10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

Edutainment
29/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 311776 คน
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง
banner

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ slow life เหมือนเป็นการชาร์จแบตเสริมพลังชีวิต ชำระจิตใจเข้มแข็ง มองโลกในแง่กุศล  เพื่อเป็นเกราะป้องกันให้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริงเข้มแข็งขึ้น

แต่หลายคนอาจบ่นว่าไม่มีเวลา นี่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอีกต่อไป  เพราะปัจจุบันมีสถานปฏิบัติธรรมมากมายในกรุงเทพฯที่ตั้งขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนมาฝึกจิตทำสมาธิ ทั้งเงียบสงบเหมือนอยู่ในวัดป่าต่างจังหวัด สายบุญมาบอกต่อ 10 สถานที ใกล้ไหนไปได้เลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


1. เสถียรธรรมสถาน
สถานที่ปฏิบัติธรรมย่านรามอินทรา ที่ก่อตั้งโดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เป็นศูนย์รวมพุทธศาสนิกชนที่ต้องการฝึกจิตและเจริญสมาธิ รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมะและธรรมชาติด้วยเพราะภายในแวดล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ความเงียบสงบร่มรื่น เหมาะกับการปฏิบัติธรรม

เสถียรธรรมสถานจัดให้มีการอบรมสำหรับผู้ที่สนใจปฏิบัติธรรมในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ รวมระยะเวลา 3 วัน โดยเน้นการนั่งสมาธิด้วยวิธีอานาปานสติ ซึ่งเป็นการกำหนดลมหายใจเข้าและลมหายใจออก รวมทั้งการอานาปานสติภาวนา  มีการสวดมนต์ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น การเดินจงกรม และการนอนภาวนา เพื่ออบรมจิตให้เกิดความสงบและเป็นอิสระ

Facebook เสถียรธรรมสถาน Sathira Dhammasathan 2. ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ที่นี่ถือเป็นองค์กรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญองค์กรหนึ่งของประเทศไทย ที่บริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพเป็นระบบก่อตั้งขึ้นเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2493  เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในหมู่พุทธศาสนิกชนในเรื่องการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่เยาวชน และผู้ที่สนใจเข้าร่วมศึกษาและปฏิบัติธรรม ตามพระไตรปิฎก(เถรวาท) โดยเน้นหลักวิปัสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน 4 ให้เกิดศรัทธาและปัญญา เพื่อนำหลักธรรมมาใช้ในการดำเนินชีวิต ได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทั้งด้านการศึกษา เผยแผ่ และปฏิบัติธรรมตามหลักพระพุทธศาสนาแก่เยาวชน ตลอดจนผู้ที่สนใจอย่างสม่ำเสมอ 

ยุวพุทธฯ มีหลักสูตรอบรมปฏิบัติธรรมหลากหลาย ทั้งหลักสูตรระยะสั้น 1 วัน , หลักสูตร 2 วัน , หลักสูตร 3 วัน ,หลักสูตร 8 วัน , หลักสูตร 15 วัน จนถึงหลักสูตร 1 เดือน และหลักสูตร 3 เดือน เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเลือกเข้าอบรมปฏิบัติธรรมในโครงการต่างๆ ตามที่เวลาของตนจะอำนวย

Facebook ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.) 3. วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร

วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร เป็นวัดกลางกรุงตั้งอยู่ใกล้สยามพารากอนห้างชื่อดังและติดกับรถไฟฟ้า BTS ทำให้ผู้สนใจเดินทางมาปฏิบัติธรรมได้สะดวกมาก

แม้จะอยู่กลางเมือง แต่เมื่อเดินเข้าไปในวัดเสมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งที่สงบร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ปกคลุมหนาแน่น เงียบสงบจนไม่ได้ยินเสียงวุ่นวายภายนอก แนะนำให้ไปด้านในของวัดที่เรียกว่า สวนป่าพระราชศรัทธา เงียบสงบเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมเจริญภาวนา นั่งสมาธิ โดยทางวัดจะเตรียมเบาะรองนั่งไว้ให้ พร้อมกับเปิดเสียงธรรมะให้ฟังตลอดทั้งวัน

Facebook วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร 4. มูลนิธิบ้านอารีย์

มูลนิธิแห่งนี้ก่อตั้งมาได้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว เป็นพื้นที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาฟังธรรมะและปฏิบัติธรรมโดยเน้นวิธีเจริญสติแบบเคลื่อนไหวแนวหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ ให้มีสติระลึกรู้อยู่กับการเคลื่อนไหวมือ 14 จังหวะ หรือหากใครอยากปฏิบัติจริงจังขึ้นไปอีก ก็สามารถเข้าคอร์สปฏิบัติแบบเนสัชชิก 1 วัน 1 คืน

เปิดทุกวัน พุธ พฤหัส และ ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. เพื่อมาสวดมนต์ไหว้พระ ภาวนา  สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ จะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ซึ่งจะมีการสอนบาลี สอนอภิธรรม สอนสมาธิขั้นสูงเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการปฏิบัติ โดยเปิดรับให้กับผู้ที่สนใจธรรมะในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น จนถึงขั้นสูง

Facebook มูลนิธิบ้านอารีย์ 5. วัดพิชัยญาติการาม วรวิหาร

ชาวบ้านจะเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดพิชัยญาติ” มีสำนักปฏิบัติธรรมที่ต้อนรับผู้แสวงหาพระธรรมและปฏิบัติธรรม ในย่านฝั่งธน  เป็นสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นของกรุงเทพมหานคร ปี 2553 มีการฝึกอบรมหรือเน้นสอนการปฏิบัติสมถกรรมฐาน หรือวิปัสสนากรรมฐานตามหลักมหาสติปัฏฐานสูตร หรือสอนการฝึกสมาธิ-วิปัสสนาตามหลักมหาสติปัฏฐาน 4 ซึ่งมีการปฎิบัติธรรมถือศีล 8 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ของเดือน ( 2 วัน 1 คืน)  ที่นี่สะดวกสำหรับคนที่ตัดสินใจจะไปปฏิบัติธรรมถือศีล 8 เพราะไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าสามารถเดินไปติดต่อวัดได้เลย

Facebook วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 6. สำนักปฏิบัติธรรมวัดยานนาวา

วัดยานนาวาเป็นศูนย์กลางแห่งการศึกษาและปฏิบัติธรรมใจกลางเมือง ย่านสาทร ที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมปฏิบัติธรรมกันได้ ก่อตั้งเมื่อปี 2552 โดยมีหลักสูตรสั้นๆ แต่เรียบง่าย เหมาะสำหรับผู้ต้องการปลีกวิเวก งดเว้นจากโลกภายนอกเพื่อเข้าสู่โลกแห่งความสันติสุข ตลอดระยะเวลาการอบรมทั้งระยะ 3 วัน 2 คืน หรือ 7 วันเข้ม โดยการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามหลักมหาสติปัฏฐาน 4 เพื่อพัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข เพื่อการเตรียมตัวในการทำงานและการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ทุกลมหายใจ สำหรับสนใจมาผู้ปฏิบัติธรรมต้องสมัครล่วงหน้า 1 สัปดาห์ (โทร.02212-6567) นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรที่สนใจเรื่องธรรมะอีกด้วย

Facebook สำนักปฏิบัติธรรมวัดยานนาวา 7. มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของคุณวรรณดี ตั้งตรงจิตร ผู้ถวายที่ดินบริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 กว่า 2 ไร่ แด่หลวงตาบัวญาณสมฺปนฺโน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นสถานที่พำนักของพระธุดงค์ พระสงฆ์ รวมถึงสามเณรที่มีกิจธุระ หรืออาพาธและต้องเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร

ที่นี่สะดวกสำหรับคนทำงานที่มีเวลาน้อย เพราะเปิดคอร์สปฏิบัติธรรมระยะสั้น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดเพื่อฝึกปฏิบัติต่อเองที่บ้านได้  นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมทุกเดือน ทั้งทำบุญตักบาตร ฟังธรรม เดินจงกรม พิเศษทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนจะมีการทำบุญตักบาตรและฟังธรรม จากพระวิปัสสนาจารย์สายหลวงปู่มั่น

Facebook มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต 8. วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

