โควิด : จุดเปลี่ยน One Belt One Road

SME Go Inter
28/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 6429 คน
โควิด : จุดเปลี่ยน One Belt One Road
banner

ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (One Belt, One Road-OBOR หรือ Belt and Road Initiative - BRI) หรือโครงการสายไหมศตวรรษที่ 21 ที่ถือเป็นอภิมหาโครงการระดับโลกของจีนที่มีเป้าหมายจะเชื่อมโยงจีนไปทั่วโลก ตามนโยบายของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ประกาศริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาตั้งแต่ประมาณเมื่อปี 2016 เพื่อขยายอิทธิพลจีนไปทั่วโลกช่วงชิงความเป็นมหาอำนาจกับฝั่งสหรัฐฯ  

OBOR เป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกที่มีขนาดใหญ่มาก ต้องใช้เงินลงทุนราว 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพราะต้องเชื่อมโยง 60 ประเทศ ในเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกาตะวันออกและเหนือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยโครงการนี้จะประกอบด้วย เฉลียงทางบก 6 เส้นทาง และเส้นทางทะเล 1 เส้นทาง เส้นทางเฉลียงทางบกประกอบด้วย

(1) เส้นทางยูเรเซีย (Eurasia) จากตะวันตกจีนถึงตะวันตกรัสเซีย

(2) เส้นทางจีน-มองโกเลีย-รัสเซียตะวันออก

(3) เส้นทางตะวันตกจีน-เอเชียกลาง-ตุรกี

(4) เส้นทางจีน-แหลมอินโดจีน-สิงคโปร์

(5) เส้นทาง จีน-ปากีสถาน

(6) เส้นทางจีน-พม่า-บังกลาเทศ-อินเดีย 

(ข้อมูล : เว็บ TerraBKK.com) 


ซึ่งหากสำเร็จจะส่งผลต่อประชากรสัดส่วน 65% ของประชากรโลก และมีพลังทางเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อ 1 ใน 3 ของเศรษฐกิจโลก และ 1 ใน 4 ของการค้าโลก   

แต่ทว่าจีนก็ต้องมาเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เสียก่อนเป็นประเทศแรก และโรคดังกล่าวยังขยายออกไปทั่วโลก นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อใกล้ทะลุ 100 ล้านคนเข้าไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าย่อมจะส่งผลต่อการลงทุนในเส้นทางสายเศรษฐกิจนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ 

ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เมืองชิงต่าว ประเทศจีน ได้อัพเดตรายงานความคืบหน้าของการดำเนินยุทธศาสตร์ OBOR ว่า จีนและประเทศที่อยู่ในเครือข่ายเส้นเส้นทางนี้ต่างต้องเผชิญชะตากรรมร่วมกัน จึงได้ผนึกกำลังช่วยเหลือกันทำให้เส้นทางสายเศรษฐกิจนี้ได้กลายเป็นเส้นทางสายไหมเพื่อสุขภาพ(Silk Road of Health) เพื่อช่วยกันปกป้องชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน ในการต่อสู้กับโรคระบาด 

ด้วยผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้หลายประเทศต้องปิดเส้นทางขนส่งทางเรือและทางอากาศ ซึ่งนั่นทำให้เส้นทางรถไฟตามโครงการนี้ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการขนส่งสินค้า วัสดุและอุปกรณ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกประเทศ  

ยกตัวอย่าง เช่น เส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าระหว่างจีน-สหภาพยุโรป ได้รับการสนับสนุนจากกรมศุลกากรจีนในการผ่อนปรนมาตรการต่อขบวนขนส่ง โดยอนุญาตให้บริษัทเลือกรูปแบบการผ่านพิธีการศุลกากรด้วยตนเอง เพื่อให้ดำเนินการสะดวกคล่องตัว และยังใช้ประโยชน์จากการขนส่งสินค้าเชื่อมโยงกับธุรกิจอี-คอมเมิร์ชข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นธุรกิจที่เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงโควิดอีกด้วย  

สะท้อนให้เห็นว่า OBOR เป็นช่องทางและวิธีที่ช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศในเส้นทางได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้พบว่าในช่วงที่มีการระบาดของโควิด กลับมีการดำเนินการก่อสร้างเส้นทางต่างๆ ได้เช่นเดิม เช่น โครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟระหว่างฮังการี-เซอร์เบีย, โครงการก่อสร้างสะพานในประเทศบังคลาเทศตอนใต้ และโครงการก่อสร้างอุโมงค์บนเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเปรียบเสมือนกระจกสะท้อนพลังความร่วมมือที่แข็งแกร่งในกลุ่มประเทศตามแนวเส้นทาง

ที่สำคัญผลจาก OBOR กับประเทศไทยนั้นยังมีความเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ออก โดยเฉพาะหากจีนสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นได้ ย่อมส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงภาคการส่งออกของไทย โดยปัจจุบันในปี 2563 จีนถือว่าเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย มีมูลค่าถึง 29,754 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 2% ได้ท่ามกลางวิกฤตโควิด  

ดังนั้น ไทยจึงควรต้องเร่งพัฒนาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับจีน โดยเฉพาะพัฒนาเส้นทางการค้า เช่น ระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก ที่เชื่อมเมียนมา ไทย ลาว และเวียดนาม รวมถึงระเบียงเศรษฐกิจเหนือและใต้ ที่เชื่อมตั้งแต่จีนตอนใต้ เมียนมา ลาว เวียดนาม ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เป็นต้น เพราะจีนจะเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของไทยและกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ทั้งในแง่การค้า การลงทุน และการแพทย์และสาธารณสุขต่อไป  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner