โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

SME Update
12/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 123638 คน
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้
banner

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่ ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเพื่อสกัดกั้นตั้งแต่ใช้ยาอ่อนสุดไปจนถึงยาแรงสุด เช่น อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เวิร์ด ฟอร์ม โฮม,ระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ประกาศ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน และ “เคอร์ฟิว” ห้ามออกนอกเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.เพื่อให้ทุกคนอยู่กับบ้าน หยุดออกไปพบปะสังคม สังสรรค์กับเพื่อนฝูง หลีกเสี่ยงและยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19

จากมาตรการดังกล่าวทำให้ธุรกิจภาคส่วนต่างๆ ต้องหยุดชะงัก ช็อคเศรษฐกิจทั้งระบบ ลูกจ้างและนายจ้างต่างได้รับผลกระทบหนักกันถ้วนหน้า จนรัฐบาลต้องออกมาตรการช่วยพยุงบรรดาลูกจ้างและเจ้าของกิจการ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิดครั้งนี้มูลค่าหลายแสนล้านบาท แต่ท่ามกลางวิกฤติย่อมมีโอกาสแทรกอยู่เสมอ เช่นเดียวกับวิกฤติไวรัสโควิด กลับส่งเสริมธุรกิจเฟื่องฟูและบูมสุดขีดในช่วงนี้มีอยู่ด้วยกัน 10 ประเภท

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ธุรกิจรับส่งอาหาร / สินค้า กำไรพุ่ง

ประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานครและทั่วประเทศต่างต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และเคอร์ฟิว จึงไม่ออกนอกบ้านเพื่อรับประทานจานโปรด หรืออาหารรสเลิศระดับพรีเมี่ยมจากร้านยอดฮิตชั้นนำของเมืองไทย ทำให้หลายคนคิดถึงเมนูดังกล่าว ทางละลายทรัพย์ คือการสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ตามแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เปิดให้การบริการรับส่งอาหาร สินค้าถึงบ้าน ผลักดันธุรกิจเดลิเวอรี่บูมสนั่นในช่วงคนไทยเผชิญกับวิกฤติโควิด-19

 

2. ลูกค้าทะลักช้อปร้านสินค้าออนไลน์

ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง มีการจับจ่ายสั่งซื้อสินค้าสนั่นโลกโซเชียลดันยอดขายพุ่งกระฉูด กลายเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในช่วงที่รัฐบาลออกมาตรการปิดห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร ฯลฯ แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งบรรดาขาช้อปทั้งหลายได้ เพราะความต้องการสินค้าส่วนตัว หรือสิ่งของจำเป็นเพื่ออุปโภคบริโภคยังมีคำสั่งต่อเนื่องทุกวัน

 

3. เครื่องอุปกรณ์ตกแต่งบ้านโกยรายได้

การทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ work from home (WFH) หลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้พ่อบ้านแม่บ้านที่ไม่เคยอยู่บ้านเป็นเวลานานมาก่อน เมื่อมีความจำเป็นต้องอยู่บ้านยาวนานที่สุดในชีวิต จึงมักจะเห็นสิ่งบกพร่องที่บ้านว่ามีอะไรยังขาดอยู่ หรือพ่อบ้านบางรายมีภาพทัศน์สร้างสรรค์ในการปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น การออกไปจับจ่ายซื้อสินค้าเองคงเป็นไปไม่ได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยในยุคนี้สามารถส่องหาสินค้าตามความต้องการผ่านร้านสินค้าออนไลน์ได้อย่างสบาย ทำให้พ่อบ้านคิดจะตกแต่งบ้านเป็นไปได้โดยง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

 

4. เอ็นเตอร์เทนเมนท์ออนไลน์&ทีวีดิจิทัลคลายเครียด

ทำงานที่บ้านว่ากันว่าว่าคงเป็นไปไม่ได้หรอกที่ทุกคนจะ WFH ตลอดเวลา ต้องมีเวลาปลีกวิเวกพักผ่อนคลายสมองในบางเวลาบ้าง จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ปุถุชนธรรมดา และการพักผ่อนยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย วิธีผ่อนคลายแต่ละคนอยู่บ้านจึงมีเพียงไม่กี่วิธี แต่ที่ง่ายและสะดวกที่สุด คือการที่พ่อบ้านแม่บ้านนั่งทำกิจกรรมดูหนังดูรายการทีวีที่โปรดปรานเพื่อความสันทนาการ ทำให้ธุรกิจทีวีดิจิทัลและสตรีมมิ่ง (streaming) อย่าง Netflix เฟื่องฟูตอบโจทย์คนอยู่ที่บ้าน

 

5. แอพพลิเคชั่นทำงาน-ประชุมออนไลน์รับทรัพย์เต็มสตรีม

โควิด-19 ยังเป็นไฟลามทุ่ง แต่ใช่ว่าเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค การเรียนการสอนออนไลน์ การทำงานออนไลน์ การประชุมปรึกษาหารืองานออนไลน์ เป็นภาคบังคับของวิถีชีวิตที่ต้องทำงานช่วงหลบเลี่ยงภัยโควิด โปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นที่เอื้ออำนวยความสะดวกในการทำงานดังกล่าว จึงเป็นเสมือนอีกปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นขณะนี้ บรรดาเจ้าของแอพพลิเคชันต่างๆ จึงรับทรัพย์ไปเต็มๆ เช่น แอพพลิเคชันซูม (zoom) , Chrome Remote Desktop , Spark เป็นต้น

