5 วิธีช่วย SMEs รบชนะในสมรภูมิออนไลน์

SME in Focus
20/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2415 คน
5 วิธีช่วย SMEs รบชนะในสมรภูมิออนไลน์
banner

ทันทีที่ศูนย์กระจายสินค้าของ ‘อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group)’ ตัดสินใจทุ่มเงินมูลค่ากว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ลงทุนจัดตั้งศูนย์ดิจิทัลอัจฉริยะ (Smart Digital Hub) ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) พร้อมจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าเพื่อเป็นช่องทางในการจัดเก็บและกระจายสินค้าจากแพลตฟอร์ม Lazada และ AliExpress เท่ากับว่าอนาคตของพ่อค้าคนกลางที่สั่งสินค้ามาจากจีน เพื่อขายต่อในไทยและการค้าแบบพรีออเดอร์จากจีนก็ถึงกาลอวสานในทันที

เพราะด้วยเงื่อนไขเวลาที่แต่เดิม สั่งสินค้าจากจีนจากผู้ผลิตโดยตรงอาจใช้เวลาดำเนินการจนถึงมือผู้รับไม่ต่ำกว่า 14 วัน ในขณะที่ปัจจุบันอาลีบาบามีสินค้าสต๊อกไว้ที่ศูนย์กระจายสินค้า สามารถย่นเวลาจัดส่งเหลือแค่ 3 วันเท่านั้น

จากประเด็นนี้ย่อมกระทบผู้ค้าออนไลน์ในส่วนใหญ่ด้วยเช่นกัน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าสินค้ากว่าร้อยละ 80 ทั้งใน Lazada และ AliExpress เป็นสินค้าจีน ทั้งราคาถูกกว่าสินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตหรือจำหน่ายในประเทศไทย เกิดเป็นสงครามราคา แถมสั่งสินค้าราคาไม่เกิน 1,500 บาทจากต่างประเทศได้รับการยกเว้นภาษี

เห็นชัดว่าหมดยุคนายหน้าและประเภทซื้อมา (ถูก) ขายไป (แพง) ซึ่งมองในแง่หนึ่งอาจเป็นผลดีต่อผู้บริโภคส่วนใหญ่ ขณะที่ในมุมผู้ค้าออนไลน์และ SMEs ไทย หากจะแข่งขันก็ต้องไม่แข่งในกติกาที่สู้เขาไม่ได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


คำถามคือเราสามารถสร้างเกมของเราเอง และกติกาของเราเองด้วยได้อย่างไร

1. สร้างเกมใหม่จากสินค้าแบรนด์เราเอง : คือนอกจากมีสินค้า ซึ่งต้องเป็นสินค้าที่แตกต่างจากท้องตลาด ไม่ใช่ของโหลๆ ที่ผลิตขึ้นจำนวนมากๆ เป็นของดีมีคุณค่าในตัวเองและต้องมีแบรนด์ นี่คือการสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งที่มีซึ่งเป็นกติกาสากลที่ตลาดทั่วไปยอมรับ

2. ขายออนไลน์ควบคู่ออฟไลน์ : ปัจจุบันคนซื้อออนไลน์แค่ 3-4 % เมื่อเทียบกับค้าปลีกทั้งประเทศ แถมสินค้าบางประเภทลูกค้าต้องการมาดูสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อ (และอาจกลับไปสั่งซื้อทางออนไลน์) คือแค่อยากเห็น อยากลอง ก่อนตัดสินใจ แต่ยังต้องการซื้อผ่านออนไลน์ด้วยเงื่อนไขต่างๆ กัน อาทิ ไม่อยากถือของ ไม่ได้ขับรถมา หรือรีบเร่งมีธุระต้องไปทำต่อ ด้วยเหตุนี้การมีหน้าร้านจึงเป็นอีกเสน่ห์ที่สามารถมัดใจลูกค้าในการบริการได้ด้วย

3. คิดบุกตลาดจีนบ้าง : แน่นอนว่าย่อมไม่สามารถเอามะพร้าวห้าวไปขายให้ชาวสวนที่จีน เป็นที่รู้กันว่า นักช้อปปิ้งชาวจีน จะให้น้ำหนักกับคำว่า ของแท้ อยู่เหนือปัจจัยด้านราคา และระยะเวลาขนส่งเวลาซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศ ดังนั้นของไทยแท้ๆ ขายโดยคนไทยแท้เช่นกัน ย่อมไม่ผิดกติกาและเงื่อนไข ที่สำคัญคนจีนนิยมสินค้าไทยหลายประเภท อาทิสินค้าเกี่ยวกับความสวย ความงาม สินค้าสุขภาพ ผลิตจากธรรมชาติ อาหารเสริม แม่และเด็ก สินค้าสปา เช่น ลูกประคบ สินค้าพื้นเมือง หัตถกรรมท้องถิ่น คือของที่ไม่มีในจีนและไม่ใช่ของโหลๆ ทั่วไปคนจีนจะชอบ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ผู้ค้าออนไลน์ที่จะเจาะตลาดจีนต้องรู้ คือคนจีนเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าต่างประเทศว่า ‘ดีกว่าสินค้าในประเทศ’ และการบริโภคสินค้านำเข้าเป็นการสะท้อนคุณภาพชีวิตที่ดีของพวกเขา

4. ใช้การค้าออนไลน์ข้ามแดน (Cross-Border e-Commerce -CBEC) : นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่คนจีนใช้ประกอบการตัดสินใจ คือเลือกแพลตฟอร์มที่ใช่บ่อยในจีน อาทิ Taobao และ Tmall  ซึ่งนักช็อปปิ้งเหล่านี้ตัดสินใจจากการรีวิวของผู้ใช้งาน เพื่อนแนะนำบอกต่อ รวมถึงความน่าเชื่อถือของผู้ค้า ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักช้อปปิ้งชาวจีน ในการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม CBEC มีอยู่หลายวิธี อาทิการพัฒนาระบบ Traceability หรือการสืบค้นย้อนกลับเพื่อรับประกันความแท้ของสินค้า ให้เขามั่นใจว่าเคลมได้ ทั้งการเปิดเผยแหล่งสินค้าและกระบวนการตรวจ/ทดสอบสินค้า การแสดงเอกสารต่างๆ เพื่อสร้างน้ำหนักความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าออนไลน์ของตน เช่น หนังสือมอบอำนาจ/แต่งตั้งตัวแทนจากแบรนด์ผู้ผลิต ใบอนุญาตประกอบกิจการ การติดตามสถานะสินค้าในกระบวนการขนส่ง การรับประกันและให้คำมั่นสัญญาในการชดเชยกรณีสินค้าปลอม

5. พัฒนามาตรฐานการจัดส่งสินค้า : ผู้บริโภคชาวจีนค่อนข้างคาดหวังกับบริการที่สะดวกและรวดเร็ว การที่สินค้าถึงมือรวดเร็วทันใจเป็นหนึ่งในประสบการณ์การช้อปปิ้งที่น่าประทับใจของลูกค้าหลายๆ คน และเป็นโจทย์ให้ผู้ค้าได้ขบคิดว่าเราจะเลือกโมเดล CBEC แบบไหนที่ตอบโจทย์กับตัวสินค้าและกลุ่มลูกค้าเราได้มากที่สุด เพราะช่องทางการตลาดในธุรกิจ CBEC แต่ละแบบมีข้อดี/ข้อด้อยที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างเช่น การสต็อกสินค้าไว้ที่คลังสินค้าทัณฑ์บนในจีน (Bonded Warehouse: BW) เป็นโมเดล B2B2ที่มีต้นทุนการขนส่งต่ำ การจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้ามีความรวดเร็วภายใน 3-7 วัน สินค้าถึงมือผู้บริโภคมีราคาถูกเพราะได้รับการยกเว้น/ลดภาษี แต่ผู้ประกอบการต้องรับภาระในกรณีสินค้าหมดอายุและคลังสินค้ามี Positive List ซึ่งเหมาะสำหรับสินค้าแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสินค้าที่ฮิตติดตลาดแล้ว

หรือจะใช้การส่งตรงจากต่างประเทศ เป็นโมเดล B2C ทั้งการแยกส่งเป็นชิ้นๆ แบบพัสดุไปรษณีย์ และใช้โกดังในประเทศต้นทางเพื่อรวมส่งทีเดียว ซึ่งลูกค้าต้องรอสินค้านานหลายสัปดาห์และต้องเสียภาษีจิปาถะ ทำให้มีสินค้ามีราคาแพงกว่าแบบสต็อกที่คลังสินค้าทัณฑ์บนในจีน การบริหารจัดการคลังสินค้าในต่างประเทศอาจมีต้นทุนสูงกว่า จึงเหมาะสำหรับการค้าปริมาณไม่มาก ธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นหรือต้องการนำสินค้าเพื่อทดลองตลาด


วิธีที่หยิบยกมาเหล่านี้ เอสเอ็มอีสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างการแข่งขันในตลาดของตัวเอง ทั้งในประเทศ และการบุกตลาดต่างประเทศ ด้วยการค้าออนไลน์พรมข้ามแดน หรือ Cross-Border e-Commerce ผ่านแพลตฟอร์มจีนยอดนิยมอย่าง Taobao และ Tmall  เพื่อรุกตลาดจีนบ้าง

ที่สำคัญการสร้างประสบการณ์การซื้อที่ดี ทำให้นักช้อปปิ้งหน้าเดิมๆ ของคุณกลับมาซื้อหรือใช้บริการซ้ำและสร้างประโยชน์ให้กับคุณอีกมากมาย เพราะลูกค้าเหล่านั้นจะบอกต่อเพื่อนๆ อีกหลายทอดให้มาเป็นลูกค้าของคุณ

ขณะเดียวกันแม้จะไปต่างประเทศ แต่ตลาดในประเทศและหน้าร้านก็อย่าทิ้ง ต้องใช้การทำตลาดควบคู่กัน จึงจะหนุนเสริมให้ธุรกิจคุณมีความมั่นคงและชนะในสมรภูมิอีคอมเมิร์ซ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


TikTok อาวุธลับนักการตลาด พลาดมากถ้าไม่ใช้

อยู่บ้านเพิ่มยอดขายด้วย ‘วิดีโอมาร์เก็ตติ้ง’Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner