สร้างประสบการณ์ใหม่ ได้ใจผู้บริโภคด้วย ‘Re-Platform’

SME Startup
28/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1937 คน
สร้างประสบการณ์ใหม่ ได้ใจผู้บริโภคด้วย ‘Re-Platform’
banner

การปฏิวัติที่เกิดขึ้นในวงการค้าปลีกโลก เกิดจากผู้ประกอบการต้องการเพิ่มยอดขายและกำไรที่มากขึ้น โดยพยายามตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของสินค้า ความสะดวกในการซื้อ เป็นต้น โดยมุ่งผลิตเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าและมุ่งให้ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง ทำให้การซื้อ-ขายขยายวงกว้างมากกว่าเดิม เกิดศูนย์การค้าและร้านสะดวกซื้อมากมายช่วยให้การเลือกซื้อหาสะดวกรวดเร็วตรงตามความต้องการเพิ่มมากขึ้น    

ด้วยในยุคที่ทุกสิ่งถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี และเป็นยุคของข้อมูลข่าวสารที่คุณสามารถเข้าถึงทุกสิ่งบนอินเตอร์เน็ตได้เพียงปลายนิ้ว ซึ่งมาพร้อมกับปัจจัยเกื้อหนุนและสกัดกั้นพร้อมๆ กันหลายอย่าง เช่น โควิด 19 ที่เป็นปัจจัยลบ มาพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เป็นปัจจัยบวกสำหรับธุรกิจที่พร้อม ในทางกลับกันก็เป็นปัจจัยลบสำหรับธุรกิจที่ไม่พร้อมไปในเวลาเดียวกัน ดังนั้นการพลิกแพลงวิธีคิด-การนำเสนอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในยุคปัจจุบัน

การค้าปลีก ในปัจจุบันก็ต้องก้าวให้ทันตามเทคโนโลยี ภาคธุรกิจจึงต้องมีการปรับตัวด้วยการ ‘Re-Platform’ ซึ่งเป็นวิธีคิดใหม่ให้ล้ำกว่าใคร เข้ากับชีวิตประจำวันและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน Bangkok Bank SME พาไปรู้จักกับ 2 ธุรกิจที่ Re-Platform ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สลัดสั่งได้ กดผ่านแอปฯ แล้วไปรับที่ตู้

เทรนด์รักสุขภาพยังคงอยู่เรื่อยมา และแน่นอนว่าวิธีนำเสนอแบบเดิมๆ อาจไม่เท่ ไม่คูลอีกต่อไป Chowbotics หนึ่งในผู้ที่นำเทคโนโลยีมาใช้กับวงการอาหาร จึงนำเสนอ Sally ตู้จำหน่ายสลัดที่ไม่เหมือนใคร ด้วยกลยุทธ์การขายที่แหวกแนวกว่า โดยตู้สลัดนี้เป็นนวัตกรรมทำให้คุณสามารถรังสรรค์สลัดชามโปรดให้ต่างกว่าใครได้ผ่านแอปพลิเคชัน และคัดเลือกเฉพาะส่วนผสมที่คุณต้องการได้ในสัดส่วนที่พึงพอใจ ไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ หรือเครื่องเคียงอื่นๆ ก็สามารถปรับได้จากแอปฯ ในมือถือ และสามารถไปตั้งตามสถานที่ต่างๆ ได้ เช่น โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย หรือซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น

 

7-Eleven ในสหรัฐฯ เปิดห้องให้เข้าพัก พร้อม PlayStation 5

ร้าน 7-Eleven Evolution ต้องการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า โดยเริ่มแรกต้องการทดสอบให้ผู้เข้าพักได้ลิ้มลองรสชาติอาหารใหม่ล่าสุดของแบรนด์ แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนสถานที่ให้เป็นสวรรค์ของนักเล่นเกม โดยเปิดห้องหรูให้กับลูกค้าได้เข้าพัก ผ่านการจองของ Airbnb ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยขนม, เครื่องดื่ม, เก้าอี้นั่งเล่น และ PlayStation 5

Marissa Jarratt รองประธานอาวุโส และ CMO ของ 7-Eleven กล่าวว่า เราแทบรอไม่ไหวที่จะให้เหล่าเกมเมอร์ได้ดื่มด่ำไปกับความสนุกอันไร้ขีดจำกัด โดยร้าน 7-Eleven ในเท็กซัส คือ 1 ใน 6 สาขาของ Evolution Stores ทั่วสหรัฐฯ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเข้าพักจะคิดราคาที่ 11 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 341 บาท) ต่อคืน โดยจองผ่าน Airbnb เท่านั้น

“เมื่อเข้าไปข้างในบรรยากาศไม่ต่างอะไรกับสวรรค์นักเล่นเกมที่ตอบโจทย์ความชื่นชอบในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของบริการอาหาร-เครื่องดื่มที่พร้อมเสิร์ฟไม่อั้น รวมถึงเครื่องเกม PlayStation 5 ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของเหล่าเกมเมอร์ ช่วยสร้างอรรถรสความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้บริการ หากไอเดียนี้ของ 7-Eleven ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี บางทีอาจจะเห็นบริการนี้ขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ในอนาคต”

 

การปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจ (Reform) ในครั้งนี้ ก็เพื่อให้ทันกับยุคสมัย พฤติกรรมผู้บริโภค และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในยุคปัจจุบัน โดยการคิดใหม่ในโลกหลังโควิด 19 มีความสำคัญมาก เพราะสร้างความได้เปรียบด้วยการชิงปรับโครงสร้างก้าวตามเทรนด์ให้ทันก่อนที่องค์กรอาจจะต้องเริ่มต้นธุรกิจใหม่ทั้งหมด หรืออย่างแย่ที่สุดอาจส่งผลไปสู่การปิดตัวของกิจการก็เป็นได้

 

แหล่งอ้างอิง : ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต

https://www.chowbotics.com/  

https://www.grocerydive.com/

https://www.prnewswire.com/

https://www.businessinsider.com/

https://www.airbnb.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner