สร้าง Corporate Innovation ให้องค์กรอยู่รอดและเติบโต

SME Update
03/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2195 คน
สร้าง Corporate Innovation ให้องค์กรอยู่รอดและเติบโต
banner

โลกธุรกิจปัจจุบันที่มีองค์กรต่างๆ เกิดขึ้นมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย การใส่ใจนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อย่างเดียวอาจไม่พอ นวัตกรรมองค์กร หรือ Corporate Innovation จึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่พร้อมช่วยให้องค์กรทุกประเภทสามารถเอาตัวรอดและอยู่เหนือโลกธุรกิจที่เปลี่ยนไปไวตาม Digital Disruption ได้ ซึ่ง Corporate Innovation ที่ว่านี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องลงทุนไปกับเทคโนโลยีล้ำนำสมัย หรือเงินเยอะมากมาย แต่จะต้องใช้อะไรบ้าง มาดูกัน


Corporate Innovation คืออะไร?

อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดขอบเขตความหมายของ คำว่า “Corporate Innovation” แต่ปกติแล้ว Innovation มักจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเปลี่ยนในเรื่องใดก็ตาม เพื่อให้ภายในองค์กรเกิดความก้าวหน้าได้อย่างยั่งยืนหรือชั่วคราวตามที่กำหนดไว้

หากนึกภาพไม่ออกลองจินตนาการดูว่า องค์กรของคุณคือผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่ง ถ้าคุณอยากขายดีมากขึ้น คุณอาจจะต้องหาวิธีเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง เช่น แพ็กเกจ วิธีการขาย ขั้นตอนการผลิต ฯลฯ ในองค์กรก็เช่นกัน แต่อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี หรือเงินเยอะมากมายก็สามารถทำ Corporate Innovation ได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

4 แนวคิดสร้าง Corporate Innovation

การจะสร้าง Corporate Innovation ให้เกิดขึ้นจริงภายในองค์กรสามารถเริ่มต้นได้จากแนวคิดเหล่านี้

1) หยุดคิดยึดติดสิ่งเดิมๆ

ทุกอดีตล้วนมีความหมาย แต่การจะก้าวไปข้างหน้าได้ คุณต้องไม่ยึดติดถึงสิ่งเดิมที่เคยผ่านมา เพราะในขณะที่มีแต่องค์กรใหม่ๆ ที่มีแนวคิดใหม่ๆ ทยอยเข้ามาในตลาดเดียวกันกับองค์กรของคุณ ยิ่งการแข่งขันมากขึ้นเท่าไหร่ องค์กรที่ไม่สามารถปรับตัวให้ก้าวไปข้างหน้าได้ก็มีแต่โอกาสที่จะล้มหายตายจากไปมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นในบางเรื่องคุณอาจจะต้องเลือกที่จะฉีกกฎเดิมๆ บ้าง เช่น การทำงานที่วางแผนขั้นตอนมาอย่างยาวนาน อาจจะต้องปรับให้ทำงานได้ไว ก้าวไปทันโลกได้มากขึ้น รวมถึงกล้าลองสิ่งใหม่ๆ ไม่จำเป็นที่พนักงานจะต้องรอคำสั่งผู้บังคับบัญชาเพียงอย่างเดียว ถ้าใครมีไอเดียดีๆ ก็เสนอได้เลย ฯลฯ

 

2) เปิดกว้างให้ทุกคนในองค์กร

หลายครั้งที่เรามักจะเจออุปสรรคของ การสร้าง Corporate Innovation ในองค์กร จากการถือความคิดของผู้มีอำนาจอย่างหัวหน้า ผู้บริหาร ฯลฯ เป็นใหญ่ บางโครงการต่อให้จะวางแผนแนวคิดมาดี ผ่านขั้นตอนมามากขนาดไหน ถ้าเสนอผู้บริหารแล้วไม่ชอบก็จบ หรือการสร้างบรรยากาศภายในองค์กรให้ผู้คนรู้สึกกดดัน ไม่กล้าแม้แต่จะเสนอ หรือกลัวเสนอไปแล้วลงมือทำจริงจะมีปัญหาตามมา (ซึ่งความเสี่ยงถือเป็นเรื่องปกติของโลกธุรกิจที่ผู้บริหารควรประเมินและทำใจยอมรับ) ดังนั้นการปรับแนวคิดของผู้บริหาร และสร้างบรรยากาศที่พร้อมเปิดกว้างให้ทุกคนในองค์กร เช่น ให้เสรีภาพ และให้กำลังใจ ฯลฯ ก็ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน


3) สร้าง Value Proposition

บางครั้งคุณอาจจะต้องลองปรับความคิดจากคุณจะได้อะไรจากอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในองค์กรหรือลูกค้า แต่อาจจะลองเริ่มคิดว่า คุณจะสร้างคุณค่าอะไรให้แก่อีกฝ่ายเพิ่มบ้าง เช่น การสร้างผลิตภัณฑ์หรือโมเดลธุรกิจใหม่ที่ตอบโจทย์คนกลุ่มอื่นๆ นอกจากกลุ่มฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิม ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิม เพียงแต่เพิ่มฐานลูกค้าอีกกลุ่มเข้ามา ฯลฯ โดยปรับสมดุลให้ทั้งสิ่งเดิมและสิ่งใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา สามารถอยู่รอดได้ทั้งคู่ โดยไม่ให้มีตัวไหนเด่นหรือดรอปไปกว่ากัน

 

4) พนักงานดูแลเฉพาะด้าน ไม่สั่งงานข้ามหน้าที่

น่าแปลกใจที่มีองค์กรไทยจำนวนไม่น้อย ที่มักจะเปิดรับสมัครพนักงานในองค์กรที่อาจกำหนดหน้าที่ให้ทำงานถึง 3-4 อาชีพใน 1 ตำแหน่งเลยทีเดียว ซึ่งคุณอาจประหยัดค่าจ้างแรงงานได้ แต่คุณจะไม่ได้คนที่เก่งเฉพาะด้านมากพอที่จะสร้างไอเดียใหม่ๆ หรือพร้อมแก้ทุกปัญหาที่ปกติอาชีพนั้นควรจะทำได้ ให้องค์กรนั้นได้ก้าวไปข้างหน้า ดังนั้นไม่จำเป็นที่จะเริ่มจากการลงทุนปรับที่ผลิตภัณฑ์ แต่ควรเริ่มจากวางหน้าที่ให้พนักงานดูแลเฉพาะด้าน ไม่สั่งงานข้ามหน้าที่ ให้พวกเขาได้มีเวลาและพื้นที่พอจะสร้างไอเดียพัฒนาผลิตภัณฑ์และองค์กรของคุณได้ในระยะเวลาที่สั้นลงกว่าเดิม พร้อมแข่งกับคู่แข่งรายอื่นกัน

จากแนวคิดสร้าง Corporate Innovation ที่กล่าวไปในข้างต้น คงจะพอทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกท่านเข้าใจและมองเห็นภาพได้มากขึ้นว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยีหรือทุนมากมายอย่างที่เราได้กล่าวไปจริงๆ เพียงแต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนบางอย่างภายในองค์กรให้เหมาะสมพร้อมก้าวทันโลกมากขึ้นเท่านั้น


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503133 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130266 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125305 | 28/10/2020
banner