กลยุทธ์สร้างแบรนดิ้ง ‘SAKURA Thailand’ สะกดใจลูกค้าสายเครื่องเขียน

SME in Focus
25/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4061 คน
กลยุทธ์สร้างแบรนดิ้ง ‘SAKURA Thailand’ สะกดใจลูกค้าสายเครื่องเขียน
banner

วาด - เขียน เรียนรู้

อุปกรณ์เครื่องเขียน ในเมืองไทยมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ การจะทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคไม่ใช่เรื่องง่าย? จึงถือเป็นประเด็นที่น่าศึกษา โดยคุณกัญญา ปัญญาอาจอง CEO บริษัท ซากุระ โปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ใช้กลยุทธ์ใดสานต่อธุรกิจรุ่นพ่อ จนสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ SAKURA และสินค้าแบรนด์อื่นๆ ในเครือของบริษัท ประสบความสำเร็จอยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 50 ปี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ธุรกิจรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก

คุณกัญญา เผยว่า บริษัท ซากุระ โปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ก่อตั้งโดยคุณพ่อ ในปี 2514 เป็นกิจการจำหน่ายสี-อุปกรณ์เครื่องเขียนสำหรับกลุ่มนักเรียน และกลุ่มเครื่องใช้สำนักงาน รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ปากกาสำหรับทำเครื่องหมายในกระบวนการผลิต

ในช่วงแรกเริ่ม ธุรกิจได้เริ่มต้นโดยการนำเข้าสินค้าจากไต้หวันและญี่ปุ่น ก่อนเป็นเหตุผลทำให้ ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) กลายเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องเขียนแบรนด์ SAKURA แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้บริษัทยังได้มีการนำเข้าสินค้าเครื่องเขียนจากประเทศต่างๆ เช่น แบรนด์ DONG-A จากประเทศเกาหลีใต้, แบรนด์ Pritt จากเยอรมนี, แบรนด์ Maped จากฝรั่งเศส เป็นต้น

 


เทรดเดอร์ ที่ไม่ใช่แค่ซื้อมาขายไป

สำหรับเรื่องนี้ คุณกัญญา ให้ความรู้ว่า บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) แม้จะเป็นเทรดเดอร์นำเข้า 70% และ OEM จ้างผลิต 30% แต่ธุรกิจเติบโตด้วยกลยุทธ์ด้านการตลาด ซึ่งมีหลากหลายวิธี เพื่อทำการตลาดให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค

ด้วยการที่ซื้อมาขายไปไม่ทำให้ธุรกิจยั่งยืน ทีมการตลาด จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งเป็น ‘Core Business’ ที่บริษัทต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับ และอยู่ในใจของผู้บริโภค ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย ชัดเจน มุ่งเน้นไปยังกลุ่มเป้าหมาย โดยกลยุทธ์ที่ทางบริษัทใช้จะเน้นย้ำไปที่ Educational Marketing ซึ่งสื่อสารให้ความรู้ เรื่องการใช้งาน ทั้ง Product Features และ Benefit ที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

เราเน้นการตลาดแบบให้ความรู้ เนื่องจาก ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) ส่วนใหญ่จำหน่ายสินค้าให้กับกลุ่มนักเรียน-เด็ก ดังนั้นนั้นการทำการตลาดจะเป็นไปในลักษณะการสอน เทรนนิ่ง พูดถึงประโยชน์ และสิ่งที่ผู้บริโภคได้รับจากการใช้งาน

ขณะเดียวกัน ทางบริษัทได้วาง Positioning ในตลาด โดยการเน้นยำที่คุณภาพของสินค้าที่ดี ในราคาจับต้องได้ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้อย่างยั่งยืน

 


บริหารสต็อกอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

ในปัจจุบัน บริษัทได้มีการ Implement ระบบ ERP มาใช้ในการจัดการข้อมูล เนื่องจากองค์กรเติบโตทำให้ข้อมูลเริ่มมีความซับซ้อน โดยระบบนี้สามารถดูสินค้าคงคลัง วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ขายดี ข้อมูลทางการตลาดในเชิงลึก เพื่อที่จะนำข้อมูลมาประกอบการวางแผนการตลาด และการจัดซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


