Circular for Travel & Tourism จุดขายใหม่การท่องเที่ยว

SME Update
10/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1980 คน
Circular for Travel & Tourism จุดขายใหม่การท่องเที่ยว
banner

ในปี 2563 ที่ผ่านมาจวบจนปัจจุบัน ธุรกิจที่เรียกได้ว่ารับผลกระทบจากโควิด 19 แพร่ระบาดหนักสุดและยังคงมีแนวโน้มยากจะฟื้นตัวคงจะหนีไม่พ้น การเดินทางและการท่องเที่ยว เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นทุกวัน และเชื้อที่มีการกลายพันธุ์เรื่อยๆ ทำให้ผู้คนไม่กล้าเดินทาง ไม่ว่าจะเพื่อท่องเที่ยวภายในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม การสร้างจุดขายใหม่ให้แก่ธุรกิจท่องเที่ยวอย่าง Circular for Travel & Tourism จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อปรับตัวให้ธุรกิจของคุณโดดเด่น จนผู้คนต้องการเลือกใช้บริการจากคุณหลังเปิดประเทศตามแผนที่รัฐบาลกำหนดไว้กัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำความรู้จักกับ Circular for Travel & Tourism

Circular for Travel & Tourism หรือ การท่องเที่ยวเชิงหมุนเวียน เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เน้นใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยนำแนวคิดและวิธีการจากเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจ ผ่านการคำนึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ที่อาจเกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว หลังจากที่ผ่านมาเกิดอุปสงค์และอุปทานมากล้น เช่น การเดินทางเที่ยวที่มากเกินไป, การปล่อยก๊าซเรือนกระจก, ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม เป็นต้น จนเกิดผลกระทบมากมาย

 

การท่องเที่ยวหัวใจในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน

บางท่านอาจจะคิดว่า การท่องเที่ยวเชิงหมุนเวียน หรือ Circular for Travel & Tourism จะช่วยโลก สิ่งแวดล้อม และธุรกิจของคนไทยได้มากน้อยแค่ไหนกัน เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่ Circular Economy มักจะถูกหยิบไปใช้กับสายการผลิตซะมากกว่า ทั้งที่ความจริงแล้วการเดินทางและการท่องเที่ยวก็สามารถส่งเสริมความยั่งยืนตามหลักเดียวกันได้ โดยเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อน Circular for Travel & Tourism ตั้งแต่การปลูกจิตสำนึกผ่านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สัมผัสธรรมชาติอย่างเข้าใจ, ส่งเสริมเกษตรกรรมตามแหล่งชุมชน, การเลือกจัดมื้ออาหารให้ลูกทัวร์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, อุตสาหกรรมคมนาคม การเดินทางที่ลดผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการกำหนดกรอบของการท่องเที่ยวเหล่านี้ ตามฉบับ Circular for Travel & Tourism จึงเป็นเรื่องค่อนข้างสำคัญที่จะช่วยยกระดับธุรกิจท่องเที่ยวของคุณดึงดูดใจผู้คนในระดับสากล เพราะกระแสในต่างประเทศก็เริ่มกล่าวถึงการท่องเที่ยวรูปแบบนี้มาซักพักใหญ่ แต่จะเห็นได้ชัดก็ตอนช่วงโควิด 19 ด้วยความเชื่อว่า เวลานี้คือช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง

 

กลุ่มเป้าหมายของการท่องเที่ยวแบบ Circular

กลุ่มคนที่กำลังมองหาการท่องเที่ยวแนวใหม่ : ต้องยอมรับว่า ในปีที่ผ่านมาผู้คนอึดอัดกับการจำกัดพื้นที่ให้อยู่ภายในห้องสี่เหลี่ยมและได้จ้องแค่เพียงหน้าจอเป็นเวลานาน จนสุขภาพกายและใจเริ่มเสีย การออกเดินทางท่องเที่ยวแนวใหม่ แม้จะเป็นที่เดิม มุมเดิมที่เคยไป ในประเทศไทยเลยเป็นคำตอบที่สามารถตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้ดี

กลุ่มคนที่ใส่ใจสังคมและสิ่งแวดล้อม : มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ยอมจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อย แต่ได้สนับสนุนให้สิ่งแวดล้อมอยู่ได้ และสังคมชุมชนอยู่รอด ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการสนับสนุนนายทุนเสมอไป

กลุ่มคนที่ต้องการเที่ยวอย่างปลอดภัย : ช่วง 1-2 ปีนี้ การเที่ยวในอาคารยังไม่ตอบโจทย์ เพราะยังคงต้องเว้นระยะห่างอยู่ การท่องเที่ยวในต่างประเทศสำหรับคนไทยก็ได้รับความนิยมจากผลกระทบเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติหรือชุมชนต่างจังหวัด จึงเป็นการท่องเที่ยวที่ค่อนข้างตอบโจทย์ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ และยังปลอดภัย ไม่แออัด แถมโดดเด่นดึงดูดใจได้ด้วยแผนการเที่ยวแบบ Circular for Travel & Tourism

 

แนะวิธีปรับสู่ Circular for Travel & Tourism

การปรับธุรกิจการเดินทางและการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามรูปแบบ Circular for Travel & Tourism สามารถทำได้ง่ายๆ โดยยึด 4 หลัก ดังนี้

1) โครงสร้างพื้นฐาน และวางแผนแต่ละอุตสาหกรรมให้เชื่อมโยงไปตามรูปแบบที่ตั้งใจไว้ เพื่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยรวม

2) ยกระดับมาตรฐาน ความสะอาด สะดวก และปลอดภัย ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของโควิด 19

3) ส่งเสริมความยั่งยืน ร่วมกันหวงแหนและรักษาทรัพยากรใช้ให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด

4) พัฒนาอัตลักษณ์และสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายอย่างเข้าใจ เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าในธุรกิจท่องเที่ยวเชิงหมุนเวียน

การจะปรับธุรกิจเพื่อเข้าสู่รูปแบบ Circular for Travel & Tourism ไม่ได้พึ่งแค่การปรับที่ตัวของธุรกิจการเดินทางและการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยการวางแผนและความร่วมมือร่วมใจเชื่อมโยงในแต่ละภาคส่วนจนกลายเป็นระบบท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ยกระดับตั้งแต่ ชุมชน สู่ระดับประเทศและระดับโลก พร้อมรักษาสิ่งแวดล้อมที่สวยงามให้คงอยู่คู่กับธุรกิจท่องเที่ยวของคุณไปได้อีกนาน

ท้ายนี้ท่านผู้อ่านคงจะเห็นแล้วว่า รูปแบบของการทำธุรกิจจากแนวคิด Circular for Travel & Tourism ไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนไปทำธุรกิจใหม่ แต่เป็นการเปลี่ยนวิธีคิดโดยยึดหลักการใช้ทรัพยากรให้เกิดการหมุนเวียน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการใหม่ของโลกใบนี้นั่นเอง 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner