Deepfake ภัยการละเมิดและข่าวปลอมยุค 5G

SME Startup
27/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 7443 คน
Deepfake ภัยการละเมิดและข่าวปลอมยุค 5G
banner

ในยุคนี้คนเราใช้ชีวิตอยู่บนโลกอย่างสะดวกสบาย เพราะมีข้อมูลข่าวสารต่างๆ ป้อนเข้ามาให้รับรู้ได้ตั้งแต่ตื่นนอน ซึ่งมันเป็นเหมือนเสน่ห์ที่ทำให้ไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ง่ายไปหมด แต่เพราะเทคโนโลยี AI ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น ไม่ได้นำพามาแค่ข้อดีเหมือนอย่างที่มนุษย์เคยตระหนัก แต่มันกลับพาภัยพิบัติระดับโลกมาด้วย ภายใต้ชื่อ Deepfake ซึ่งในอนาคตมีนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ รวมถึงโปรแกรมเมอร์ต่างๆ คาดการณ์ว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ทั่วทั้งโลกต้องเกิดการปั่นป่วนอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นเพื่อให้คุณได้เตรียมตัวรับมือกับอันตรายในครั้งนี้ได้ทัน และรู้เท่าทันถึงความไม่ปลอดภัยของข้อมูลในโลกออนไลน์ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ Deepfake ศัตรูตัวร้ายแห่งโลก 5G กัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Deepfake คืออะไร

Deepfake เป็นการรวมกันของคำว่า Deep Learning และ Fake ซึ่ง Deep Learning นั้นเป็นคำพูดที่ใช้อธิบาย AI ที่มีพัฒนาการจนสามารถเรียนรู้อะไรที่ไม่ใช่เส้นตรงได้ มีกระบวนการคิด วิเคราะห์ที่ยืดหยุ่น และสอดคล้องกับสิ่งที่เราป้อนข้อมูลลงไป ซึ่ง Deepfake นี้จะเป็นการนำข้อมูลผิดๆ มาเผยแพร่ให้คนอื่นเข้าใจผิดไปด้วย โดยการนำภาพใบหน้าของใครสักคนมาให้ AI ได้ทำการเรียนรู้ และจดจำ จากภาพนิ่งเหล่านั้น และนำไปใส่ภาพเคลื่อนไหวใหม่ๆ ให้พูด หรือแสดงท่าทางที่บางอย่างออกไป ส่งสารที่ไม่จริง ทำสิ่งที่ไม่สมควร พูดโจมตีใส่ร้าย หรือแม้แต่ทำให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดเสื่อมเสีย

สมัยก่อนนั้นคนมีชื่อเสียงโด่งดังต่างๆ มักจะถูกตัดต่อรูปภาพของตัวเองด้วยโฟโต้ชอป เพื่อไปแปะตามเว็บต่างๆ สร้างความเสียหาย หรือสร้างข่าวปลอม แต่โฟโต้ชอปนั้นจะสังเกตได้ง่าย ด้วยแสง เงา และบริบทของใบหน้า รวมถึงเส้นผมที่รีทัชได้ยาก ทำให้จับผิดและรู้เท่าทันได้ว่าอันไหนจริงหรือปลอม

แต่สำหรับ Deepfake แล้วจะเป็นการที่ AI เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากภาพนิ่งและทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหวที่มีความเป็นธรรมชาติ และสังเกตได้ยากจนแม้แต่ผู้ที่มีความคุ้นชินกับโลกออนไลน์ดี ก็ยังไม่สามารถแยกออกได้โดยง่าย

 

