‘หุ่นยนต์ส่งของ’ มิติใหม่ในการจัดส่งสินค้า

SME Startup
30/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 8847 คน
‘หุ่นยนต์ส่งของ’ มิติใหม่ในการจัดส่งสินค้า
banner

แนวความคิดที่ว่า หุ่นยนต์ส่งของนํากาแฟชงใหม่ๆ มาส่งถึงประตูบ้าน หลังเพิ่งสั่งออเดอร์ผ่านมือถือสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่นาทีอาจกลายเป็นความจริงได้ในอนาคต เนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นหลายรายได้เริ่มทดสอบหุ่นยนต์ส่งของขับเคลื่อนด้วยตนเองบนถนนจริง ความจําเป็นในการลดความเสี่ยงในการพบปะผู้คน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่โคโรนา หรือโควิด 19 การเว้นระยะห่างทางสังคมผลักดันให้เกิดความต้องการใหม่สําหรับบริการขนส่งอัตโนมัตินี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยมีกรณีตัวอย่างล่าสุด คือ การไปรษณีย์ญี่ปุ่น (Japan Post) เริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งพัสดุขับเคลื่อนด้วยตนเองในโตเกียว ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สีแดงที่มีชื่อว่า DeliRo มาจากคําว่า Delivery Robot พัฒนาโดยบริษัท ZMP Inc. มีล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติ สามารถบรรจุพัสดุประมาณ 30 กิโลกรัม ทําความเร็วสูงสุดได้ถึง 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าอัตราการเดินของคนทั่วไปเล็กน้อย ด้านหน้าติดกล้องและเซนเซอร์ เพื่อให้สามารถรอไฟแดง เวลาข้ามแยกที่มีสัญญาณไฟจราจร และหลบหลีกสิ่งกีดขวางคนบนทางเท้าและรถยนต์บนถนนได้ การทดลองดําเนินต่อไปเพื่อทดสอบการปฏิบัติหน้าที่ว่าสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ผ่านการเฝ้าระวังระยะไกลรวมทั้ง Panasonic Corporation บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ก็ทําการทดลองเช่นกัน โดยได้ทดลองเฟสแรกโดยใช้หุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง เพื่อจัดส่งสินค้าใน Fujisawa Sustainable Smart Town ใน จังหวัดคานากาวะ ใกล้กับกรุงโตเกียว โดยหุ่นยนต์ได้รับการออกแบบมาให้สามารถหยุดตามจุดต่างๆ เพื่อรับอาหารและของใช้ประจําวันจากร้านต่างๆ และนําไปส่งให้ตามบ้านในเส้นทางที่กําหนดไว้ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะมีสิ่งของบรรทุกอยู่และสามารถเคลื่อนที่บนทางต่างระดับที่ไม่เกิน 4 เซนติเมตรได้

และหลังจากนี้ Panasonic เตรียมที่จะทดลองในเฟสสองในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม 2564 โดยจะเริ่มใช้หุ่นยนต์ส่งของจริง เน้นการจัดส่งอาหารและของใช้ประจําวันที่ซื้อจากร้านค้า โดยหุ่นยนต์จะขับเคลื่อนและหลบสิ่งกีดขวางได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติในกรณีที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง ระบบจะปรับเปลี่ยนมาเป็นการควบคุมจากระยะไกล นอกจากนี้บริษัท Panasonic ยังบอกอีกว่า บริษัทมุ่งหวังที่จะใช้ Big data เพื่อทําให้หุ่นยนต์สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภครายบุคคลได้อีกกรณีคือ บริษัท E-Commerce ขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น Rakuten ก็ได้เริ่มทดลองหุ่นยนต์ส่งของขับเคลื่อนด้วยตนเอง (UGV: Unmanned Ground Vehicle) เช่นกันในเมือง Yokosuka จังหวัดคานากาวะ ซึ่งปัจจุบันเมือง Yokosuka เองกําลังประสบกับปัญหาสังคมผู้สูงอายุ และคาดหวังว่าหุ่นยนต์จะช่วยผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกในการเดินทางบน ถนนที่คดเคี้ยวและเนินที่สูงชันในตัวเมืองได้

นอกจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ให้การสนับสนุนแนวความคิดในการพัฒนานี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกําลังหารือกันเพื่อพิจารณาเรื่องกฎระเบียบการจราจรใหม่ให้สามารถรองรับเทคโนโลยีนี้ได้ เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นยังไม่อนุญาตให้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยไม่มีมนุษย์ควบคุมสัญจรบนถนนสาธารณะได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญมองว่า เรื่องนี้ยังคงมีความท้าทายอยู่อีก 2 ประเด็นที่ต้องก้าวผ่านไปให้ได้ จึงจะสามารถทําให้หุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองสามารถใช้งานได้จริงบนท้องถนน นั่นก็คือ “ความปลอดภัยในการจราจร” ถึงแม้ว่าหุ่นยนต์เองจะ มีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยหลายอย่าง รวมถึงเซนเซอร์ฉุกเฉินที่สามารถส่งสัญญาณไปยังศูนย์ควบคุมแล้วก็ตาม การพิจารณาด้านกฎหมายในการอนุญาตให้หุ่นยนต์สามารถใช้งานได้จริงนั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบเป็นอย่างยิ่งความท้าทายอีกข้อคือ “ต้นทุนในการพัฒนา” เนื่องจากการทดลองในปัจจุบันนั้น จําเป็นต้องมีผู้เฝ้าสังเกตการณ์คอยเฝ้าระวังหุ่นยนต์ที่ทําการทดลองตัวละ 1 คน ต้นทุนในการทดลองลักษณะนี้อาจจะเป็นอีกอุปสรรคในการพัฒนา

ถึงกระนั้นการขนส่งในรูปแบบนี้หากสามารถทําให้สําเร็จ ก็จะเป็นการเปลี่ยนโฉมธุรกิจการขนส่งในอนาคต ประเทศไทยเองที่มีความคล้ายกับญี่ปุ่นที่มีต้องการพัฒนาด้านการขนส่ง เพื่อตอบสนองการซื้อสินค้าที่ใช้บริการการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

 

แหล่งอ้างอิง :

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว  NHK World Japan สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40894 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner