COVID-19 ส่งผลต่อการตลาดออนไลน์ในปีหน้าอย่างไร

SME Update
25/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1842 คน
COVID-19 ส่งผลต่อการตลาดออนไลน์ในปีหน้าอย่างไร
banner

เห็นได้ชัดว่าช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมหลายด้านของผู้คนในปัจจุบันนี้ ที่สถานการณ์กำลังบีบให้ปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ด้วยเหตุนี้ ที่ผ่านมาวงการ Digital Marketing กำลังกล่าวถึงการก้าวสู่ Paradigm ใหม่ ทำให้มีการคาดการณ์ถึงเทรนด์ด้านการตลาดในปี 2022 ซึ่งน่าจะเป็นปีที่สถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ทั่วโลกบรรเทาลง จะเกิดอะไรขึ้นบ้างมาดูกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. การยิงแอดจะมีความแม่นยำมากขึ้น

ข้อมูลเชิงลึกและการวิจัยตลาดในปัจจุบัน มีประโยชน์อย่างมากต่อแบรนด์และการทำการตลาดออนไลน์ รวมทั้งรูปแบบการทำตลาดผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ด้วยเหตุนี้ในปีหน้าและในอนาคต การทำ Digital Marketing เพื่อกลุ่มเป้าหมายต่างๆ จะมีความแม่นยำและวัดผลได้ดียิ่งขึ้น

 

2. Content Selling จะแทนที่ Content Marketing

ดูเหมือนปีหน้าการตลาดจะมุ่งเป้าที่ผลลัพธ์มากกว่าขั้นตอนหรือวิธีการ ซึ่งหากทำการตลาดในช่วงปี 2018 จวบจนปัจจุบัน จะเห็นว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่คอนเทนต์ด้านการตลาดในรูปแบบต่างๆ เกิดขึ้นมามาย นับเป็นยุคทองของตลาดคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง ทว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนไปในปีหน้า คอนเทนต์ที่มุ่งเนื้อหาด้านการตลาดเพื่อการรับรู้ การสร้างจุดขาย จะลดบทบาทลง แต่จะเน้นคอนเทนต์ที่ให้ความสำคัญการกับขายสินค้าแบบเจาะจงจะเพิ่มมากขึ้น

 

3. ซอฟต์แวร์การตลาดจะยิ่งสำคัญ

ที่ผ่านมามีผู้ให้บริการซอฟต์แวร์การตลาดแบบ All-in-One เพิ่มมาขึ้น และนี่จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่แบรนด์จะยิ่งให้ความสำคัญ เพื่อการอัพสเกลไปสู่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำยิ่งขึ้น ขณะเดี่ยวกันเครื่องมือเหล่านี้จะเป็นแต้มแต่ให้แบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย

 

4. การตลาดด้วยเสียงกำลังมา

เทคโนโลยีในปัจจุบันไม่เพียงทำให้เราสื่อสารกับคนต่อคน แต่ยังสื่อสารระหว่างคนต่อเครื่อง (ซอฟต์แวร์) ด้วยคำสั่งการด้วยเสียงเพื่อให้ทำงานตามความต้องการ หรือการใช้เสียงเพื่อค้นหาสินค้าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในปีหน้าคาดว่าเทรนด์นี้จะปังมากในวงการ Digital Marketing

5. แบรนด์จะอัดงบการตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

โดยปกติแบรนด์ต่างๆ จะเพียงจัดสรรงบประมาณด้านการตลาดไว้เพียง10-15% ของงบประมาณในการลงทุนธุรกิจ ขณะที่ปีหน้ามีการประเมินว่าจะเป็นปีที่มีการลงเงินในด้านการตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งผู้ประกอบการรายเล็กอาจจะต้องหาลู่ทางใหม่ๆ ไว้บ้าง

 

6. พฤติกรรมลูกค้าที่ซับซ้อน

ด้วยการที่ตลาดในปีหน้าอาจจะต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่จำเพาะเจาะจงมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็มีความซับซ้อนมากขึ้นในการพิจารณาเลือกซื้อ หรือเลือกใช้บริการต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาด และการทำวิจัยตลาด ยังคงเป็นเทรนด์ที่ร้อนแรงในปีหน้าและปีต่อๆ ไป เพื่อที่แบรนด์ต้องการจะเข้าใจความต้องการลูกค้าให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124803 | 28/10/2020
banner