ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19

SME Update
11/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3566 คน
ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19
banner

อีคอมเมิร์ซได้เติบโตพุ่งสวนกระแสแบบทะลุเกินเป้าแม้จะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังทั้งทางด้านสาธารณะสุขและเรื่องของเศรษฐกิจการเงิน ด้วยเป็นสิ่งที่โยงใยกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้การมาของโควิด-19 ในครั้งนี้จะทำให้ธุุรกรรมการค้าขายในระบบออฟไลน์ซบเซาไปจนถึงหยุดชะงัก แต่กลับเอื้ออานิสงค์ให้แก่ฝั่งอีคอมเมิร์ซได้เติบโตพุ่งสวนกระแสแบบทะลุเกินเป้า จากการที่ผู้คนหันเข้ามาใช้บริการในระบบออนไลน์มากขึ้น

โดยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีการเติบโตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็น 100% ห้างค้าปลีกออนไลน์มียอดเติบโตพุ่งเป็น 110% การขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดียโต 100% ด้านฟู้ดเดลิเวอรีมีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 31% และ Omni Channel โตขึ้น 20% 

จัดเป็นสัญญาณบวกของผู้ประกอบการที่ปรับตัวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ หรือลุยทำอย่างเต็มรูปแบบในช่วงเวลานี้  เพราะนาทีนี้คือช่วงที่เหล็กกำลังร้อน ตามสำนวนไทยที่ว่า “ตีเหล็กต้องตีในขณะที่ยังร้อน”

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ตลาดห้างค้าปลีกออนไลน์โต 110%

นายอนุชิต สรรพอาษา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงวิกฤต Covid-19 นั่นคือ พฤติกรรมการช้อปของลูกค้าที่เกิดจากกระแสการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่รณรงค์ไม่ให้คนไปในแหล่งชุมชน หรือที่ที่คนพลุกพล่าน

ส่งผลให้รูปแบบการช้อปสินค้าในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ หันมาใช้บริการช้อปออนไลน์มากขึ้น และห้างสรรพสินค้าคือหนึ่งในตัวเลือกที่นักช้อปออนไลน์มั่นใจในการใช้บริการ เพราะการันตีได้ว่าสินค้าที่ได้เป็นสินค้าของแท้และคุณภาพดี โดยในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจออนไลน์ของโรบินสันได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลให้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น เราพบว่าจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยกว่า 30% หนึ่งในนั้นคือ ช่องทาง Chat & Shop ที่มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มสูงถึง 110% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกช่องทาง

 

แพลตฟอร์มโชเชียลมีเดียและตลาดออนไลน์โต 100%

เฟซบุ๊ก ลาซาด้า ช้อปปี้ ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมที่ผู้คนแห่ใช้บริการสูง แบบไม่มีทีทาว่าจะลดลง โดยตัวสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ได้ดันให้เกิดยอดการซื้อขายออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยลาซาด้ามียอดขายเพิ่มเป็น 100% จากสถานการณ์นี้ และการแข่งขันกันผ่านแคมเปญต่างๆ ทำให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายออนไลน์อย่างดุเดือด ซึ่งการจัดแคมเปญแข่งขันกันระหว่าง 2 ค่ายยักษ์ อย่างลาซาด้าและช้อปปี้ เป็นส่วนสำคัญที่ดันให้อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซเติบโตและเอื้อต่อธุรกิจขนส่งให้เติบโตขึ้นตามไปด้วย

 

กลุ่มฟู้ดเดลิเวอรีเติบโต แบบก้าวกระโดด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไทยออกมาตรการคุมเข้มการระบาด มีการคัดกรอง เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้านเป็นหลัก ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการรวมกันของคนจำนวนมาก เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดขยายไปในวงกว้าง 

จากมาตรการดังกล่าว ทำให้ธุรกิจร้านอาหารที่มีการให้บริการส่งอาหารแบบฟู้ดเดลิเวอรี่ มียอดสั่งอาหารเพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดดประมาณ 2-3 เท่าตัว  ขณะเดียวกันมีผู้บริโภคซื้ออาหารกลับไปทานที่บ้านเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน รวมทั้งพบว่าช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีลูกค้าใช้บริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว ปกติจะวิ่งรถช่วงเวลาประมาณ 10.00 - 17.00 . รายได้ประมาณ 250 - 300 บาท แต่พอเข้าสู่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ขยายเวลาวิ่งรถตั้งแต่ 07.00 - 21.00 . ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 500 - 700 บาท ต่อวัน

ซึ่งดันให้เกิดการสั่งซื้ออาหารผ่านแอพพลิเคชันยอดนิยมเพิ่มขึ้นด้วย นายภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอพพลิเคชั่นเก็ท (GET) แอพพลิเคชั่นออนดีมานด์ ได้กล่าวว่า เก็ทมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 2.2 ล้านครั้ง และมีคนขับในระบบกว่า 40,000 คน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงสถานการณ์ฝุ่น รวมถึงความกังวลเรื่องไวรัส พบว่ายอดออเดอร์สั่งอาหารมีเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นช่วงที่เก็ททำโปรโมชั่นอยู่ด้วย ขณะเดียวกันได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในเรื่องสุขอนามัยอาหารที่ส่งให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ไทยปีนี้ที่อาจมีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 31% และมีมูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านบาท ในระยะเวลา 1 ปี