กลยุทธ์ครีเอทสินค้าตอบโจทย์ผู้บริโภค

จากการที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อคู่ค้า ช่วยให้บริษัทได้รับคำแนะนำว่า ควรจะพัฒนาสินค้าใหม่ออกมาในแนวทางใด มีแพ็กเกจรูปแบบไหนที่เหมาะกับแต่ละช่องทางการขาย โดยบริษัทจะมีทีม R&D (Research and Development) ที่จะพัฒนา ออกแบบ ผลิตภัณฑ์จากการสำรวจตลาด และชมงานแฟร์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้เกิดเป็นไอเดียตามเทรนด์ ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงทำไมออนไลน์ของบริษัท จึงไม่กระทบกับออฟไลน์ของลูกค้า

บริษัทมีกลยุทธ์ทางด้านราคา (Pricing) ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่องทาง เนื่องจากพฤติกรรมการซื้อของแต่ละกลุ่มผู้บริโภคก็แตกต่างกัน จึงทำให้การขายออนไลน์ไม่กระทบกับออฟไลน์ อีกทั้ง บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) ได้มีการทำคอนเทนต์ออนไลน์ต่างๆ เพื่อสร้าง Demand ในการซื้อสินค้า และเป็นการแชร์คอนเทนต์ให้กับทางร้านค้า รวมถึงการทำกิจกรรม Workshop ร่วมกับทางร้านค้า ทั้งในออนไลน์-ออฟไลน์ เพื่อเอื้อประโยชน์ระหว่างทั้งสองธุรกิจ

 


ยุคดิจิทัล ส่งผลอย่างไรกับอุปกรณ์เครื่องเขียน

คุณกัญญา ให้ความเห็นว่า แม้ทั่วโลกจะเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่อุปกรณ์เครื่องเขียนก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเครื่องเขียนยังเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และยังช่วยเสริมการพัฒนาการของเด็กในเรื่องการฝึกเขียน ฝึกทักษะต่างๆ หรือแม้กระทั่ง ส่วนผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ เครื่องเขียนและสีก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในเรื่องการฝึกความจำ และกระบวนการฝึกสมอง

สำหรับการวาดรูปออนไลน์นั้น การวาดจริงจะแตกต่างกันในเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึกเมื่อได้สัมผัส ได้จับต้อง ซึ่งการวาดแบบดิจิทัลอาจจะไม่ตอบสนองในส่วนนั้น รวมถึงหากวาดรูปขนาดใหญ่ในออนไลน์ค่อนข้างมีข้อจำกัด-อุปสรรคต่างๆ ซึ่งต้องดูกันต่อไปในระยะยาว แต่บริษัทก็ต้องมีการปรับตัว เรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย

ในอนาคตอุปกรณ์เครื่องเขียนเซกเมนต์จะเยอะขึ้น บริษัทต้องหากลุ่มเป้าหมายให้เจอ เครื่องเขียนจะยังอยู่ไม่หายไป และอาจมีย้อนกลับมา อย่างเช่น กล้องดิจิตอล ที่ผู้คนก็เริ่มหันกลับมาใช้กล้องฟิล์มอีกครั้ง เนื่องจากอารมณ์การถ่ายภาพไม่เหมือนกัน


จากธุรกิจรุ่นคุณพ่อ คุณกัญญา ปัญญาอาจอง CEO บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาประยุกต์ใช้ รวมถึงการเรียนรู้จากวิกฤตแล้วนำมาพัฒนากิจการ ผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์-ได้ใจคนไทย จนกลายเป็นแบรนด์อุปกรณ์เครื่องเขียนชั้นนำของบ้านเรา ที่มีเป้าหมายรุกตลาดเครื่องเขียนโลกในอนาคต

 

 

รู้จัก ‘บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่

https://www.sakura.in.th/

https://web.facebook.com/SakuraProductsThailand/?_rdc=1&_rdr


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155810 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131768 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119012 | 24/11/2020
banner