนโลยีและ New Normal

‘Medical valley’ แหล่งรวม HealthTech แห่งสแกนดิเนเวีย

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62229 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40907 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36502 | 12/12/2019
banner