‘เดดไลน์’ ไม่ร้ายอย่างที่คิด ช่วยพิชิตทุกเป้าหมาย

Edutainment
16/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3363 คน
‘เดดไลน์’ ไม่ร้ายอย่างที่คิด ช่วยพิชิตทุกเป้าหมาย
banner

เดดไลน์ เมื่อได้ยินคำนี้เชื่อว่าหลายคนคงพากันส่ายหัว เพราะมักจะมาพร้อมกับความเครียดและความกดดันจนทำให้ใครหลายคนรู้สึก “ไม่ชอบ” และอยากหลีกเลี่ยง แต่ความจริงแล้วการมีเดดไลน์นั้นช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานให้กับเราได้

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? เราไปหาคำตอบกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ช่วยจัดลำดับความสำคัญของงาน

หากเราสามารถการจัดลำดับความสำคัญของงานจะช่วยเคลียร์งานให้เสร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะเราไม่สามารถทำงานทุกชิ้นเสร็จพร้อมกันได้ จึงควรแก้ด้วยการจัดประเภทของงานที่ได้รับมอบหมายว่าใน 4 ประเภทนี้ งานของคุณเข้าข่ายไหน

1. งานที่สำคัญและเร่งด่วน : เป็นงานที่ต้องทำก่อนเป็นลำดับแรก และต้องทำทันที งานอื่นๆ ให้วางไว้ก่อน

2. งานเร่งด่วนแต่ไม่สำคัญ : เป็นงานที่สามารถมอบหมายให้ผู้อื่นทำได้ หากคุณยังต้องทำงานสำคัญและเร่งด่วนก่อน

3. งานสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน : เป็นงานที่สำคัญ แต่ไม่ได้มีเดดไลน์ จึงยังสามารถรอหรือเก็บไว้ทำทีหลังได้

4. งานที่ไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน : เป็นงานที่สามารถทำเมื่อว่างจากงานอื่นๆ แล้วได้ แต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นดินพอกหางหมู

 

ทำให้รู้ว่า “เวลา” เป็นสิ่งมีค่าแค่ไหน

เมื่อคุณต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อให้ทันเดดไลน์ ไม่ว่าจะเหลือเวลาอีก 3 วัน 24 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 5 ชั่วโมง หรือชั่วโมงเดียวก็ตาม เมื่อเรามีเป้าหมายไว้พุ่งชนแล้วจำเป็นต้องทำงานให้สำเร็จซึ่งจะทำให้เราเรียนรู้ว่าคุณค่าของเวลาว่ามีค่าแค่ไหน

 

เดดไลน์ แรงจูงใจชั้นดีในสิ่งที่คุณตั้งใจทำ

การตื่นตัวของสมองจะกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เหมือนที่ สตีฟ จ็อบส์ ใช้สิ่งที่เรียกว่า “Impossible Deadline” หรือ Deadline ที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้กับพนักงานของเขา เพื่อดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดในตัวเองออกมาในเวลาที่จำกัด

 

มุ่งมั่น..ความตั้งใจเด็ดเดี่ยว

บ่อยครั้งที่การทำงานมักจะถูกขัดจังหวะจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เช่น เสียงโทรศัพท์ ข้อความที่เด้งเข้ามาจากโซเชียลมีเดียหรือมือถือก็ดี ซึ่งทำให้เสียสมาธิในการทำงานได้ เมื่อเดดไลน์อยู่ไม่ไกลแล้ว จะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น มุ่งจดจ่อว่างานต้องเสร็จ ตัดทุกอย่างที่จะทำให้เราไขว้เขวออกไป

 

ศักยภาพแท้จริงที่ซ่อนอยู่ถูกดึงออกมาใช้

เมื่อเวลากระชั้นเข้ามาทุกทีๆ ศักยภาพของเราที่มีอยู่จะถูกนำออกมาใช้ ซึ่งจากเดิมเราอาจจะทำงานปกติทั่วไปทำได้ทีละอย่าง ร่ายกายและสมองอาจจะสั่งให้เราเร่งสปีดสามารถทำอะไรได้กว่าที่คิด สามารถทำอะไรได้หลายอย่างในคราวเดียว ทั้งวางแผน ปั่นงาน หรือหาทางลัดเพื่อให้งานเสร็จทันกำหนด

 

วาดภาพถึงผลสำเร็จ

การมองถึงภาพรวมความสำเร็จของงานที่ทำ จะช่วยลดความกดดันในการทำงานลง ยังเป็นแรงกระตุ้นที่ช่วยให้จดจ่อกับการทำงานได้มากขึ้น และเพิ่มความ Productive ได้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้การทำงานในภาวะกดดัน จำเป็นต้องอาศัยสมาธิในการทำงานอย่างมาก หากเห็นถึงภาพรวมว่าเมื่องานเสร็จแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร ก็จะช่วยกระตุ้นให้มีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น

มีข้อแนะนำพิเศษ

ตั้งเดดไลน์ให้ตัวเอง ก่อนของจริงจะมาถึง

แม้ว่าจะมีเดดไลน์ตัวเป็นๆ รออยู่ข้างหน้า แต่อย่าให้ถึงขนาดที่เสร็จปุ๊บส่งปั๊บแบบไม่ได้ตรวจทานอะไรเลย เพราะเราอาจบกพร่องเรื่องคุณภาพ โดยไม่ได้ดูด้วยซ้ำว่าอาจผิดพลาดตรงไหน ลองหาเดดไลน์ให้ตัวเองก่อนเวลาจริงมาถึง เหตุการณ์เดิม ส่งงานวันพฤหัสบดี เราให้ตัวเองช้าสุดได้ตอนไหน สักคืนวันพุธไหม แบบไม่ข้ามไปคืนวันพฤหัสบดี อะไรทำนองนี้ จะช่วยให้เราไม่ต้องเหยียบเส้นยาแดงผ่าแปดจนเกินไป

Bangkok Bank SME หวังว่าอนาคตข้างหน้าคุณจะรัก Deadline มากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ข้อสำคัญที่อยากย้ำเตือน ก็คือไม่ควรปล่อยให้การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน เป็นหน้าที่ของ Deadline เพียงอย่างเดียว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321228 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner