‘โควิด’ ปัจจัยหนุน ‘ฟิลิปปินส์’ ฮับจ้างงานแอนิเมชั่นโลก

SME Go Inter
04/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2238 คน
‘โควิด’ ปัจจัยหนุน ‘ฟิลิปปินส์’ ฮับจ้างงานแอนิเมชั่นโลก
banner

ปี 2020

- ตลาด Global Animation & VFX มีมูลค่า 1.56 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

- ตลาด Global Animation & VFX Software มีมูลค่า 8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

- งานในอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นเติบโตเฉลี่ย 2-3% ต่อปี

- ต้นทุนการผลิตต่อภาพยนตร์แอนิเมชั่นอยู่ระหว่าง 20-300 ล้านเหรียญสหรัฐ

ความต้องการแอนิเมชั่นจากบริษัทบันเทิงระดับโลกกำลังเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมาก ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ทำให้การถ่ายทำแบบ Live-Action เกิดการหยุดชะงัก ชะลอตัวลง และจากภาวะความต้องการแอนิเมชั่นที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้ Animation Outsourcing Studio ในฟิลิปปินส์กำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนพนักงาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์ถือเป็นศูนย์กลางเอาต์ซอร์สของบริษัทให้บริการสตูดิโอแอนิเมชั่นชั้นนำในต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ผู้ประกอบการหลายรายจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนสตูดิโอไปใช้เทคนิค Rigged (การทำให้ตัวละครแอนิเมชันเคลื่อนไหวได้) หรือการสร้างดิจิทัลแอนิเมชั่นด้วยการวาดด้วยมือ (Digital Animation from Hand-Drawn) มากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับความต้องการในปัจจุบัน ส่งผลให้ต้องมีการฝึกอบรมพนักงานใหม

จากสำรวจพบว่าพนักงานแอนิเมเตอร์ (Animator) ชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ที่ทำงานจากที่บ้าน (WFH) ถูกชักชวนให้ทำงานอิสระ (Freelancing) ให้กับลูกค้าต่างชาติมากขึ้นและลาออกจากบริษัท ส่งผลให้บริษัทสตูดิโอต่างๆ ต้องค้นหาพนักงานใหม่และมีความต้องการจ้างงานจำนวนมากทั่วประเทศ ทั้งในเมืองเซบู, เมืองอิโลอิโล (Iloilo) หรือเมือง Bicol เป็นต้น

โดยสตูดิโอขนาดใหญ่ได้หันมาใช้นโยบายที่ส่งเสริมและรับประกันการทำงานที่สม่ำเสมอให้กับพนักงานแอนิเมชั่น เพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถให้มาร่วมงาน เนื่องจากปัจจุบัน Animator ส่วนมากเลือกที่จะทำงานอิสระหรือทำงานให้กับสตูดิโอขนาดเล็กมากกว่า สอดคล้องกับข้อมูลสมาคมพนักงานแอนิเมชั่นของฟิลิปปินส์ (The Philippine Animation of Workers Association) ที่ระบุว่า Animator ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากสนใจที่จะทำงานอิสระมากกว่า เพื่อใช้ประโยชน์จากความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น

Eric Calderon ผู้ผลิตแอนิเมชั่นจากลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ความต้องการแอนิเมชั่นทั่วโลกกำลังเติบโต แต่อาจจะไม่มากเท่าที่หลายคนคาดการณ์ เนื่องจากแอนิเมชั่นมีการเติบโตมาแล้วหลายปีก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการเนื้อหาใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง (Streaming platforms) ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะระบุว่าการแพร่ระบาดฯ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้แอนิเมชั่นเติบโตขึ้น

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่ามี Project จำนวนมากที่ต้องหันมาเลือกใช้แอนิเมชั่นในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการถ่ายทำ Live-action ได้ ทั้งนี้อุตสาหกรรมแอนิเมชั่นทั่วโลกกำลังประสบกับการหยุดชะงัก เมื่อต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปเป็นการทำงานระยะทางไกล แต่ก็ยังคงมีประสิทธิผลที่ดี สำหรับอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นของฟิลิปปินส์ ซึ่งการจ้างงานแอนิเมชั่นและความสามารถในการแข่งขันของ Animation Outsourcing ในฟิลิปปินส์จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เนื่องจากอุตสาหกรรมเอาต์ซอร์สมีการทำงานแบบ Remote Work เป็นปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นในฟิลิปปินส์ไม่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ ก็อาจกลายเป็นปัญหาคอขวดอันตรายที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมในอนาคต

 

ผลกระทบ-โอกาส และแนวทางปรับตัวของผู้ประกอบการไทย

ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศสำคัญในอุตสาหกรรมเอาต์ซอร์สของแอนิเมชั่น ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 ในฐานะประเทศจุดหมายปลายทางสำหรับประเทศผลิตแอนิเมชั่นชั้นนำอย่างสหรัฐฯ และประเทศในยุโรป โดยเหตุผลสำคัญที่ทำให้ฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศจุดหมายปลายทางของธุรกิจเอาต์ซอร์สแอนิเมชั่น เนื่องจากความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมตะวันตก เคยตกเป็นอาณานิคมของสเปนและสหรัฐฯ ทำให้ได้รับอิทธิพลและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวัฒนธรรมตะวันตก โดยชาวฟิลิปปินส์เติบโตมากับการดูรายการโทรทัศน์ประเภทเดียวกับที่ชาวอเมริกันรับชม ทำให้เข้าใจในอารมณ์ขันและการเสียดสีแบบตะวันตก

ปัจจุบันร้อยละ 90 ของรายการแอนิเมชั่นในสหรัฐฯ ผลิตและดำเนินการโดยประเทศในเอเชีย โดยญี่ปุ่นครองอันดับต้นๆ ด้านแอนิเมชั่น แต่ความสามารถที่แข็งแกร่งของฟิลิปปินส์ทำให้สามารถเอาชนะเพื่อนบ้านในเอเชียหลายประเทศในอุตสาหกรรมการจ้างงานแอนิเมชั่น นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากรัฐบาล เพื่อต้องการให้ฟิลิปปินส์เป็นศูนย์กลางการจ้างงานแอนิเมชั่นระดับโลก

ขณะที่ธุรกิจ “ดิจิทัลคอนเทนต์” ในไทย ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น ก็มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จากปัจจัยบวกต่างๆ ของตลาด โดยปัจจุบันฝีมือการสร้างสรรค์แอนิเมชั่นของคนไทยพัฒนาไปไกลมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก และจากภาวะความต้องการแอนิเมเตอร์ที่เพิ่มขึ้นในฟิลิปปินส์ จะช่วยสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการแอนิเมชั่นของไทย ที่อาจจะพิจารณาเข้าร่วมทุน หรืออาจมองหาพันธมิตรเพื่อรวมกันผลิตแอนิเมชั่นและนำไปเสนอลูกค้า หรือแอนิเมเตอร์อิสระของไทย อาจพิจารณาใช้โอกาสในการเข้าร่วมกับบริษัทสตูดิโอแอนิเมชั่นในฟิลิปปินส์ก็เป็นได้

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา กระทรวงพาณิชย์

https://www.businesswire.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner