โควิดทุบลงทุน ‘เมียนมา’ คลายมนต์ขลัง

SME Go Inter
21/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2035 คน
โควิดทุบลงทุน ‘เมียนมา’ คลายมนต์ขลัง
banner

หลังจากเมียนมาเปิดประเทศก็ได้กลายเป็นขุมทองที่คอยดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนทั่วโลก แต่ในนาทีนี้อัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของเมียนมาถือว่ามาแรงและเร็วที่สุดในอาเซียน โดยในช่วงเพียงชั่วเวลาไม่กี่สัปดาห์ ยอดจำนวนผู้ติดเชื้อ “เมียนมา” ขยับขึ้นเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน ซึ่งส่งผลต่ออนาคตการเป็นแหล่งลงทุนของเมียนมา 

ความเลวร้ายของสถานการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาโค้งสุดท้ายก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 นี้ ซึ่งทางการเมียนมายังคงยืนยันที่จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป ท่ามกลางอนาคตเศรษฐกิจของเมียนมาที่ยังไม่แน่นอน ความมั่นคงทางการเงินและเสถียรภาพทางการคลังของประเทศยังอยู่จุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ล่าสุดธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) คาดการณ์ว่า พิษจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในครั้งนี้ อาจจะทำให้เศรษฐกิจเมียนมาขยายตัวลดลงเหลือเพียง 1% เปรียบเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อนหน้าเมื่อเดือนเมษายนที่ชี้ว่าเศรษฐกิจอาจจะขยายตัว 4.2% และจะกลับมาฟื้นตัวในปี 2564 ที่สำคัญคือวิกฤตครั้งนี้ จะกระทบต่อบรรยาการลงทุนโดยต่างจากต่างชาติ (FDI) จากที่เคยหลั่งไหลเข้าไปยังเมียนมาอาจต้องชะลอตัวลง

ทั้งนี้ ในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุน มูลค่า 134,246 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีการอนุมัติ 99,904 ล้านบาท ประเภทโครงการการลงทุนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มโรงไฟฟ้า การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และโรงงานอุตสาหกรรม แต่จากเกิดภาวะดีมานด์-ซัพพลายช็อค และจากการระบาดของโควิด 19 ที่เพิ่มขึ้น ทำให้รัฐบาลออกมาตรการควบคุมที่เข้มวงดมากขึ้น ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆต้องหยุดชะงักลง

ไม่เพียงเท่านั้น ก่อนหน้านี้ในรายงานเรื่องความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของธนาคารโลก (WorldBank) ประจำปี 2563 ได้จัดอันดับให้เมียนมาอยู่ที่อันดับ 165 จากทั้งหมด 190 ประเทศ สะท้อนถึงความน่าลงทุนที่น้อยที่สุดในภูมิภาคอาเซียน จากปัญหาเรื่องการคอร์รัปชั่นในระดับสูง และกฎระเบียบที่ยุ่งยาก

ความตึงเครียดทั้งจากสถานการณ์โควิด 19 และแรงกดดันจากปัจจัยภายนอก ทั้งสงความการค้า จะเป็นแรงบีบสำคัญต่อรัฐบาลใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามารับตำแหน่ง ว่าจะต้องเร่งสปีดวางนโยบายอย่างไรก็ได้ที่จะดึงดูดการลงทุนจากทุนต่างชาติ โดยเฉพาะหลายๆ ประเทศที่กำลังเล็งว่าจะย้ายฐานการผลิต ให้ตัดสินใจปักหมุดเลือก "เมียนมา" เป็นประเทศเป้าหมายแทนที่จะไปปักธงลงทุนที่ประเทศเพื่อนบ้านอื่น อย่างเช่น ประเทศเวียดนาม ไทย หรือกัมพูชา   

เพราะถึงอย่างไร หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนแล้ว เมียนมายังมีความได้เปรียบในด้านที่เป็นแหล่งลงทุนใหม่ มีโอกาสเติบโตอีกมาก ทั้งความอุดมสมบูรณ์ด้านวัตถุดิบ ต้นทุนแรงงานต่ำ เพียงแต่สิ่งที่สำคัญที่นักลงทุนต่างชาติต้องการ คือการสร้างระบบกฎหมายที่เป็นมาตรฐาน การบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นใจสร้างบรรยากาศการลงทุน ทั้งเรื่องการจัดตั้งธุรกิจที่สะดวกและรวดเร็ว การจ้างงาน การหาลูกค้า และนักลงทุนต่างก็คาดหวังว่าจะได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรมหากเข้าไปลงทุนในเมียนมาด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


รู้ยัง? เมียนมาเปิดจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าออนไลน์ 

เขตเศรษฐกิจพิเศษ ‘รัฐมอญ’ ประตูลงทุนบานที่ 3 ของเมียนมา


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234485 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90304 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44511 | 10/10/2020
banner