จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

SME in Focus
13/05/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 1557 คน
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล
banner
‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME หลายแบรนด์ ที่ตระหนักและให้ความสำคัญ ในการดำเนินกิจการภายใต้กรอบดังกล่าว หนึ่งในนั้น คือ ‘THAIS’ (ธาอีส) ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่ผลิตจากเศษหนังเหลือทิ้งจากโรงงานตัดเย็บ ซึ่งถือเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพไทย ที่น่าจับตามองอย่างมาก ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ‘คืนชีพเศษหนัง’ ให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง พร้อมทั้งสร้างรายได้คืนสู่ชุมชน และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ที่สำคัญยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

บทความนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับผู้ผลิตนวัตกรรมเครื่องหนังรีไซเคิล  แบรนด์ ‘THAIS’ โดย คุณธันยวัฒน์ ทั่งตระกูล  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธาอีส อีโคเลทเธอร์ จำกัด ให้ได้รู้ถึงแนวคิด วิสัยทัศน์ และมุมมองของการทำงาน ที่มีแรงบันดาลใจจากความชื่นชอบเครื่องหนังแฮนด์เมดเป็นการส่วนตัว จนกลายเป็นธุรกิจในปัจจุบันจุดเริ่มต้นจากงานอดิเรก

THAIS หรือ ธาอีส กำเนิดขึ้นจาก Pain Point ที่ คุณธันยวัฒน์ ทั่งตระกูล มองหาคุณค่าของ 'เศษหนัง' ที่กลายเป็นขยะไร้ค่า ถูกทิ้งไว้มากมายในกระบวนการผลิตเครื่องหนังคุณธันยวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและพัฒนาแบรนด์ ‘ธาอีส อีโคเลทเธอร์’ (THAIS ECOLEATHERS) เล่าถึงที่มาของธุรกิจว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากงานอดิเรกของเราทั้งสองคน คือการทำเครื่องหนัง จากความชื่นชอบในกลิ่นอายและคาแรคเตอร์ของหนัง ถึงขั้นไปเรียนและศึกษาการตัดเย็บเครื่องหนังอย่างจริงจัง คุณธันยวัฒน์ สะท้อนปัญหาว่า พอเราเริ่มทำหนังไปเรื่อย ๆ เราก็พบ Pain Point คือ ‘เศษหนัง’ ที่เหลือจากการผลิตหลังจากการตัดเย็บ เริ่มกองสูงเป็นภูเขา พอสะสมมาก ๆ เข้าก็ไม่สามารถนำไปทิ้งได้ จึงคิดหาวิธีจัดการกับขยะเศษหนังให้กลับมามีประโยชน์อีกครั้ง‘เศษหนัง’ สร้างมลพิษขนาดไหน?

ทราบหรือไม่ว่า ? ข้อมูลจากกรมมลพิษ ระบุว่า ถ้านำขยะเศษหนังมากองรวมกันจะสูงเท่ากับ 6 ตึกมหานคร และเศษหนังที่ต้องทิ้งเหล่านี้ เมื่อมีการย่อยสลายจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ากับการขับรถจากเชียงรายไปเบตงถึง 63,000 รอบ โดย 90% ไม่มีใครนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงต้องมีการฝังกลบหรือนำไปเผา มีเพียง 10% เท่านั้น ที่สามารถนำกลับไปผลิตเป็นสินค้า จากเศษวัสดุได้ เช่นทำสายกระเป๋า หูจับ พวงกุญแจ เป็นต้น

คุณธันยวัฒน์ สะท้อนปัญหาว่า ในแต่ละปี ประเทศไทยมี ‘เศษหนัง’ เหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเครื่องหนังสูงกว่า 10,000 ตัน ซึ่งหากกำจัดด้วยวิธีการเผา จะทำให้เกิดสารคาร์ซิโนเจน (Carcinogen) และสารไดออกซิน (Dioxins) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือเมื่อนำไปฝังกลบก็จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากและปนเปื้อนลงสู่ชั้นดิน ส่งผลกระทบต่อส่งแวดล้อมอย่างมาก

ในขณะที่ การฝังกลบจะส่งผลกระทบให้เกิดก๊าซมีเทน รวมถึงปล่อยสารเคมีจำนวนมาก ที่จะส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนอยู่ในชั้นน้ำใต้ดิน ทำให้ดินเสียนั่นเอง แต่หากจะใช้วิธีการเผา ‘ต้องเผาอย่างถูกวิธี’ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ที่สำคัญคือ ถ้าเผาอย่างไม่ถูกต้องจะเกิด PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อต่อสุขภาพร่างกาย จากการได้รับสารก่อมะเร็งนั่นเอง

ค่าใช้จ่ายดังกล่าว คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 36 ล้านบาท ที่โรงงานตัดเย็บเครื่องหนังในประเทศไทย ต้องสูญเสียไปในแต่ละปี เพื่อนำเศษหนังเหล่านี้ไปทำลายทิ้งอย่างถูกวิธี ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าการจัดการขยะมีพิษ ที่ต้องจ่ายเพิ่มอีกด้วยจุดเปลี่ยนสำคัญสู่การทำธุรกิจรักษ์โลก

เมื่อเห็นเม็ดเงินที่ต้องสูญเสียไปจำนวนมากขนาดนั้น ทำให้ คุณธันยวัฒน์ คิดหาวิธีการที่จะจัดการปัญหาเหล่านี้ ด้วยการเริ่มศึกษาว่า คนอื่นเขาจัดการกับเศษหนังเหล่านี้กันอย่างไร จากการค้นหาข้อมูลพบว่า ประเทศไทยเป็นประเทศส่งออกหนังอันดับ 4 ของโลก มีโรงงานตัดเย็บเครื่องหนังที่ลงทะเบียนไว้ประมาณ 3,600 แห่ง นั่นหมายความว่า ปัญหาเศษหนังที่เหลือจากการผลิตต้องมีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน

จากปัญหาดังกล่าวจึงเป็นที่มาของ ‘Thais EcoLeathers’ แบรนด์เครื่องหนังของคนไทยที่มีความพิเศษ โดยหนังที่นำมาใช้ทั้งหมด ผลิตมาจากเศษหนังไร้ค่าที่ทางแบรนด์พลิกโฉมขึ้นมาใหม่ ด้วยการนำมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่กลับไปสร้างมลภาวะสู่สิ่งแวดล้อมอย่างที่เคยเป็นแน่นอน

ซึ่งหมายความว่า ยิ่งใช้ไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เกิดขยะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงได้เข้าไปปรึกษากับอาจารย์ผู้สอนว่าขยะเหล่านี้สามารถนำไปทำอะไรต่อได้บ้าง แต่คำตอบที่ได้กลับมา คือ มีคนถามแบบนี้เข้ามาเยอะมาก แต่ก็ยังไม่เคยมีใครที่สามารถนำเอากลับมาใช้งานได้จริง จึงเป็นการจุดประกายอยากชุบชีวิตใหม่ให้กับเศษหนัง เลยหันมาจริงจังกับการหาวิธีรีไซเคิล เพื่อจัดการขยะเศษหนังเหล่านั้นให้กลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง จนสามารถนำมาผลิตเครื่องหนังจากเศษหนังใช้แล้ว ภายใต้แบรนด์ ‘THAIS’ ในที่สุด

THAIS หมายถึงอะไร? 

สำหรับคำว่า THAIS (ธาอีส) มาจากภาษากรีก แปลว่า อันเป็นที่รัก เรานำมาพ้องกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ THAI ด้วยความภูมิใจที่จะสื่อสารว่าสินค้าที่ส่งออกไปขายในหลายประเทศนี้ เป็นของคนไทย  จาก ‘กองขยะเศษหนัง’ สู่แบรนด์ THAIS เครื่องหนังรักษ์โลก

