Coop-MART ตลาดสินค้าเกษตร-สหกรณ์ออนไลน์ ส่งทั่วไทย

SME Startup
07/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3770 คน
Coop-MART ตลาดสินค้าเกษตร-สหกรณ์ออนไลน์ ส่งทั่วไทย
banner

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นตัวเร่งทำให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะการซื้อขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ข้ามชาติรายใหญ่ ที่เรียกได้ว่าช่วงนี้นับเป็นช่วงทำกำไรก็ว่าได้ จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่กักตัวอยู่บ้านและการทำงานแบบ Work from home

ซึ่งจะเห็นได้ว่ายอดขายสินค้าออนไลน์ในช่วงตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แพลตฟอร์มขายออนไลน์เจ้าดังโตทะลุร้อยเปอร์เซ็น เพราะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งในแง่ตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ที่ครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้า ขณะที่รูปแบบ ระดับราคาก็มีให้เลือกหลากหลาย

นอกจากนี้ยังสะดวกสบายด้วยบริการส่งสินค้าถึงบ้าน ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อสอดรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด-19 กลุ่มลูกค้าจำนวนมากหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สินค้าสหกรณ์ออนไลน์ทั่วไทยส่งตรงถึงบ้าน

กระนั้นพฤติกรรมซื้อออนไลน์ดังกล่าว ส่งผลต่อการผลักดันนโยบายส่งเสริมการขายสินค้าเกษตรของเกษตรกร สหกรณ์การเกษตร ผ่านช่องทางออนไลน์ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ และชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย ส่งเสริมสนับสนุนผ่านหลายช่องทาง

อาทิ Coop-MART.com, www.coopshopth.com ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ และ www.co-opclick.com ของชุมชนสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย(ชสท.) ฯลฯ ทำให้การซื้อขายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร ที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสินค้าเกษตร แก้ปัญหาพืชผลราคาตกต่ำ รวมทั้งยกระดับและพัฒนาคุณภาพสินค้า ส่งเสริมการแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร ส่วนหนึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับใช้ โดยหน่วยงานภาครัฐไม่ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย ทำหน้าที่เป็นแกนหลักในการส่งเสริมและให้คำแนะนำแก่เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์การเกษตรทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ในส่วนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ พยายามแปรวิกฤตช่วงวิกฤตโควิด-19 ให้เป็นโอกาส โดยได้ประสานงานกับสหกรณ์การเกษตร ซึ่งกระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศรวมทั้งหมดกว่า 1,300 สหกรณ์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า ให้จัดสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรรองรับความต้องการให้กับประชาชนที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคที่บ้าน ขณะเดียวกันก็เปิดให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อพืชผลทางการเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องรวมแล้วกว่า 1,000 รายการ จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ

 

พัฒนาระบบ การตลาด เปิดจองสินค้าเกษตรล่วงหน้า

ด้านการส่งเสริมช่องทางการตลาดขายสินค้าของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตร มีการดำเนินการคืบหน้าตามลำดับ ล่าสุดช่วงเดือนมีนาคม 2563 นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้หารือร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อน E-commerce ที่กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดตั้งขึ้น

กำหนดแนวทางดำเนินการ โดยมีการคัดเลือกสหกรณ์ที่มีศักยภาพในการผลิตสินค้าเกษตร และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพ เป็นแกนหลักในการผลักดันนโยบายดังกล่าวให้มีผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยให้สกรณ์การเกษตรภาคตะวันออก ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ปลูกผลไม้ ซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ E-commerce พร้อมกับพัฒนาระบบ Thai-Fruit eco-system เปิดรับจองสินค้าล่วงหน้า ด้วยการส่งผลไม้ให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรงผ่านแพลตฟอร์มกลางของหน่วยงานภาครัฐ

นอกจากนี้ได้มีการพัฒนาระบบการรับประกันคุณภาพสินค้า โดยใช้ QR Code เพื่อให้สามารถตรวจสอบสินค้าได้ย้อนหลัง สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัทขนส่งภาคเอกชน ในการขนส่งสินค้าจากต้นทางถึงปลายทางถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

ทั้งยังได้จัดทำโครงการสนับสนุน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาการผลิตสินค้าเกษตร และการทำการตลาดผ่านช่องทางออน์ไลน์ อาทิ การนำเสนอเรื่องราว หรือ Storytelling การสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวสินค้าและผลิตภัณฑ์ การสร้างจุดขายเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค


สารพันสินค้ามุ่งแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

ปัจจุบัน Coop-MART.comSmart Coop, www.coopshopth.com และ www.co-opclick.com มีสินค้ารองรับความร้องการของผู้บริโภคหลากหลาย รวมทั้งมีร้านค้าของสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศ เป็นร้านค้าแนะนำสำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกซื้อสินค้าที่สนใจ

ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร ข้าวเพื่อสุขภาพ อาทิ ข้าว กข.43 ข้าวขาวตาแห้ง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์  ข้าวหอมปทุม ผลิตภัณฑ์ผัก เช่น มะเขือเทศโทมัส พริกหวาน 3 สี ฟักทองญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ประเภทผักปลอดภัย อาทิ หน่อไม้กิมซุง ฟักแผง พริกเขียวพริกแดง ผักบุ้ง คื่นช่าย ผักสลัด กวางตุ้ง โหระพา พริกไทยขาว พริกไทยดำพันธุ์ปะเหลียน

ผลไม้ และผลไม้แปรรูป อาทิ ทุเรียน มังคุด ลำไย ลำไยอบแก้งเนื้อสีทอง ฯลฯ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป อาทิ น้ำพริกกุ้งไข่เค็ม น้ำพริกนรกกุ้ง น้ำพริกกุ้งเสียบชาวเล หมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป สูตรต้นตำหรับโคราช

อาหารทะเลแปรรูป มีทั้งกะปิ กุ้งแห้ง ปลาอินทรีย์หอม ปลาช่อนทะเล ปลาไล้กอ หมึกแห้ง ปลาหวาน รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เครื่องใช้ ชองตกแต่งบ้าน เครื่องแต่งกายเสื้อผ้าบุรุษเสื้อผ้าสตรีอื่นๆ ของที่ระลึก ฯลฯ

 

แม้ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น แต่กระแสตอบรับสินค้าสหกรณ์ออนไลน์ส่งทั่วไทยจากกลุ่มลูกค้าที่ดีเกินคาด สามารถสร้างยอดขายสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ได้จำนวนมาก และเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ กระทรวงเกษตรฯ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีแผนจะพัฒนาช่องทางซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์ ตอบโจทย์ภาคการเกษตร กลุ่มลูกค้า ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคการเกษตร เศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ให้สอดรับการปรับเปลี่ยนของโลกยุคดิจิทัล


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


สื่อกลางร้านค้าชุมชน อพท.เปิดเว็บไซต์ขายออนไลน์

แนวคิดปรับธุรกิจ สู้เศรษฐกิจช่วง Lockdown


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62229 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40907 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36502 | 12/12/2019
banner