อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน เปิดช่องสินค้าจีนทะลักไทย

SME Startup
01/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4568 คน
อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน เปิดช่องสินค้าจีนทะลักไทย
banner

"Cross-border e-commerce" หรือ "การค้าออนไลน์แบบไร้พรมแดน" เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น โดยมีข้อมูลจากสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยที่พบว่ามีการซื้อสินค้าจาก LAZADA  มีทั้งหมด 75 ล้านชิ้น ซึ่งในจำนวนนั้น 80 % คือ สินค้าที่ส่งมาจากประเทศจีน เท่ากับว่า ขณะนี้คู่แข่งการค้าขายออนไลน์ไม่ได้จำกัดเฉพาะอยู่ในประเทศเท่านั้น แต่การแข่งขันขยายวงกว้างไร้พรมแดน

ด้วยแรงจูงใจจากที่ปัจจุบันตลาดซื้อขายออนไลน์ไทยโตขึ้นปีละ 30% ถือว่าก้าวกระโดดในช่วง 5 ปี มูลค่ากว่า 2 แสนล้านต่อปี โดยรูปแบบค้าแบบ Business-to-Consumer หรือ B2C การขายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วโลกโดยตรง และ C2C เป็นการติดต่อโดยตรงระหว่างลูกค้ารายย่อยที่ซื้อขายกันเองมากขึ้น ซึ่งมีทั้งผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดียร์ สัดส่วน 50% E-market place 30% และแพลตฟอร์มออนไลน์ 20% ขณะที่สินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือกลุ่มแฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ระบุว่า ช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาตั้งแต่ ปี 2558 ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศ CLMVT มีสัดส่วนมูลค่า e-commerce แบบ B2C ในGDP สูงที่สุดในโลกที่ร้อยละ 4.5 และประมาณการณ์ว่าในปี 2562 มูลค่า e-commerce ของภูมิภาคนี้จะมีมูลค่าถึง 3.81 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประเทศที่มีมูลค่า e-commerce สูงที่สุดใน CLMVT คือ ไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ล่าสุด ในปี 2561 มูลค่า B2C E-commerce ของไทยเติบโตถึงร้อยละ 14 และคาดการณ์ว่าในปี 2562 จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 2 และประเทศในกลุ่ม CLMVT มีระดับความพร้อมด้าน e-commerce ที่แตกต่างกัน โดยไทยมีความพร้อมเป็นอันดับที่ 49 ของโลกและสูงที่สุดในกลุ่ม CLMVT อีกด้วย

 

เร่งปั้น สตาร์ทอัพไทยแข่งแพลตฟอร์มต่างชาติ

ขณะที่นายพณชิต กิตติปัญญางาม นายกสมาคมการค้าเพื่อผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ และผู้บริหาร บริษัท ซีทรัส จำกัด กล่าวว่า นโยบายปั้นสตาร์ทอัพที่ภาครัฐผลักดันถือว่ามาถูกทางแต่ควรมีนโยบายที่เป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง  และสิ่งสำคัญคือตัวผู้ประกอบการเองต้องสร้างอัตลักษณ์ตัวตนให้ชัดเจนด้วย รัฐและเอกชนต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน

โดยปัจจุบันเทรนสตาร์ทอัพไทยเริ่มเปลี่ยนจาก B2B เป็น B2C มากขึ้น เนื่องจากรายใหญ่เน้นการลงทุนเจาะฐานลูกค้าจึงเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูงจะทุ่มลงทุนเพื่อให้ได้ฐานลูกค้าเป็นสำคัญก่อน ส่งผลให้เกณฑ์ของ B2C สำหรับสตาร์ทอัพใหม่ๆของไทยจะเริ่มยากขึ้น ผู้ประกอบการรายใหญ่เริ่มพัฒนาระบบ DATA และแอพลิเคชั่นแข่งขันกัน และจุดอ่อนกลับเป็นการป้อนสินค้าให้กับรายใหญ่หรือเป็นส่วนหนึ่งของระบบเท่านั้น

หากมองตลาดอาเซียนแม้จะมีทิศทางโตขึ้นแต่กลับเป็นแพลตฟอร์มและสินค้าจากจีนค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากจีนสามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ระดับโกลบอล ดังนั้นสตาร์ทอัพไทยต้องเน้นสร้างแบรนด์ให้กับตัวเองก่อน และควรเจาะตลาด market place ให้ชัดเจนว่าต้องการกลุ่มไหนสินค้าใดเพื่อให้สามารถเเข่งขันได้


จากประเด็นการแข่งขันที่รุนแรงสินค้าจากต่างประเทศแบบออนไลน์ไร้พรมแดน โดยเฉพาะจากสตาร์ทอัพจีนเริ่มทะลักมากขึ้นจนส่งผลทำให้ผู้ประกอบการไทยเเข่งขันลำบาก ผู้ประกอบการได้มีความพยายามเรียกร้องให้ภาครัฐกำหนดมาตรการป้องกันสินค้าจากจีนที่ทะลักเข้ามา รวมถึงควรมีมาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อเสริมแกร่งให้สตาร์ทอัพมากขึ้นคู่ขนานกันไป

สิ่งน่าสนใจใน Digital Economy Report 2019

ลุย "อี-คอมเมิร์ซจีน" เอสเอ็มอีก็ทำได้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36508 | 12/12/2019
banner