นวัตกรรมของ THAIS สามารถรีไซเคิลเศษหนังให้นำกลับไปใช้ใหม่ได้ 100% โดยไม่ใช้สารเคมีที่เป็นพิษในกระบวนการรีไซเคิล และยังช่วยลดการใช้ไฟฟ้า 50% ส่งผลให้ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 30% จึงเป็นผลิตภัณฑ์หนังรักษ์โลก ที่นำไปแปรรูปเป็นสินค้าได้หลากหลาย เช่น กระเป๋า แผ่นหนังบุเฟอร์นิเจอร์ แผ่นรองจาน เคสใส่แก็ดเจ็ท หรือแม้กระทั่ง งานคราฟท์ งานแฟชั่น หรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านก็ผลิตได้ เพราะหนังนวัตกรรมนี้ มีลวดลายและสีสันแปลกตา“จากเดิมที่โรงงานต้องขายออกไปเพื่อไปทำลายทิ้ง เราก็รับซื้อมาคัดแยกต่อ สุดท้ายความภูมิใจของเราคือเมื่อเศษหนังไม่ต้องถูกเอาไปทำลาย คาร์บอนฟุตปริ้นต์ของประเทศก็ลดลง มลภาวะก็น้อยลงไปด้วยเพราะการเผาทำลายก่อมลภาวะมากมาย ตอนนี้เราสามารถผลิตวัสดุจากเศษหนังได้หลากหลายรูปแบบ โดยนำมาคัด ย่อย และอัดรีดขึ้นมาใหม่ แต่ในอนาคตเมื่อปริมาณ วิธีการ และตลาดเติบโตมากขึ้น เราจะพัฒนาให้การจัดการขยะเศษหนังเหล่านี้ถูกกำจัดไปเป็นสินค้าดีไซน์ได้มากขึ้นผู้บริหารหนุ่ม เผยวิสัยทัศน์ว่า สิ่งที่ THAIS ต้องการคือ การแก้ปัญหาจากต้นทางคือ ลดการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมเพื่อลดค่าใช้จ่าย ลดปริมาณขยะที่ต้องนำไปทิ้งจากโรงงานตัดเย็บ โดยสิ่งที่เราเป็นคือ การเป็น Eco Material Provider และเรามีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง นอกจากนี้เรายังเป็นบริษัทที่วิจัยในเรื่องเศษวัสดุต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นได้ด้วย“ดังนั้นการนำเศษหนังมารีไซเคิลเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ก็เท่ากับว่าแบรนด์ THAIS ช่วยลดปริมาณขยะ และลดมลพิษให้กับโลกนี้ได้ รวมถึงเชื่อมโยงชุมชนเป็นแรงงานผลิต ช่วยให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ เกิดประโยชน์ครบวงจร”ชุบชีวิตเศษหนังไร้ค่า ให้กลายเป็น ไลฟ์สไตล์โปรดักส์ สุดคูล!

คุณธันยวัฒน์ ให้มุมมองว่า การนำขยะมารีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้นั้น ดูเหมือนจะเป็นวิธีช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่หากจะมองถึงความยั่งยืน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริงด้วย เขาจึงให้ความสำคัญกับการนำสีสัน ลวดลาย และงานดีไซน์ เข้ามาใช้ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจ และเลือกนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วยเหตุนี้ จึงทำการวิจัยและพัฒนา เพื่อหากระบวนการรีไซเคิล 'เศษหนัง' ให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% ซึ่ง THAIS ทำการทดลองจนสำเร็จเป็น Regenesis Process หรือ นวัตกรรมรีไซเคิลเศษหนังที่จดสิทธิบัตรในเวลาต่อมา ด้วยเพราะเป็นนวัตกรรมแรกที่ไม่ซ้ำแบบใคร

ปัจจุบันเรานำแผ่นหนังรีไซเคิลมาทำสินค้าต่าง ๆ เพื่อขายลูกค้าในประเทศ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ แบ่งเป็นกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ในบ้าน เช่น วอลอาร์ต แผ่นรองจาน - รองแก้ว ฯลฯ กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ เช่น กระเป๋า สมุดโน้ต แก็ดเจ็ต ฯลฯ และกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา เป็นต้น สินค้าของเรามีจุดเด่นที่ ‘ลายหินอ่อน’ ลวดลายและผิวสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ด้วยทีมออกแบบของเราเองคว้ารางวัล การันตีคุณภาพระดับโลก

สำหรับด้านรางวัลการันตีคุณภาพ คุณธันยวัฒน์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า พอวิธีการของเราจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในเชิงการรับรู้ได้ จึงทำให้เราได้รับรางวัลทั้งในและต่างประเทศ โดยรางวัลสูงสุดและใหญ่สุดที่เราได้รับคือ รางวัล Global CleanTech เป็นรางวัลระดับโลกจาก UNIDO หรือองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ ซึ่งจะมอบรางวัลทุก ๆ 4 ปี จาก 12 ปีที่ผ่านมา มีบริษัท 3 แห่งในไทยที่ได้รางวัลนี้ และ THAIS เป็นบริษัทไทยแห่งเดียวที่เป็นผู้ชนะในเรื่องของเทคโนโลยีสะอาด ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่อยู่ภายใต้ UN ที่รับรองนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

ส่วนในประเทศ เราได้รับรางวัล TOP SME Awards ปี 2020 และรางวัล 7 Innovation ปี 2022 สาขาสิ่งแวดล้อมและสังคม รวมทั้งได้ทุนวิจัยจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) อีกด้วย ส่วนปีนี้ เราเพิ่งได้รับรางวัล Thailand Green Design Awards เป็นรางวัลเกี่ยวกับการลดมลพิษต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึง ปริมาณที่ลดได้ ซึ่งเราผ่านเกณฑ์นี้ทั้งหมด

สิ่งเหล่านี้ช่วยเน้นย้ำว่าแบรนด์ของเรามาถูกทาง เพราะไม่ใช่แค่สินค้ามีดีไซน์ แต่มีประโยชน์ต่อภาพรวมของระบบนิเวศที่เราทุกคนอาศัยอยู่ร่วมกันด้วย

ลูกค้าที่ซื้อไปจะรู้ได้อย่างไร ว่าสินค้ารักษ์โลกจริง? 

คุณธันยวัฒน์ เผยถึงวิธีการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์จาก THAIS ว่า ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของเราไป จะสามารถรู้ได้ทันทีว่า เขาช่วยลดการปล่อยมลพิษไปเท่าไหร่ ช่วยลดโลกร้อนได้ขนาดไหน เพราะเรามีการประเมิน Carbon Emission ยกตัวอย่าง สินค้าบางชิ้นเปรียบเทียบได้กับการขับรถ 57,000 กว่ากิโลเมตร หรือชาร์จแบตมือถือประมาณ 1.7 ล้านเครื่อง โดยโครงการที่ลูกค้าสั่งผลิตจากเรา เขาสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ตามที่เราประเมินให้เป็นใบ Test Report  ซึ่งการคำนวณอย่างแม่นยำจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ ดำเนินการโครงการเสร็จสิ้นแล้ว แต่ในขั้นตอนการนำเสนอเราสามารถคำนวณในเบื้องต้นให้ได้ 

 “ปัจจุบันเรามีเศษหนังที่พร้อมเข้ากระบวนการรีไซเคิลถึง 80 ตัน ที่จะสร้างมูลค่าได้มากกว่า 45 ล้านบาท ในขณะเดียวกัน สามารถลดค่าใช้จ่ายในการนำไปทำลายทิ้ง ประมาณ 7 แสนกว่าบาท และปีนี้ ก็น่าจะได้ประมาณ 1.2 ล้านบาทเลยทีเดียว”ในส่วนของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าจาก THAIS จะรู้ได้อย่างไรว่า สินค้าชิ้นนั้น ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เท่าไหร่ ช่วยลดโลกร้อนได้ขนาดไหน เราจะมีการ์ดแนบไว้กับสินค้าทุกชิ้นที่เราผลิต เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและปริมาณการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในการมีส่วนร่วมช่วยโลกร้อนของเขานั่นเองช่องทางตลาดของ ‘THAIS’

สำหรับด้านการตลาด THAIS วางแผนทำตลาดแบบ B2B (Business-to-Business) โดยส่งออกแผ่นหนังรีไซเคิลให้ผู้ผลิตสินค้าเครื่องหนัง ในกลุ่มประเทศที่ให้ความสำคัญต่อเทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อม อาศัยเปิดตลาดผ่านการออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ ซึ่งได้ผลตอบรับอย่างดีมาก มีออเดอร์จากหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น, ดูไบ, มัลดีฟ เป็นต้น จุดเปลี่ยนการทำธุรกิจเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเจอกับวิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ต้องหันมาให้ความสำคัญกับตลาด B2C (Business-to-Customer)

ปัจจุบัน THAIS มีสินค้าประมาณ 30 SKU แต่เราหันมาเน้น OEM และ Raw Material มากขึ้น โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ของกำลังผลิตทั้งหมดโดยช่องทางตลาดในปัจจุบัน มีทั้งรับผลิตสินค้า ODM และ OEM ให้แก่ผู้ผลิตสินค้าแบรนด์เนม และสินค้าพรีเมียมต่าง ๆ ควบคู่กับผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ THAIS ของตัวเอง

ส่วนช่องทางขายออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ www.thais-ecoleathers.com และแฟนเพจ : thais.ecoleathers เป็นต้น 

ก้าวต่อไปของ ‘THAIS’ 