 

6. บริษัทผลิตไฟฟ้า รับทรัพย์ก้อนโต อยู่บ้านใช้ไฟพุ่งลิ่ว

แม้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการลดค่าไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือครัวเรือนประสบภัยโควิดครั้งนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามาตรการ WFH ทำให้ผู้คนถูกตรึงไว้ที่บ้านเกือบตลอดเวลา ปริมาณการใช้ไฟฟ้าย่อมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ไอทีในการทำงาน การเปิดพัดลม เปิดแอร์บรรเทาความร้อนตลอดเวลา ฯลฯ เป็นไปในลักษณะบ้านใครบ้านคนนั้น ซึ่งแตกต่างจากการทำงานในบริษัทสิ้นเชิงที่ใช้ไฟฟ้าที่เดียวกัน ซึ่งย่อมประหยัดกว่า ที่สำคัญปริมาณใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งประเทศ ย่อมมากกว่าปริมาณตึกอาคารบริษัท ดังนั้นปริมาณการใช้ไฟฟ้าครัวเรือนจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

7. อาหารแพ็คสำเร็จรูปขายดีพิเศษในร้านสะดวกซื้อ

รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว ทำให้เกิดการจำกัดในการจับจ่ายซื้ออาหาร แม้ว่าตลาดสดจะไม่ปิดก็ตาม แต่กลายเป็นว่าปัจจุบันร้านสะดวกซื้อได้กระจายตั้งอยู่ในทุกหย่อมหญ้าใกล้บ้านกว่าตลาดสด การไม่อยากออกไปที่ใดไกลบ้านเดี่ยวกลับมาไม่ทันเคอร์ฟิว จึงส่งผลให้ปริมาณความต้องการซื้ออาหารแพ็คสำเร็จรูปเพื่อการบริโภคในครัวเรือนยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น

 

8. ร้านโชห่วยหน้าปากซอยยอดขายคึกคักเป็นพิเศษ

ทุกวันนี้แม้ว่าร้านสะดวกซื้อมีอยู่จำนวนมากผุดขึ้นตั้งแต่ปากซอยยันท้ายซอย แต่ด้วยการจำนวนผู้คนเข้าไปซื้อสินค้าครั้งละ 15 คน ทำให้เกิดการยืนต่อแถวยาวเยียดเป็นห่างว่าว  ทำให้ผู้บริโภคต้องหาทางเลือกอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด เบื่อหน่ายเข้าแถวรอคิวนาน ดังนั้นการซื้อของละแวกบ้านที่ดีที่สุด คือร้านโชห่วยในตำนานประจำถิ่น ประจำซอยที่ยังไม่ตาย ซึ่งแต่ละร้านจำหน่ายสินค้าจิปาถะ ทำช่วงนี้พลอยได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

 

9. ฮิตช้อปอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านปลอดภัยกว่า

ผู้ที่ชื่นชอบออกกำลังกายสวนสาธารณะ หรือสถานที่ฟิตเนส ต่างก็ถูกปิดตายหมด เมื่ออยู่บ้านในช่วงระยะเวลานานจำเจ แต่ยังมีวิธีแก้ความเครียด ด้วยการออกกำลังกายภายในบริเวณบ้านปลอดภัยมากกว่าที่ออกกำลังกายที่แจ้ง ทุกวันนี้มีอุปกรณ์การออกกำลังกายล้ำสมัยไม่ซ้ำซากจำเจและเป็นทางเลือกใหม่ กลุ่มเจนเรอเนชั่นใหม่จึงหันมาใช้อุปกรณ์ออกกำลังที่ทันสมัยมากกว่าเดิม ธุรกิจเครื่องออกกำลังกายจึงกลายเป็นโอกาสทองทำกำไรในระยะนี้

 

10. ธุรกิจทำความสะอาด-พ่นยาฆ่าเชื้อรับงานไม่ขาดมือ

จากความหวั่นวิตกกังวลการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นทุกหัวระแหง ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ระบบขนส่งสาธารณะ ร้านรวงต่างๆ บ้านพักอาศัย สถานที่สำคัญ ทำให้ต้องหมั่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อกันขนานใหญ่ และจำเป็นต้องใช้มืออาชีพที่มีอุปกรณ์ครบครัน ธุรกิจรับทำความสะอาดและรับพ่นยาฆ่าเชื้อโรคครบวงจรจึงมีงานเข้ามาอย่างไม่ขาดมือ แต่ละบริษัทต่างรับทรัพย์อื้อซ่าไปตามๆ กัน


มาตรการใช้ยาแรงสยบวิกฤติไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ถนนย่านเศรษฐกิจในกรุงเทพมหานครและสังคมเมืองหลวงที่เคยเต็มไปด้วยสีสันมีชีวิตชีวา กลายเป็นเมืองแทบร้างไร้ผู้คนสัญจรไปมา และเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ซบเซาอย่างหนัก กระนั้นวิกฤติไวรัสตัวนี้กลับซ่อนโอกาสทองทำให้หลากหลายธุรกิจบูมสวนกระแสและยังสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มผู้บริโภคได้ตรงจุดทันเวลา


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์

เมื่อผู้บริโภคเข้าใจยาก ทำอย่างไรจึงขายได้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502897 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130125 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123638 | 12/04/2020
banner