รายงานชี้ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ดีต่อโลกกว่าการซื้อแบบออฟไลน์

SME Update
05/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1462 คน
รายงานชี้ ‘อีคอมเมิร์ซ’ ดีต่อโลกกว่าการซื้อแบบออฟไลน์
banner

จากข้อมูลของ MIT และ Prologis Research ระบุถึงการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกภายหลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งนับตั้งแต่ธันวาคม 2019 จวบจนถึงปัจจุบันที่มูลค่าการเติบโตของอีคอมเมิร์ซนำมาซึ่งปัญหาขยะจากกล่องพัสดุที่เพิ่มขึ้น

ในทางกลับกัน จากรายงาน Logistics Real Estate and E-Commerce Lower the Carbon Footprint of Retailที่เผยแพร่โดย MIT Real Estate Innovation Lab ที่ระบุว่า กิจกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์มีส่วนสำคัญในการช่วยโลกมากขึ้น จากข้อเท็จจริงว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการช้อปปิ้งออนไลน์ลดลง 36% โดยเฉลี่ยเมื่อเทียบกับการเดินทางมาซื้อที่ร้าน ดังนั้นจะเห็นว่า อีคอมเมิร์ซ มีมิติด้านความยั่งยืนที่ชัดเจนกว่าการซื้อของในร้านค้าหรือแบบออฟไลน์

ขณะเดียวกันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลในปัจจุบัน ทำให้สามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ ในขณะที่ยังสามารถประหยัดต้นทุนการขนส่งทั้งในแง่ของผู้ประกอบการและผู้บริโภค

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

การจัดส่งที่รักษ์โลก

กล่องกระดาษ บรรจุภัณฑ์ นับเป็นแหล่งปล่อยมลพิษมากที่สุดสำหรับอีคอมเมิร์ซ และแม้ว่าการจัดการจะสามารถทำได้โดยการขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพ แต่ที่ผ่านมาก็ยังเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากจำนวนกล่องกระดาษทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นกว่า 6 เท่าในปี 2020

กระนั้น MIT Real Estate Innovation Lab ได้นำข้อมูลการค้าแบบอีคอมเมิร์ซ และการค้าแบบหน้าร้านมาเปรียบเทียบกัน โดยมีการสร้างแบบจำลองสถานการณ์ที่กล่องกระดาษแข็งถูกแทนที่ด้วยการปล่อยถุงกระดาษและพลาสติกกว่า 80% ของการซื้ออีคอมเมิร์ซ ซึ่งในสถานการณ์สมมตินี้ อีคอมเมิร์ซมีความยั่งยืนมากขึ้นใน 90%

ซึ่งหากมองในมุมนี้จะเห็นว่า หากพฤติกรรมคนทั่วโลกในปัจจุบันเลือกที่จะใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซในการซื้อสินค้าทั่วไปเพิ่มมากขึ้น นัยหนึ่งเท่ากับเป็นการช่วยลดการปล่อย CO2 ทางอ้อม ขณะที่การจัดการขนส่งและนวัตกรรม เทคโนโลยีการขนส่ง การใช้รถขนส่งพลังงานสะอาด จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญว่าผู้ประกอบการตระหนักถึงการจัดการที่เป็นมิตรต่อโลกได้ดีในระดับไหน และแน่นอนว่าจะเป็นสิ่งชี้วัดศักยภาพของตัวแทนขนส่งเหล่านั้นด้วย

ด้วยเหตุนี้ สำหรับผู้ค้าออนไลน์ ผู้ให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจรายใหญ่ที่มักจะบริหารการจัดการขนส่งโดยการว่าจ้างตัวแทนแบบเบ็ดเสร็จ (3PL) หรือผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจร ที่มีความพร้อมจะช่วยให้มีการจัดการขนส่งพัสดุอีคอมเมิร์ซที่ดีขึ้น แถมยังมีส่วนสำคัญที่จะผลักดันให้การช้อปปิ้งออนไลน์กลายเป็นกิจกรรมทางอ้อมที่สามารถลดการปล่อย COอีกด้วย

ขณะที่ธุรกิจประเภทที่ต้องมีหน้าร้าน ซึ่งปัจจุบันร้านส่วนใหญ่คงมีการปรับโหมดไปสู่การขายแบบ ผสมผสาน ระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งอาจจะไม่ถึงขั้น Omni Channel แต่ก็ใกล้เคียงมากขึ้น ดังนั้นหากสามารถปรับกระบวนการซื้อ ขาย สินค้าให้ง่าย สะดวก ขั้นตอนน้อย ไม่เพียงสามารถบริหารจัดการต้นทุน ยังมีส่วนสำคัญในการปกป้องโลกอีกด้วย

รวมทั้งปัจจุบัน ทั่วโลกยังตระหนักเรื่อง Sustainable Supply Chain “ความยั่งยืนด้านการจัดการซัพพลายเชน” ทุกกลุ่มธุรกิจ ทุกกิจกรรมทางธุรกิจจะมากหรือน้อยย่อมมีส่งผลกระทบต่อโลก ดังนั้นธุรกิจที่ทำร้ายโลก จะถูกลดบทบาทไปในที่สุด

 

แหล่งอ้างอิง :

https://prologis.getbynder.com/

https://realestateinnovationlab.mit.edu/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503080 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130234 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124898 | 28/10/2020
banner