วัดมหาธาตุฯ เริ่มเปิดให้ประชาชนปฏิบัติธรรมตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2500 และเปิดอาคารเบญจมราชวรานุสรณ์ เมื่อปี  2553 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ปฏิบัติ ซึ่งตั้งเป็นศูนย์ศึกษาและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานนานาชาติ โดยเปิดให้ปฏิบัติธรรมทุกวัน ไม่จำกัดจำนวนวันและเวลา ที่นี่จึงเหมาะสำหรับคนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาเพราะทางวัดจะไม่มีกฏระเบียบอะไรมากนัก เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนทำงาน

สำหรับหลักสูตรที่น่าสนใจ อาทิ หลักสูตรปกติ เปิดให้ประชาชนเข้าปฏิบัติธรรมทุกวัน ไม่จำกัดจำนวนวันและเวลา โดยรับศีลเวลา 8.00 น. ลาศีลเวลา 17.00 น. หลักสูตรพิเศษจัดอบรมทุกวันที่ 1-7 ของทุกเดือนแตกต่างกับหลักสูตรปกติ คือ เวลาในการปฏิบัติมากกว่า และสอบอารมณ์วันเว้นวัน

Facebook สำนักวิปัสสนากรรมฐาน วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ 9. วัดป่าเชิงเลน

แม้จะมีสถานที่ตั้งอยู่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 ชึ่งถือว่าอยู่ในเมือง แต่วัดป่าเชิงเลน กลับเป็นสำนักปฏิบัติธรรมที่ปลูกสร้างแบบเรียบง่าย อยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นเขียวขจี ใครได้เข้าไปสัมผัสจะต้องยอมรับว่านี่คือวัดป่ากลางกรุง  มีพื้นที่สำหรับแสดงธรรมในวันเสาร์ - อาทิตย์ โดยมีพระอาจารย์ที่สอนเจริญสติแนวทางต่างๆ สลับกันมาแสดงธรรม  ส่วนการปฏิบัติธรรม ณ วัดป่าเชิงเลนแห่งนี้เรียบง่าย  ไม่มีพิธีกรรมอะไร มีเพียงนุ่งขาวห่มมานั่งวิปัสสนาสมาธิเท่านั้น เพราะวัดนี้สอนไม่ให้ยึดติดกับพิธีกรรมมากจนเกินไป

Facebook  วัดป่าเชิงเลน : วัดป่ากลางกรุง 10. บ้านจิตสบาย

บ้านจิตสบาย ตั้งอยู่เลขที่ 101 ถนนสุขาภิบาลบางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ  มีลักษณะเป็นบ้านอยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวางแวดล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่นสบายตา ผู้ก่อตั้งกล่าวถึงวัตถุประสงค์ไว้ว่าเพื่อตอบแทนพระคุณแก่พระรัตนตรัย ตลอดถึงครูบาอาจารย์ผู้สั่งสอนธรรมะ ในการเผยแผ่หลักธรรม อันมุ่งสู่ความพ้นทุกข์ในพุทธศาสนาแก่สาธารณชน โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการเจริญสติตามหลักในสติปัฏฐานสี่ (กาย เวทนา จิต ธรรม) เพื่อประโยชน์แก่พุทธศาสนิกชนผู้สนใจทั่วไป 

ภายในประกอบด้วย ศาลาไตรสิกขาใช้แสดงธรรม โดยมีพื้นที่ภาวนาโดยรอบ นอกจากนี้ยังมีอาคารเจริญธรรม เป็นอาคาร 2 ชั้น ประกอบด้วยห้องสมุด ห้องกรรมฐาน ห้องเอนกประสงค์ และส่วนของสำนักงาน ส่วนกิจกรรมของบ้านจิตสบาย เน้นเรื่องแสดงธรรมเกี่ยวกับการเจริญสติ , สถานที่สัปปายะเพื่อการภาวนา , แหล่งศึกษาและอนุรักษ์คำสอนเกี่ยวกับการเจริญสติ , ผลิตสื่อธรรมะแจกตามโอกาส ได้แก่ หนังสือ และซีดี
Facebook บ้านจิตสบาย แหล่งเรียนรู้และภาวนาโดยการเจริญสติ 


5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ 

จัดการความคิด เมื่อชีวิตทำงานไม่สนุก


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330506 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
324228 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
311776 | 29/01/2020
banner