คุณธันยวัฒน์  เผยถึงการต่อยอด พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปในอนาคตของ THAIS ว่า สำหรับแผนธุรกิจในอนาคตทั้ง Short Term และ Long Term นั้น คุณธันยวัฒน์ มองว่า ในระยะสั้น ต้องการขยายกำลังผลิต เพื่อรองรับตลาด B2B ที่เชื่อว่า ยังมีความต้องการอีกมาก รวมถึง กำลังพัฒนารีไซเคิลเศษขยะจากวัสดุอื่น ๆ ไม่เฉพาะแค่เศษหนังเท่านั้น เช่น เศษผ้า เศษผ้าจากพลาสติก เส้นใยสังเคราะห์ธรรมชาติ เพื่อให้ “ธาอีส อีโคเลทเธอร์” เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมรีไซเคิล รวมถึงเชื่อมโยงชุมชนเป็นแรงงานผลิต ช่วยให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ เกิดประโยชน์ครบวงจรเรามีเป้าหมาย นำเศษผ้า ประมาณ 1 แสนตัน มารีไซเคิลด้วยนวัตกรรมใหม่ที่สามารถเอาเศษหนังกับเศษผ้ามาตัดเย็บเข้าด้วยกัน ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาดีมาก นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยจากธรรมชาติที่อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนา เพื่อผลิตออกมาเป็น Eco Material สามารถนำไปผลิตเป็นสินค้าต่าง ๆ ได้ 

“เราพัฒนาและทดลองการใช้งานวัสดุ Ecoleathers ของเราให้หลากหลายมากขึ้น เพราะถ้ากลับมาคิดถึงจุดเริ่มในการจัดการปัญหาขยะเศษหนังแล้ว การที่เราสามารถเปิดตลาดให้กับวัสดุนี้ได้หลากหลายขึ้นก็จะทำให้เศษหนังถูกนำไปใช้มากขึ้นด้วยเช่นกันนั่นเอง” 

ส่วนแผนระยะยาว เรามีความต้องการที่จะขายลิขสิทธิ์นวัตกรรมรีไซเคิลให้แก่ประเทศที่มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมสูง ซึ่งด้วยแนวคิดดังกล่าว ย่อมสร้างประโยชน์ ทั้งเชิงเศรษฐกิจ ควบคู่กับแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม นับเป็นนวัตกรรมจาก SME ไทย ที่พร้อมจะสร้างประโยชน์ในระดับโลกฝากแง่คิดถึงผู้ประกอบการ SME  

ก่อนจบการสนทนา คุณธันยวัฒน์  ฝากข้อคิดในการดำเนินธุรกิจ 3 ข้อ ข้อแรก ต้องมี Business model ที่มีความชัดเจน แต่ไม่ตึงจนเกินไป สามารถพลิกแพลง ปรับกลยุทธ์ไปตามสถานการณ์ได้ ส่วนข้อต่อมา แน่นอนว่าเราไม่ได้รู้ทุกอย่าง จำเป็นต้องมีกูรูที่ดีในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเราเองได้รับความรู้จากสถาบันการเงิน ถือเป็นข้อมูลที่ดีมาก ทำให้เราสามารถกำหนดทิศทางในการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ผู้ประกอบการต้องให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้นักวิเคราะห์หรือผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับธุรกิจเรา ข้อสุดท้ายคือ ไม่ทำธุรกิจแบบฉาบฉวย อย่าง THAIS เรามีจุดยืนด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ยังไม่เกิดเทรนด์รักษ์โลก ทั้งหมดนี้ถือเป็น Key Success ในการทำธุรกิจของ THAIS ที่ทำให้ธุรกิจเติบโตจนถึงวันนี้ 

และนี่คือ ธาอีส อีโคเลทเธอร์ อีกหนึ่งแบบอย่างธุรกิจ ที่มีความตั้งใจ คิดค้นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึงประโยชน์การใช้งานจริงจากผู้บริโภคด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสร้างให้เกิดความยั่งยืน และจุดประกายให้ผู้บริโภคหันมามองเห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์รักษ์โลกกันมากขึ้น
 
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ SME ที่คนไทยควรชื่นชมและภาคภูมิใจ เพราะ ‘ธาอีส อีโคเลทเธอร์’ มุ่งมั่นสู่เส้นทางธุรกิจสีเขียว พัฒนาธุรกิจที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG คือ เศรษฐกิจชีวภาพ, เศรษฐกิจหมุนเวียน และ เศรษฐกิจสีเขียว ร่วมสร้างฐานรากความเข้มแข็งให้ประเทศ และยังสอดคล้องกับแนวคิด ESG เทรนด์ที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ 

รู้จัก บริษัท ธาอีส อีโคเลทเธอร์ จำกัด
เพิ่มเติมได้ที่ :

Instagram : Thais.ecoleathers
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132645 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119824 | 24/11/2020
banner