โรงงานกำจัด CO2 ‘ตัวช่วยลดโลกร้อน’ ก่อนเกิดหายนะภัย

SME Update
09/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3083 คน
โรงงานกำจัด CO2 ‘ตัวช่วยลดโลกร้อน’ ก่อนเกิดหายนะภัย
banner

การลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในชั้นบรรยากาศ เป็นหนึ่งในความปัญหาเร่งด่วนที่สุดที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน จึงเกิดวาระเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 (Sustainable Development Goals-SDGs) ถูกกำหนดขึ้นตั้งแต่ปี 2015 โดยการรับรองของประเทศสมาชิกในกลุ่มสหประชาชาติ (United Nations-UN) เพื่อสร้างสันติภาพความเจริญรุ่งเรืองสำหรับผู้คนและโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ร่วมด้วยช่วยลด ปล่อยก๊าซเรือนกระจก

จากข้อมูลของสถาบันการเงิน สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สหราชอาณาจักร ระบุว่า เรื่องการลดคาร์บอนฟุตพรินต์ของภาคธุรกิจจะยังคงเป็นประเด็นร้อนในปี 2021 เพราะว่าทั่วโลกกำลังตระหนักว่าอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยคาร์บอนฟุตพรินต์คือปริมาณรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ จากการทำกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

ทั้งนี้กว่า 189 ประเทศร่วมเป็นภาคีในข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งเป็นตราสารกฎหมายที่รับรองภายใต้กรอบอนุสัญญา UNFCCC ฉบับล่าสุด เพื่อกำหนดกฎกติการะหว่างประเทศที่มีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยข้อตกลงปารีสถือเป็นแนวทางเร่งกระบวนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในหลายประเทศ

ซึ่งถึงตอนนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้ได้ หากความคืบหน้าของแต่ละประเทศทำได้ไม่ดีพอ อาจทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นถึง 2.7 องศาเซลเซียส สูงกว่าที่ข้อตกลงปารีสกำหนดไว้ให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส ดังนั้น ปี 2021 ทุกประเทศจึงต้องเร่งมือทำเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

ด้วยเหตุนี้รัฐบาลของหลายประเทศ เช่น เยอรมนี นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก แคนาดา และเกาหลีใต้ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง และได้บรรจุ มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Recovery) ด้วยการให้เงินสนับสนุน ปล่อยเงินกู้ หรือออกมาตรการลดหย่อนภาษี สำหรับโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นด้านคมนาคมขนส่ง เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) การวิจัยและพัฒนาด้านพลังงานสะอาด ซึ่งรวมถึงการให้เงินสนับสนุนและดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อสร้างงานใหม่และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืนด้วย

 

ก่อกำเนิด เครื่องฟอกอากาศโลก

บริษัทประเทศอังฤษและแคนาดาเตรียมสร้าง โรงงานดูดคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ โดยแผนดังกล่าวจะสามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงหนึ่งล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่ปกติแล้วต้องใช้ต้นไม้ถึง 40 ล้านต้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกสกัดออกจากอากาศแล้ว จะถูกนำไปฝังไว้ใต้ก้นทะเลนอกชายฝั่งสกอตแลนด์

โครงการไดเร็คแอร์แคปเจอร์ (Direct Air Capture - DAC) หรือการดูดอากาศโดยตรง เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทสตอร์เรกกา (Storegga) จากสหราชอาณาจักร และบริษัทคาร์บอนเอ็นจิเนียริง (Carbon Engineering) ของแคนาดา

การประกาศเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา นับเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบและกระบวนการด้านวิศวกรรม หลังจากที่ได้มีการศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ของแผนนี้แล้ว หากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายก็จะเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2026 โดยจะเป็นโรงงานไดเร็คแอร์แคปเจอร์ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเมื่อปรับตั้งค่าในขั้นตอนสุดท้ายแล้วก็อาจจะใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

 

กระบวนการทำงาน ‘เครื่องฟอกอากาศโลก’

บริษัทคาร์บอนเอ็นจิเนียริงเคยมีโรงงานนำร่องแล้วที่เขตสควีมมิช รัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา ซึ่งสามารถดูดคาร์บอนไดออกไซด์วันละ 1 ตัน มาตั้งแต่ปี 2015 ระบบของโรงงานนี้คือมีพัดลมดูดอากาศ จากนั้นก็จะนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมทางเคมีที่จะไปดึงคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ หลังจากขั้นตอนการกลั่นเพิ่มเติมของเหลวจะกลายเป็นเม็ดแคลเซียมคาร์บอเนต และเมื่อเม็ดแคลเซียมคาร์บอเนตโดนความร้อนที่ 900 องศาเซลเซียส เม็ดดังกล่าวก็จะสลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เหลวและแคลเซียมออกไซด์

จากนั้น คาร์บอนไดออกไซด์เหลวจะถูกนำไปกลั่นจนน้ำที่เจือปนอยู่หมดไป และคาร์บอนไดออกไซด์นี้ก็จะถูกปั๊มลงใต้ก้นทะเลและฝังเป็นการถาวร หรือจะขายเชิงพาณิชย์นำไปทำเป็นน้ำมันก็ได้

 

เหตุผลที่ต้องมี ‘เครื่องฟอกอากาศโลก’

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) บอกว่าโลกต้องพยายามไม่ให้อุณหภูมิสูงเกิน 1.2 องศาเซลเซียสก่อนสิ้นศตวรรษนี้ แต่อุณหภูมิโลกในปี 2020 นับเป็นปีที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลมา

สตีฟ โอล์ดแฮม ประธานกรรมการบริหารของบริษัทคาร์บอนเอ็นจิเนียริง เผยว่า แม้จะใช้มาตรการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลดการปล่อยคาร์บอน ใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือพลังงานหมุนเวียน แต่ก็ควรต้องใช้เทคโนโลยีดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ร่วมด้วย

 

ที่ผ่านมาเรายังทำได้ไม่ดีพอ?

โดยปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีลักษณะพิเศษอย่างหนึ่ง คือเป็น ปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับโลก ทั้งในแง่ของสาเหตุ ผลกระทบ รวมไปถึงแนวทางการแก้ปัญหา พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ปัญหานี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่มาจากการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจของมนุษย์ เพื่อเป้าหมายในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชากรของทุกๆ ประเทศทั่วโลก จึงถือได้ว่าทุกประเทศมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นในระดับความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน

หากไม่สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ก็มีโอกาสสูงอย่างยิ่งที่ในอนาคตโลกใบนี้จะเผชิญกับความเสี่ยงจากเหตุการณ์สภาพอากาศ หายนะภัย ที่ยากจะคาดเดา ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าพวกเราทุกคนร่วมมือแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังตั้งแต่ตอนนี้

  

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bbc.com/thai/

https://www.prachachat.net/

https://www.posttoday.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner