ลงมือทำให้เสร็จ พิชิตความสำเร็จด้วย “กฎ 2 นาที”

Edutainment
30/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3640 คน
ลงมือทำให้เสร็จ พิชิตความสำเร็จด้วย “กฎ 2 นาที”
banner

คนที่ประสบความสำเร็จ กับคนที่ล้มเหลว ส่วนใหญ่จะสังเกตง่ายๆ ว่าเขาทั้งสองกลุ่มมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือเรื่องของการลงมือทำ คนที่ประสบความสำเร็จจะลงมือทำสิ่งที่ต้องทำ หรือสิ่งที่ตัวเองคิดทันที แต่คนที่ล้มเหลวกลับผัดวันประกันพรุ่ง รีรอที่จะทำ และสุดท้ายก็ไม่ได้ทำนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของข้ออ้างต่างๆ ที่มักจะหยิบยกขึ้นมาพูดเพื่อให้เหตุผลกับตัวเองไม่พร้อมยังไงบ้าง ต่างกับคนประสบความสำเร็จที่จะลงมือทำทั้งที่ไม่พร้อมก็ตาม

หากคุณไม่อยากเป็นคนที่ล้มเหลวอยู่อย่างนี้ และอยากมีอะไรที่ประสบความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม การเริ่มต้นลงมือทันทีตามกฎ 2 นาทีนี้ จะช่วยให้ชีวิตคุณก้าวไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ และง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กฎ 2 นาที คืออะไร ช่วยชีวิตเราได้ยังไงบ้าง

สำหรับกฎ 2 นาทีนี้ เป็นการลงมือทำในสิ่งที่คุณ ต้องทำทันที ตอนนี้ เดี๋ยวนี้เลย ทฤษฎีนี้เป็นของ “David Allen” เจ้าของหนังสือ Getting Things Done ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เดวิดพูดถึงตัวอย่างของกฎ 2 นาทีไว้ว่า ถ้าเราทำสิ่งต่างๆ ในทันทีแบบไม่รีรอ ก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และทำเรื่องที่ต้องทำให้จบอย่างรวดเร็ว ไม่มีปัญหากวนใจตามมา และสามารถดำเนินชีวิตทำสิ่งอื่นๆ ต่อได้ทันทีแบบไม่ต้องเสียเวลาวกกลับมาทำเรื่องข้างหลังนี้อีก

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อกินข้าวเสร็จ จะต้องล้างจาน ซึ่งถ้าลุกไปล้างจานตอนนั้นเลย ก็จะไม่มีภาระให้ต้องจัดการต่อ จานคุณจะสะอาดทันทีในเวลาไม่ถึง 2 นาทีด้วยซ้ำ แต่ถ้าผัดวันประกันพรุ่ง ไปทำอย่างอื่นก่อนค่อยกลับมาล้าง จานของก็จะถูกทิ้งไว้อย่างนั้น และแม้เวลาจะผ่านไป 10 นาที หรือ 1 ชั่วโมง มันก็จะไม่ถูกล้างอยู่ดี และนั่นจะกลายเป็นภาระในอนาคตที่จะต้องล้างอยู่ดี แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมแค่ไหนก็ตาม ทั้งที่ความเป็นจริงคุณสามารถทำมันให้เสร็จไปได้ตั้งแต่แรกแล้ว

 

ลงมือทำทันที เพื่อความได้เปรียบนำหน้าไป 1 ก้าว

การลงมือทำสิ่งที่ต้องทำทันทีให้ติดเป็นนิสัย แทนที่จะพูดคำว่า เดี๋ยวก่อนหรือผัดเอาสิ่งนั้นไปทำทีหลัง ถึงแม้มันจะดูเหมือนว่าผลลัพธ์ต่างๆ จะเหมือนกัน เพราะสุดท้ายเราก็ต้องทำให้เสร็จอยู่ดี แต่จริงๆ มันมีความต่างอยู่ เพราะถ้าคุณทำตามกฎ 2 นาที ให้เสร็จไปเลยในตอนที่คุณนึกขึ้นได้ คุณจะมีเวลาที่เหลือสำหรับทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ แม้ว่ามันจะเป็นโอกาสที่เข้ามาเพียงแวบเดียวก็ตาม

กลับกันถ้าคุณมีสิ่งที่ต้องทำค้างเอาไว้จากช่วงเวลาที่ผ่านมา และโอกาสต่างๆ ผ่านเข้ามา คุณอาจจะชวดโอกาสเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย เพราะต้องทำสิ่งที่คุณผัดเอาไว้ให้เสร็จนั่นเอง

นี่เป็นเพียงภาพเล็กๆ เท่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณ แต่ถ้ามันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ระดับองค์กร เช่น การทำงานต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องทำให้เสร็จ โดยใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน การที่คุณปล่อยมันล่วงเลยไปอย่างน่าเสียดายเวลา ก็จะทำให้คุณติดพันกับมันนานขึ้น และพลาดโอกาสต่างๆ อีกมากมายไปด้วย สุดท้ายเมื่อต้องเร่งทำสิ่งนั้นให้เสร็จเพื่อให้ทันเดดไลน์ คุณก็จะได้งานที่ไม่มีคุณภาพตามมา

กฎ 2 นาทีนี้สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลิกใช้คำว่า แป๊บหนึ่งหรือ เดี๋ยวก่อนและลงมือทำสิ่งที่ต้องทำทันที เพราะในชีวิตคนเราแต่ละวันไม่ได้มีแค่เรื่องเดียวให้ตัดสินใจ หรือต้องทำ ถ้าคุณพูดคำเหล่านี้วันละ 20 ครั้ง คุณก็ต้องมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำหรือฉุดรั้งคุณไว้มากถึง 20 เรื่องด้วยกันทีเดียว

เพราะฉะนั้นรีบเคลียร์งานที่ต้องทำในช่วงเวลาที่ทำได้ ตอนนั้น เดี๋ยวนั้นเลย ดีที่สุด เพราะจากที่มันจะจบไปในตอนนั้นเลยทันที กลับจะกลายเป็นฝังรากลึกและฉุดให้คุณพลาดโอกาสไปอีกมากมายอย่างน่าเสียดายแน่นอน 


ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้ Productivity เพิ่ม!

ฝึกทักษะด้วย “บอร์ดเกม” ตัวช่วยใหม่ที่ทุกออฟฟิศต้องมี!


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319960 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302125 | 29/01/2020
banner