โควิดเปลี่ยนชีวิต! ดันยอด ‘ออร์แกนิกเมกา’ พุ่งเป็นประวัติการณ์

SME Go Inter
25/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1825 คน
โควิดเปลี่ยนชีวิต! ดันยอด ‘ออร์แกนิกเมกา’ พุ่งเป็นประวัติการณ์
banner

ปี 2563 ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกของสหรัฐฯ มียอดขายรวม 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก เพิ่มขึ้น 12.4% และยังเติบโตมากกว่าสองเท่าของปี 2562 (ข้อมูล Organic Trade Association : OTA)

สำหรับยอดขายผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิกเพิ่มขึ้น 12.8% เป็น 56,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 โดยมีอัตราการเติบโตจากปี 2562 ที่ 4.6% ในขณะที่ยอดขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่อาหารออร์แกนิก มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 5,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 เพิ่มขึ้น 8.5% จากปี 2562

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ลอร่า บัตชา ซีอีโอและกรรมการบริหาร OTA กล่าวว่า ยอดขายสินค้าออร์แกนิกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลมาจากการที่ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าออร์แกนิกคุณภาพสูง เพื่อบริโภคและบำรุงสุขภาพของคนในครอบครัว การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในชีวิตทุกคน เรารับประทานอาหารที่บ้านกับครอบครัวกันมากขึ้นและมักจะทำอาหารสามมื้อต่อวัน ขณะที่อาหารที่มีประโยชน์ - ดีต่อสุขภาพก็ได้รับความนิยมสูง นอกจากนี้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสินค้าที่ติดฉลากออร์แกนิก (USDA) มากขึ้นเรื่อยๆ

โดย OTA ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปีที่แล้วเกือบ 6% ของอาหารที่ขายทั้งหมดในสหรัฐฯ ได้รับการรับรองออร์แกนิก ผลิตผลทางเกษตรที่มีความสดใหม่เป็นสินค้ายอดนิยมเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้จากผลสำรวจของ Nutrition Business Journal ยังพบว่า ยอดขายผักและผลไม้ออร์แกนิกปรับตัวเพิ่มขึ้น 11% หรือมูลค่า 18,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563

สำหรับยอดขายผักผลไม้แช่แข็งและอาหารกระป๋องปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยยอดขายอาหารแช่แข็งพุ่งขึ้นกว่า 28% มีมูลค่ารวมกว่า 20,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 โดย OTA เผยว่า ผักและผลไม้ที่ขายในสหรัฐฯ มากกว่า 15% ในขณะนี้เป็นสินค้าออร์แกนิก

เช่นเดียวกับในกลุ่มอุตสาหกรรมร้านขายของชำอื่นๆ การเติบโตของยอดขายอาหารออร์แกนิกได้รับแรงหนุนจากการเก็บสต็อกอาหารของผู้บริโภคหลังจากการระบาดของโควิด 19 ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งทำให้เกิดความนิยมในการอบขนมปัง ส่งผลให้ยอดขายแป้งออร์แกนิกและขนมอบเพิ่มขึ้น 30%

ยอดขายผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้บริโภคนิยมทำอาหารที่บ้านมากขึ้น โดย OTA กล่าวว่า ยอดขายซอสและเครื่องเทศออร์แกนิกที่สูงขึ้น ช่วยยกระดับกลุ่มเครื่องปรุงรสมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้เติบโตขึ้น 31% นอกจากนี้ยอดขายเครื่องเทศออร์แกนิกเพิ่มขึ้น 51% เติบโตมากกว่าสามเท่าในปี 2562

แองเจลลา ยาจิเอลโล ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาและข้อมูลเชิงลึกของ OTA กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนความต้องการของตลาดขาดช่วงที่เกิดจากการระบาดใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อร้านขายของชำและอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยสิ่งเดียวที่จำกัดการเติบโตในภาคอาหารออร์แกนิกคือตลาด ซึ่งไม่เพียงแต่หมายรวมถึงผลิตภัณฑ์และส่วนผสมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรจุภัณฑ์ เช่น ฝาขวด ถุง กระดาษลูกฟูก ขวดสำหรับใส่ผลิตภัณฑ์และวัสดุอื่นๆ ขาดตลาด ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้

ในอนาคตตลาดอาหารออร์แกนิกอาจมีแนวโน้มการเติบโตไม่สูงเท่ากับในปีที่แล้ว แต่ยอดขายในปีนี้จะยังคงอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร เนื่องจากความจำเป็นในการรับประทานอาหารที่บ้านอันมาจากผลกระทบจากโควิด 19 ผู้บริโภคหันมาตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพและอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ถึงแม้ว่าผู้คนจะเริ่มออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นแล้วก็ตาม

 

แหล่งอ้างอิง : Thai Business Information Center in USA

https://www.supermarketnews.com/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90324 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44545 | 10/10/2020
banner