Omni Chanel ปรับกลยุทธ์ทำตลาดจับกระแส

นายธนะบุล มัทธุรนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่าน Omni Channel กล่าวว่า พบว่าผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นและลดระยะเวลาการทำกิจกรรมนอกบ้านลง บริษัทฯ จึงวางกลยุทธ์การขายสินค้าให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยจะผลักดันยอดขายสินค้าทางออนไลน์มากขึ้นผ่าน 3 แพลตฟอร์มหลัก ทั้งเว็บไซต์ www.tvdirect.tv โมบายแอพพลิเคชั่น และโซเซียลมีเดีย เช่น Line, Facebook เพื่อเพิ่มยอดขายออนไลน์ในปีนี้ให้มีอัตราเติบโตอัตราเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

โดยเพิ่มกลุ่มสินค้าที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค อาทิ เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ และเพิ่มเติมสินค้าหมวดอุปโภคบริโภคอีกกว่า 100 รายการ จึงส่งผลให้ยอดขายสินค้าทางออนไลน์และรายการทีวีโฮมช้อปปิ้งเพิ่มขึ้นกว่า 10-20% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

กลุ่มสินค้าที่มาแรงช่วงกักตัวสู้โควิด-19

กลุ่มสินค้าที่มาแรงในช่วงกักตัวสู้โควิด-19 ยังคงหนีไม่พ้นกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงนี้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทจัดแต่งและทำความสะอาดบ้าน สินค้ากลุ่มสินค้าสุขภาพและความงามรวมไปถึงสินค้ากลุ่ม แม่ เด็ก ของเล่น และอาหารสำเร็จรูปไปจนถึงอาหารแปรรูป เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและมียอดการขายเติบโตขึ้นจากการปรับตัวรับมือกับการใช้ชีวิตอยู่บ้านในช่วงที่ออกไปไหนไม่ได้

 

ไทยยังครองแชมป์นักช้อปในอาเซียน

จากสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ผู้คนปรับตัวไม่ออกจากบ้านไปสุ่มเสี่ยงกับการติดเชื้อภายนอก จึงช่วยดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้เติบโตทั่วโลก แม้แต่ Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซต้องประกาศจ้างพนักงาน 100,000 คน สำหรับทำงานในคลังสินค้า และรับส่งสิ่งของในสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่หลายห้างในสหรัฐอเมริกาประกาศจ้างพนักงานกลุ่มใหม่ขึ้นมา เพื่อรองรับการทำงานรับออเดอร์ออนไลน์ นอกจากนี้ผู้ให้บริการขนส่งอย่าง UPS ก็มีสินค้าต้องขนส่งมากขึ้นออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น นี่คือเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้คนนับจากนี้

แม้แต่ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุสินค้าในไทย ยังประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มเติมหลาอัตรา เพื่อรองรับการทำงานจากปัญหาแรงงานไหลออกไปสู่ภาคบริการฟู้ดเดลิเวอรีซึ่งมีรายได้ดีกว่ากันมาก ท่ามกลางพัสดุที่เพิ่มจำนวนมากจากการที่ผู้คนแห่สั่งสินค้าออนไลน์ช่วงกักตัวอยู่บ้าน

ทั้งนี้ จากผลสำรวจที่เฟซบุ๊ค บริษัท เบน แอนด์ คอมพานี จำกัด ศึกษาพฤติกรรมด้านดิจิทัลของผู้บริโภค ระบุว่า กลุ่มผู้บริโภคดิจิทัลในไทยที่กำลังเติบโตนี้ ช่วยสร้างสมรภูมิการแข่งขันเชิงธุรกิจแห่งใหม่ให้บรรดาบริษัทต่างๆ ที่กำลังมองหาช่องทางเติบโตธุรกิจออนไลน์ และอยู่บนโซเชียล คอมเมิร์ซ แพลตฟอร์ม ซึ่งพฤติกรรมการการซื้อสินค้าที่พุ่งทะยานเห็นได้ชัดกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศไทยถือเป็นผู้นำด้านการรับรู้ และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้พร้อมกับตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้น จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุม ทำให้มีการซื้อสินค้าหรือบริการบนช่องทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงปีผ่านมา


นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการควรลุกขึ้นมาตีเหล็กในขณะที่ยังร้อนอยู่ ตามสำนวนคำพังเพยคนโบราณที่เปรียบเปรยไว้สอนใจลูกหลานอันเป็นคำสอนที่ถูกถ่ายทอดและกลั่นกรองออกมาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสอดคล้องกับการตลาดที่ว่า

หากคุณต้องการจะขายสินค้า จงเสนอขายในสิ่งที่ผู้คนต้องการ ไม่ใช่ในสิ่งที่คุณต้องการขาย แล้วจะทำกำไรได้อย่างงดงาม จะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายในช่วงนี้ก็ตาม”


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner