5 กลุ่มผู้บริโภคมาแรงแห่งปี 2021

SME Update
15/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 7676 คน
5 กลุ่มผู้บริโภคมาแรงแห่งปี 2021
banner

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโลกเกิดความเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว จากปัจจัยทั้งด้านสิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการพัฒนานวัตกรรมสมัยใหม่ ตลอดทั้งพลวัตทางสังคมที่มีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เป็นอีกหนึ่งตัวเร่งสำคัญให้เกิดผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ (New Segments) ที่มีลักษณะเฉพาะและความต้องการที่ต่างออกไปจากเดิม ซึ่งผู้ประกอบการควรทำความรู้จักและเข้าใจพฤติกรรมการบริโภค เพื่อวางแผนพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด รวมถึงต้องไม่พลาดโอกาสในการทำตลาดลูกค้ากลุ่มดังกล่าว เนื่องจากจะเป็นกลุ่มที่มีบทบาทขับเคลื่อนตลาดโลกในอนาคต ประกอบด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ (New Segments)

ถือว่าปัจจัยเป็นตัวเร่งทำให้เกิดการบริโภคสินค้าในกลุ่มใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เช่น  กลุ่มรักสบายจ่ายหนัก (Lazy Consumer) โดยกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ คือกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ยอมจ่ายเงิน เพื่อซื้อความสะดวกสบายและประหยัดเวลาในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุด ดังนั้นสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบโจทย์ Lazy Consumer จะต้องช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และมีวิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน หรือใช้เวลานานแต่ก็คุ้มค่า เพราะ กลุ่ม Lazy Consumer มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากผลสำรวจของ Taobao บริษัท E-Commerce ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ที่ระบุว่ายอดขายกลุ่มสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นถึง 70% ในช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา

2. กลุ่มโลกส่วนตัวสูง ชอบทำอะไรด้วยตนเอง (Introvert)

ผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงและนิยมทำอะไรด้วยตนเอง จึงต้องการสินค้าหรือบริการที่เหมาะสำหรับการใช้คนเดียว โดยสินค้าต้องใช้งานง่าย สะดวก และเบ็ดเสร็จ ขณะเดียวกันช่องทางบริการควรเป็นระบบที่สามารถดำเนินการด้วยตัวเอง หรือมีระบบ AI ในการให้บริการเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค

3. กลุ่มไม่แบ่งแยกเพศ (Genderless)    

ผู้บริโภคยุคใหม่เปิดกว้างและให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมระหว่างเพศมากขึ้น ส่งผลให้ปัจจุบันมีเพศทางเลือกหลากหลาย โดยบริษัทต่างๆ เริ่มพัฒนาสินค้าที่สามารถใช้ได้ทุกเพศ ทั้งนี้ผลสำรวจของ McKinsey บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจรายใหญ่ของโลก พบว่ากลุ่ม Gen Z (ช่วงอายุ 10-25 ปี) ถึง 48% สนับสนุนแบรนด์ที่ไม่แบ่งแยกเพศของสินค้า

4. กลุ่มคนรวยรุ่นใหม่ (New Wealth) 

เศรษฐกิจของตลาดใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น จีน อินเดีย ส่งผลให้เกิดผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง โดยมีไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยที่หรูหรา และให้ความสำคัญกับคุณค่าที่จะได้รับจากแบรนด์มากกว่าประโยชน์ใช้สอย เช่น กระแสการสะสมกระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนม และนาฬิกาหรู ซึ่งนอกจากตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แล้ว การสะสมสินค้าแบรนด์เนมยังเป็นการเพิ่มความมั่งคั่ง

5. กลุ่มรักสุขภาพ...รักษ์โลก (Vegan) 

กระแสการดูแลและบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงการหันมาให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ทำให้เกิดกลุ่ม Vegan ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงไม่ใส่เครื่องแต่งกายที่ทำจากสัตว์ ดังนั้นสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ ต้องเป็นสินค้าที่ทำจากพืชและดีต่อสุขภาพ รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกระบวนการผลิตต้องไม่ทำลายหรือรบกวนธรรมชาติ (เช่น การกินน้ำผึ้งอาจรบกวนหรือทำลายรังผึ้ง)

 

คลื่นลูกใหม่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและอาเซียน

อิทธิพลของเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีต่อพฤติกรรมและรูปแบบการซื้อที่เปลี่ยนไปของกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลาง (Emerging Middle Class) ในไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยภายในปี 2022 จะมีประชากรชนชั้นกลางจำนวน 350 ล้านคน และรายได้ในครัวเรือน 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นอีก 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงปี 2017 ถึง 2022

นับตั้งแต่ปี 2021 เทคโนโลยีทำให้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นอกรอบตัวเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างเต็มที่ โดยคาดว่าการใช้จ่ายผ่านมือถือจะสูงถึง 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่โลจิสติกส์บนอีคอมเมิร์ซจะเติบโตขึ้นถึง 7.5–9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2022

ในแง่ของธุรกิจที่รองรับกลุ่มผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลาง จากการสัมภาษณ์นักธุรกิจชั้นนำทั่วภูมิภาค 77% เห็นตรงกันว่า กลุ่มผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลาง จะเป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจที่สำคัญมาก ทั้งนี้เพียง 15% ที่คิดว่าธุรกิจของตนมีกลยุทธ์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหลักกลุ่มนี้แล้ว (ผลิตภัณฑ์ การตลาด และยอดขาย/การกระจายสินค้า)

4 เทรนด์หลักกลุ่มชนชั้นกลางมีอิทธิในกลุ่มผู้บริโภค

ยิ่งตอกย้ำความเป็นจริงกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจากการสำรวจของ Facebook ทำงานร่วมกับ Bain & Company และ Quantum ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาวัฒนธรรมและสังคมของมนุษย์ เพื่อทำการสำรวจในกลุ่มผู้บริโภค 12,000 คน ในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมื่อไม่นานมานี้พบว่า ภายในที่พักอาศัยกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่จากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มี 4 เทรนด์หลักที่กลุ่มผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตข้างหน้า ประกอบด้วย

1. การเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง ผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลางจะต่างไปจากคนรุ่นก่อนๆ ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้พวกเขาเข้าถึงแหล่งข้อมูล และสามารถเลือกที่จะมีตัวตนและอัตลักษณ์ที่ทันสมัย โดยยังยึดถือคุณค่าทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม

2. การเลือกเข้ากลุ่มทางสังคม พื้นที่บนโลกออนไลน์ได้หลอมรวมผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยความสนใจหรืองานอดิเรกที่เหมือนกัน โดยไร้ข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ทางกายภาพและสถานที่ ชุมชนบนโลกออนไลน์ยังสามารถช่วยหล่อหลอมทัศนคติ พฤติกรรม และมุมมองต่อโลกได้อีกด้วย

3. การเลือกตามความฝัน ด้วยภาวะเศรษฐกิจสังคมซึ่งจากเดิมเป็นข้อจำกัดของโอกาส แต่พื้นที่บนโลกออนไลน์ช่วยให้ความมุ่งหวังกลายเป็นความฝันที่เป็นจริงได้

4. การเลือกเติมเต็มความสุข กลุ่มผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลางมีความซับซ้อนมากขึ้น ในพฤติกรรมการใช้จ่าย รวมไปถึงวิธีหรือช่องทาง คนกลุ่มนี้จะเลือกซื้อสิ่งที่เติมเต็มความสุขของพวกเขา ได้แก่ ความงาม การท่องเที่ยว ประสบการณ์ และสินค้าแบรนด์ต่างๆ


ปัจจุบันเทคโลยีดิจิทัลช่วยเปิดโลกแห่งโอกาสให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่จะก้าวขึ้นมาเป็นชนชั้นกลางที่มีรายได้ในครัวเรือนเพิ่มขึ้น และใส่ใจในสิ่งที่พวกเขาซื้อมากยิ่งขึ้น ผู้คนในภูมิภาคนี้มีโอกาสทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้น การที่จะเติบโตไปพร้อมกับประชาชนกลุ่มใหม่กลุ่มนี้ได้ ภาคธุรกิจสามารถมองหาโอกาสในการปรับกลยุทธ์ และค้นหาวิธีที่จะเติบโตไปพร้อมกับคนกลุ่มนี้ หากต้องการเพื่อความอยู่รอดในธุรกิจ


แหล่งอ้างอิง : Beyond Meat, Brandbuffet และ Reuters


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124866 | 28/10/2020
banner