ชินรดา การ์เม้นท์ ผู้ผลิต 'กางเกงช้าง' เชียงใหม่ Soft Power ที่โดดเด่นด้วยคุณภาพ Made in Thailand พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน

SME in Focus
16/02/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 3117 คน
ชินรดา การ์เม้นท์ ผู้ผลิต 'กางเกงช้าง' เชียงใหม่ Soft Power ที่โดดเด่นด้วยคุณภาพ Made in Thailand พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน
banner
กระแส ‘กางเกงช้าง’ ไม่เคยจางหายไปจากการพูดถึงของกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าใส่สบาย ง่าย ๆ และใส่ได้ทุกเพศ ทุกวัย ด้วยเนื้อผ้าบาง พริ้ว เหมาะกับสภาพอากาศร้อน แต่ทนทาน ในราคาจับต้องได้ รวมไปถึงลวดลาย ‘ช้าง’ผสมผสานกับลายไทย ที่สะท้อนความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน การสวมใส่กางเกงช้าง ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในกลุ่มลูกค้าคนไทยและต่างชาติ 

ช่วงปลายปี 2565 กางเกงช้าง กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน เนื่องจากศิลปินชื่อดังจากเกาหลี แจ็คสัน หวัง สวมใส่กางเกงช้างของไทยจนเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง รวมถึงศิลปินระดับโลกอีกมากมายที่พากันสวมใส่ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทำให้ กางเกงช้าง คือของฝาก Must Have Items ที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกต้องมีติดไม้ติดมือ ซื้อกลับประเทศของตนเอง  

บทความนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปพูดคุยถึงแนวคิด การบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้งดงาม และยั่งยืน กับผู้ผลิตกางเกงช้างและเสื้อผ้าแฟชั่นรายใหญ่ ส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยการตัดเย็บจากฝีมือของคนในชุมชน จนเกิดการสร้างงานสร้างรายได้ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ Soft Power แห่งอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กับ คุณกิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของโรงงานชินรดา การ์เม้นท์ และประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา กรณีของผู้ผลิตจีน เข้ามาตีตลาดกางเกงช้างของไทย ขายในราคาต่ำกว่าครึ่งหนึ่ง ผู้ประกอบการไทย มีมุมมองอย่างไรในประเด็นนี้‘กางเกงช้าง’ Made in Thailand คุณภาพที่เลียนแบบไม่ได้

คุณกิ่งกาญจน์ กล่าวว่า กระแสของผู้ประกอบการจากต่างประเทศ ทำกางเกงช้างที่ต้นทุนต่ำขายราคาถูกกว่าตามแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคาขายเพียงหลักสิบ เราเห็นมานานแล้ว เคยคิดเหมือนกันว่าเขาขายได้อย่างไร? แต่พอสังเกตจากรูปภาพที่เขาลงไว้ จะเห็นความแตกต่าง ที่เห็นชัดคือลายช้างไม่ต่อเนื่อง คุณภาพการตัดเย็บต่ำ ทั้งเนื้อผ้า ไซซ์ แม้แต่การวางแพตเทิร์น ต่างจากเรามาก ในฐานะผู้ประกอบการที่มีโรงงานผลิตสินค้า ตัดเย็บ ทำแพตเทิร์น ออกแบบเอง เราไม่กังวลเลย“เทียบเรื่องคุณภาพ ต่างกันเยอะ แต่เราไม่สามารถห้ามไม่ให้คนซื้อของถูกได้ นั่นหมายความว่าเรากับคู่แข่งมีฐานลูกค้าคนละกลุ่มกัน พิสูจน์ได้จากยอดขายที่เติบโตมาตลอดนานนับปี แต่เรายังคงไม่หยุดนิ่ง เพราะมีโจทย์ที่ท้าทาย คือ ทำยังไงให้ได้ฐานลูกค้าใหม่ โดยที่ลูกค้าเก่ายังคงอยู่ คำตอบคือ คุณภาพและการยอมรับ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของสินค้าเรา”


