โควิดพลิกโอกาส ‘ฟ้าทะลายโจร’ บูมตลาดสมุนไพรไทย

SME Go Inter
04/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5364 คน
โควิดพลิกโอกาส ‘ฟ้าทะลายโจร’ บูมตลาดสมุนไพรไทย
banner

จากกระแสของพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ที่เป็นอีกทางเลือกที่ได้รับการยอมรับ สามารถนำไปช่วยรักษาควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบัน และยังเป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ จนเกิดกระแสฟ้าทะลายโจรขาดตลาด

 

ข้อมูลจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า ราคาเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรปัจจุบันอยู่ที่เมล็ดละ 60-80 สตางค์ จากเดิม 20 สตางค์ ซึ่งมีราคาสูงขึ้นถึง 4 เท่า ส่วนฟ้าทะลายโจรสำหรับตากแห้งปรับราคาขึ้นเป็นตันละ 40,000 บาท จากเดิมราคาตันละ 25,000 บาท ส่วนแบบบดเป็นผงปรับราคาเป็นกิโลกรัมละ 600 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

ฟ้าทะลายโจร ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ และพืชสุขภาพที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยมูลค่าการบริโภควัตถุดิบสมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพรภายในประเทศรวมนำเข้าเพิ่มขึ้นจาก 4.3 หมื่นล้านบาทในปี 2560 เป็น 5.2 หมื่นล้านบาทในปี 2562 การส่งออกสินค้าเครื่องเทศและสมุนไพร ไตรมาสแรกปีนี้ เพิ่มขึ้น 93% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

 

ดังนั้นตลาดสมุนไพรจึงเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีคู่แข่งน้อยราย แม้กระทั่งภายใต้สถานการณ์โควิด 19 โดยยอดการส่งออกยังขยายตัวกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะตลาด จีน สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม

 


บุกตลาดยาสมุนไพร ฟ้าทะลายโจรพร้อมขยาย SME ไทย


โดยศูนย์วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญที่ปลูกฟ้าทะลายโจรส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างมากจนผลิตแทบจะไม่ทันตามความต้องการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19

 

เช่นเดียวกับ สมศักดิ์ มากด่านกลาง ประธานกลุ่มสมุนไพรชีววิถีบ้านคลองปลากั้ง จังหวัดนครราชสีมา บอกว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในปีนี้มีออเดอร์สั่งซื้อจากร้านค้า บริษัท โรงพยาบาลต่างๆ เข้ามามากกว่า 10 ตัน จนผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งเดิมทีมีผลผลิตตากแห้งได้ปริมาณ 400-500 กิโลกรัมต่อปีเท่านั้น ตอนนี้กลุ่มสมาชิกจึงมีการเพิ่มพื้นที่แปลงปลูก เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่มากขึ้นในอนาคต

 

นอกจากนี้ รศ.ภก.สุรกิจ นาทีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังมองทิศทางตลาดสมุนไพรไทยว่าจะมีอัตราเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพที่มีความปลอดภัยและมาจากธรรมชาติ

 

อีกทั้งจะกลายเป็นเศรษฐกิจหลัก และเศรษฐกิจใหม่ที่ดีของประเทศ เพราะเป็นเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานวัตถุดิบที่ประเทศมีอยู่แล้ว และเป็นมรดกทางภูมิปัญญาของคนไทย ซึ่งหากตลาดสมุนไพรเติบโตมากกว่านี้ จะช่วยทั้งในส่วนของผู้ปลูก นักวิจัย นักเภสัชศาสตร์ ผู้คิดค้นสูตร รวมทั้งคนที่นำไปจำหน่ายล้วนได้ประโยชน์ทั้งสิ้น นี่จึงเป็นความหวังหนึ่งของเศรษฐกิจไทย

 

 

ส่งเสริมปลูก ฟ้าทะลายโจรสร้างรายได้เข้าประเทศ


การระบาดของโควิด 19 ที่รุนแรงขึ้นในประเทศไทย ทำให้ฟ้าทะลายโจรมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงเดินหน้าส่งเสริมเกษตรกรทั่วประเทศให้หันมาปลูกพืชสมุนไพรที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สานต่อนโยบายรัฐบาลร่วมกับหลายภาคส่วน เพื่อส่งเสริมผลิตผลของสมุนไพรไทยให้มีศักยภาพตามความต้องการของตลาด สนับสนุนการปลูกพืชสมุนไพรกว่า 6.4 หมื่นไร่ มีการจัดทำมาตรฐานสินค้า GAP และมาตรฐานพืชสมุนไพร มีการจัดทำแผนที่ความเหมาะสมของที่ดินสำหรับปลูกพืชสมุนไพร จำนวน 24 ชนิด เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ขมิ้นชัน ไพล พริกไทย เพชรสังฆาต เป็นต้น 

โดยแนวทางที่มีการร่วมมือกับหลายภาคส่วน นอกจากเป็นทางเลือกในการใช้รักษาโรคโควิด 19 ยังถือเป็นโอกาสของเกษตรกรผู้ปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพราะจะช่วยสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน คนไทยมีพืชสมุนไพรบริโภคอย่างเพียงพอ อีกทั้งยังส่งเสริมให้อุตสาหกรรมสมุนไพรเป็นอุตสาหกรรมที่โดดเด่น สร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.thairath.co.th/

https://www.pptvhd36.com/

https://thainews.prd.go.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90324 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44546 | 10/10/2020
banner