ความน่ากลัวของ Deepfake

จุดเริ่มต้นความน่ากลัวของ Deepfake นั้นเกิดขึ้นในปี 2017 เพราะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ตั้งชื่อว่า Deepfake ใช้ภาพของดารานักแสดงดังระดับโลกมากมาย มาสลับหน้ากับภาพนักแสดงหนังโป๊ ทำให้ดาราคนนั้นเกิดความเสียหาย เกิดเป็นปัญหาใหญ่ที่มีผู้คนโจมตีและกล่าวถึงความน่ากลัวของ AI หนาหูขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆ นั้น Deepfake เองจะมีจุดอ่อนอยู่ตรงที่ ภาพที่ออกมานั้นมีความละเอียดต่ำ ไม่ชัด รวมถึงยังสามารถมองและรู้ได้ว่านี่คือของเลียนแบบและตัดต่อ ไม่ใช่ของจริง แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป เทคโนโลยีต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้ AI และ Deepfake นี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนเข้าใกล้คำว่า “อันตราย” แบบที่ทุกคนเคยหวาดกลัว 

ตัวอย่าง Deepfake ในปัจจุบัน


สิ่งที่ชาวโลกหวาดกลัวเกี่ยวกับ Deepfake มากที่สุด

Deepfake ยังคงเป็นแค่วิดีโอตัดต่อที่ทำมาเพื่อความตลก หรือความบันเทิง จนกระทั่งในปี 2019 นี้ มันกลับกลายเป็นสิ่งที่สะเทือนวงการเทคโนโลยีอย่างมาก คือ การถูกนำภาพบุคคลสำคัญไปตัดต่อ เพื่อบอกเล่า หรือพูดในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เช่น การปลุกระดมให้คนเกิดความเข้าใจผิด การสร้างข่าวปลอม การประกาศเตือนภัยที่ไม่เป็นความจริง

และที่สำคัญ Deepfake ยังส่งผลต่อการเลือกตั้งทางการเมืองโดยตรงอีกด้วย เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ได้ลงความเห็นว่า Deepfake น่าจะถูกใช้ในการระดมพล ปลุกปั่น และสร้างกระแสแง่ลบโจมตีกันทางการเมืองในช่วงการเลือกตั้ง ซึ่งลำพังแค่การตัดรูป และใช้โควตคำพูดผิดๆ ก็ยังมีผู้คนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และหลงเชื่อข้อความเท็จเหล่านี้ไปเป็นจำนวนมาก ยิ่งถ้ามาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่เนียนตาอย่าง Deepfake โอกาสที่จะเกิดความปั่นป่วนบนโลกออนไลน์และชีวิตจริงมีสูงมาก


วิธีสังเกตและรับมือ Deepfake ไม่ให้ถูกหลอก

ขณะนี้ที่ต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา เค้าได้ทำการลงทุนวิจัยเตรียมพร้อมป้องกันความปั่นป่วนที่จะเกิดขึ้นจาก Deepfake อย่างจริงจัง เพราะในปี 2020 นี้ที่บ้านเค้าจะมีการเลือกตั้งขึ้น ซึ่งเสี่ยงต่อการถูก Deepfake โจมตี ปล่อยข่าวลือหรือสร้างความเสื่อมเสีย จนส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งได้

ซึ่งการรับมือกับ Deepfake นี้ต้องเริ่มจากตัวของคุณเองก่อน ด้วยการคิดก่อนลงข้อความหรือแชร์ข้อมูลต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดได้ รวมถึงเมื่อเจอแหล่งชุมชนที่พัฒนาหรือสร้าง Deepfake มาเพื่อเกิดการปั่นป่วนในสังคม ต้องทำการกดรีพอร์ต หรือแจ้งเรื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

รวมถึงปลูกฝังจิตสำนึกให้กับทุกคนรอบตัว แชร์ข่าวสารที่สำคัญ เมื่อพบเห็นว่าสิ่งใดเป็นข่าวปลอม หลอกลวง เพื่อให้ความรู้และทำให้ใครต่อใครเข้าใจในสิ่งที่ถูกต้องอย่างแท้จริง 

รู้จักจริงจังกับ 5G มันดีอย่างไร 

6 ความสามารถสุดล้ำปนแปลกของหุ่นยนต์ในอาชีพต่างๆ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36506 | 12/12/2019
banner