Data Marketing เทคนิคบริหารข้อมูลเพื่อเพิ่มยอดขาย

SME in Focus
17/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2324 คน
Data Marketing เทคนิคบริหารข้อมูลเพื่อเพิ่มยอดขาย
banner

ปัจจุบันมีการพูดถึงการนำข้อมูลการตลาด หรือ Data Marketing มาใช้เพิ่มยอดขายสินค้ากันมาก บางคนอาจมองว่าเรื่องนี้ต้องใช้เงินลงทุนสูง เพราะต้องใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย แต่ความจริงไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูงๆ หรือเทคโนโลยีชั้นสูงก็ได้ เพราะทุกธุรกิจสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าว่าชอบซื้อสินค้าประเภทอะไร ซื้อบ่อยไหม แต่ละครั้งซื้อมากน้อยแค่ไหน ผ่านเครื่องออนไลน์ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีให้ใช้ฟรีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเว็บไซต์ ซึ่งก็มีเครื่องมือของ Google อาทิ Google Analytic ในโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook, IG, Twitter, LINE Official Account หรือแม้แต่ใน TikTok ซึ่งปัจจุบันก็มีสำหรับ TikTok for business

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

โดยข้อมูลหลังบ้านข้อมูลเหล่านี้ สามารถนำมาช่วยกระตุ้นยอดขายได้ เช่น หากเป็นลูกค้าที่ชอบซื้อสินค้าประจำโดยไม่สนใจราคา เราอาจหาสินค้าใหม่ๆ หรือสินค้าคุณภาพระดับสูงเกรดพรีเมียมไปนำเสนอขายเพิ่มได้ หรือหากเป็นลูกค้าที่ชอบซื้อของด้วยโปรโมชั่น ก็สามารถกระตุ้นยอดขายด้วยการลดราคา

อีกตัวอย่างของการเก็บข้อมูล เช่น การดูเวลาการสั่งซื้อสินค้า ถ้าลูกค้านิยมซื้อสินค้าช่วงกลางคืน ก็อาจจะยิงโฆษณาเพาะช่วงค่ำเป็นหลัก เพราะบางครั้งการยิงโฆษณาตอนเช้าอาจไม่เกิดประโยชน์ รวมถึงการเก็บสถิติสินค้าที่ต้องใช้ หรือสินค้าที่ลูกค้าซื้อใช้ประจำทุกเดือน หากครบเดือนเราก็แจ้งเตือนลูกค้า เป็นการกระตุ้นให้เกิดการซื้อ

อย่างไรก็ตาม การใช้ Data Marketing จะต้องมีความระมัดระวัง ไม่ให้กระทบต่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้ามากเกินไป

 

สื่อสารอย่างไรให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ทุกวันนี้ลูกค้ามีความซับซ้อนมากขึ้น สิ่งที่เกิดตามมาคือไม่มีสินค้าใดที่ขายไปได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย หรือ Mass Product โดยตลาดจะแบ่งเป็น Segment ชัดเจน ดังนั้นการสื่อสารเพื่อการตลาดจะต้องเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะมากขึ้น และการแบ่งกลุ่มเป้าหมายจะไม่แบ่งเป็นแบบกลุ่มใหญ่ๆ แต่จะเป็นกลุ่มย่อยแทน

รวมทั้งสินค้าหนึ่งชิ้นอาจเลือกใช้การสื่อสารได้หลายช่องทาง เช่น การโฆษณาสินค้าชนิดเดียวกันผ่าน Influencer หลายคนที่มีสไตล์แตกต่างกันก็สามารถทำได้ เนื่องจาก Influencer แต่ละคนจะมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน แต่ก็อาจสนใจสินค้าชนิดเดียวกันก็เป็นได้

ขณะที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณในการทำตลาด อีกทั้งยังมีคู่แข่งมากมาย แต่ความต้องการของลูกค้ากลับเท่าเดิม ดังนั้นการหาความแตกต่างของสินค้าและบริการนับเป็นเรื่องสำคัญมาก

โดยนอกจากการพัฒนาสินค้าและบริการที่แตกต่างแล้ว การเลือกวิธีการสื่อสารหรือการทำตลาดที่แตกต่าง ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสขยายยอดขายได้ ซึ่งการสร้างความต่างนั้นสามารถนำ Data Marketing มาวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า เพื่อค้นหาความต้องการที่แตกต่างจากเดิม หรือพัฒนาสินค้าให้สามารถสื่อสารได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น

อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวัง บางครั้งลูกค้าก็สร้างความเสียหายให้ธุรกิจได้ เพราะแม้ว่าในช่วงนี้ผู้ประกอบการ SME มีความจำเป็นต้องมองหาตลาดหรือมองหาลูกค้าเพิ่มเติม แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการหาลูกค้าใหม่ด้วย เพราะในยุคโควิด 19 ที่สภาวะเศรษฐกิจไม่ดี บางครั้งก็อาจได้ลูกค้าที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อการทำธุรกิจมากกว่าเดิม เช่น เป็นลูกค้าที่ไม่มีสภาพคล่องและก่อเกิดเป็นหนี้เสีย ลูกค้าหลอกสั่งซื้อสินค้า หรือสั่งซื้อแล้วไม่จ่ายเงิน ซึ่งในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ยิ่งจะต้องเพิ่มความระมัดระวังกว่าเดิม 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


4 เทคนิคเลือกใช้โซเชียลมีเดียในการทำตลาดออนไลน์

เจาะ Trend Content Marketing บนแพลตฟอร์มออนไลน์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119824 | 24/11/2020
banner