นอกจากนี้ สินค้าจากโรงงานชินรดา การ์เม้นท์ มีรูปแบบการผลิตไม่ต่ำกว่า 60 แบบ มีลายให้เลือกมากกว่า 300 ลาย จึงไม่กลัวว่าใครจะมาแย่งลูกค้า อีกทั้งลูกค้าที่ซื้อครั้งแรกแล้วได้ของไม่มีคุณภาพ เขาจะเริ่มมองหากางเกงตัวใหม่ที่เนื้อผ้าดี โดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติ ส่วนใหญ่จะชอบกางเกงผ้าสปันหรือเรย่อน เพราะมีความพริ้ว ระบายอากาศได้ดี ล่าสุดเราใช้ผ้าไหมอิตาลี หรือโพลีเอสเตอร์ ในการผลิตเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภค ด้วยคุณสมบัติความแข็งแรง ทนทาน จากการทอแน่นแต่ราคาจะสูงกว่า ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
กางเกง Thai Style สร้างสรรค์ลวดลาย จาก ช้าง-เชียงใหม่ สู่ แมว-ไก่-ปู ฯลฯ

คุณกิ่งกาญจน์ กล่าวถึง กระแสการผลิตลายกางเกง สร้างสรรค์และต่อยอดจาก ช้าง เป็นสัตว์ หรืออัตลักษณ์ ของดีประจำจังหวัดนั้น ๆ เช่น กางเกงแมวโคราช จ.นครราชสีมา, กางเกงไก่ชน จ.พิษณุโลก, กางเกงลายไดโนเสาร์ จ.ขอนแก่น, กางเกงโอ่งมังกร จ.ราชบุรี, กางเกงปลาแรด จ.อุทัยธานี โดยมองว่านี่คือการสร้างความแข็งแกร่งให้ตลาดแฟชั่นไทยเข้มแข็ง และเป็น Soft Power ที่ทรงพลัง“โรงงานเรารับผลิตในปริมาณมาก ทำให้เป็นโอกาส ตอนนี้มีลูกค้าจากหลายจังหวัด เริ่มสั่งผลิตเข้ามาต่อเนื่อง เพราะแต่ละจังหวัดก็อยากให้ออกแบบลายของดีที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัดของเขา สิ่งที่เป็นความได้เปรียบ คือไม่ว่าคนไทยทำอะไร เราพร้อมจะอุดหนุนซึ่งกันและกัน ยิ่งมีกระแสข่าวเรื่องสินค้าจีนเข้ามาตีตลาดกางเกงช้าง มีลูกค้าบอกกับเราว่า เขาอยากสั่งกับเรา อยากอุดหนุนสินค้าไทย กลายเป็นว่าคนไทยหันมาช่วยกันทั้งฝั่งลูกค้า ทั้งผู้ประกอบการไทย”รับมือกระแสแฟชั่น ‘มาเร็ว แต่ไปไว’

ตลาด Fast Fashion เราต้องเกาะกระแสให้ทัน ในฐานะผู้ผลิต หากมีเทรนด์อะไรใหม่ ๆ เราจะพยายามตามไปไม่ให้ตกกระแส แต่เชื่อไหม ‘ลายช้าง’ ไม่เอาท์เลย แถมยังใส่ได้นานหลายปี ยิ่งมีคนมาตีตลาด ยิ่งทำให้คนค้นหากางเกงช้างมากขึ้น เพื่อหาว่าใครคือ ผู้ผลิต และเราได้รับผลพลอยได้จากเรื่องนี้มาโดยตลอด เพราะคนเสิร์ชเจอชื่อ ชินรดา การ์เม้นท์ ทุกครั้งที่เป็นข่าว มีลูกค้าบางคนบอกว่าเขาเสิร์ชเจอเราจากบทความที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับทาง Bangkok Bank SME ด้วย ทำให้ยิ่งเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก


อ่านบทสัมภาษณ์ คลิก :

การเติบโตของธุรกิจ อีกส่วนหนึ่งคือการรับโออีเอ็ม ผลิตสินค้าให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่ไลฟ์สดด้วย ซึ่งเราจะไม่ขายเอง ยกเครดิตให้ลูกค้า บางรายเขาจะมีแบบมาให้ หรือถ้าไม่มีเราจะมีคอนเน็คชั่นกับพาร์ตเนอร์ที่รับออกแบบลาย ก็จะแนะนำให้ เมื่อผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ก็จะผลิตให้ลูกค้านำไปขายได้เลยความแตกต่างของ ‘กางเกงช้าง’ ชินรดา การ์เม้นท์

ถ้าหากเปรียบเทียบกับสินค้าจากผู้ผลิตต่างประเทศ มั่นใจว่าของเราดีกว่า เราใส่ใจในคุณภาพการเย็บ ตะเข็บ และการวางลายที่ต่อเนื่องกัน ความละเอียดอ่อนเป็นจุดแข็งของกางเกงช้างจากผู้ผลิต ไทย 

เรื่องทักษะของช่างฝีมือ เราพิถีพิถันในการคัดเลือกคน ส่วนไหนที่ผลิตไม่ทัน เราจะทยอยรับคนมาฝึกให้เก่ง จนกว่าจะพอใจ จึงได้งานที่มีคุณภาพ ยิ่งตอนนี้ ภาครัฐให้การสนับสนุน ยิ่งสร้างการรับรู้ได้มากขึ้น อยากให้คนทั่วโลกรู้จักกางเกงช้างอีกเยอะ ๆ หากการท่องเที่ยวเติบโต คนก็จะยิ่งรู้จักเรา 

เราเป็นโรงงานผลิตที่รับฟังฟีดแบคจากลูกค้า พร้อมจะปรับปรุง บางคนบอกว่าอยากใส่กางเกงพอดีตัว เราก็เพิ่มไซซ์ต่าง ๆ ให้เหมาะกับคนใส่ เพิ่มตลาดให้กว้างขึ้นไปอีก หรือในมุมผู้ค้า หากมีการสะท้อนความต้องการมาว่าอยากได้แบบไหน เราจะไม่ปิดกั้นความคิดเห็น พร้อมจะรับฟัง เพราะเราไม่ได้สัมผัสกับ End User โดยตรง คนที่รับของเราไปขาย เจอลูกค้าเป็นร้อยเป็นพันคน เขาจะมีข้อมูลว่าความต้องการของลูกค้ามีอะไรบ้าง ทำให้เรามีเครื่องมือในการวิเคราะห์ ทดลองและปรับปรุงไปพร้อมกันปัจจุบันเรายังต้องเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง ไม่เน้นขายเอง ทำให้พ่อค้าแม่ค้ารับไปขายตามแหล่งท่องเที่ยว และไลฟ์สดขายออนไลน์ จึงมองการทำธุรกิจแบบน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า อีกประเด็นที่หลายคนสงสัย คือเรื่องลิขสิทธิ์ ล่าสุด ทราบว่า “กางเกงลายช้าง” และ “กางเกงลายแมว” มีการ “จดลิขสิทธิ์” เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของไทย แต่น่าจะเป็นภาพรวม หรือจังหวัดที่เขามีการออกแบบเอง แต่ที่โรงงานเราไม่มี เพราะเรามี ลายใหม่ ๆ ออกมาทุกเดือน เพื่อขายให้พ่อค้าแม่ค้า คนที่เขารับไปขายต่อจะได้ไม่มีปัญหา จากกางเกงใส่นอน สู่ สตรีทแฟชั่น

คุณกิ่งกาญจน์ เผยว่า เกือบ 10 ปี ที่เราทำธุรกิจนี้มา ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าตอนนี้ เมื่อก่อนคนไทยซื้อใส่นอน ไม่กล้าใส่ออกจากบ้าน พอกระแสมา คนเริ่มซื้อไปใส่แล้วติดใจ สวมใส่ไปได้ทุกที่ แมตซ์กับเสื้อยืดได้ง่าย ในฐานะผู้ประกอบการ เราพยายามปรับปรุงคุณภาพให้คนไทยอยากใส่ และกล้าที่จะใส่มากขึ้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่น อนาคตอันใกล้ เราอาจจะเพิ่มลายบนเสื้อกันหนาว เพิ่มความอบอุ่นแต่ยังคงเป็นลายช้างไทย ต้องมองหาเนื้อผ้า ที่เข้ากับฤดูกาลเพื่อตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ ตอนนี้คนจะนิยมเสื้อคู่ ขายดีไม่แพ้กางเกงเพราะมีศิลปินเกาหลีใส่เสื้อลายช้าง เราทำกระโปรงเพิ่มอีก มีเป็นเซ็ตคู่ เสื้อยืดคู่กับกางเกง หรือจะใส่เสื้อยืดคู่กับกระโปรงก็ได้ถ้านับตลาดในประเทศเรา มีคนกว่า 70 ล้านคน ซึ่งคงไม่ได้ซื้อเราเจ้าเดียว ต้องมีรายอื่นมาขาย แชร์ส่วนแบ่งการตลาดกันไป ตลาดต่างประเทศอย่าง เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ยังเป็นลูกค้าประจำของเรา ล่าสุดมีตลาดใหม่คือแอฟริกาใต้ติดต่อมาให้เราส่งสินค้าไปให้ เพราะมีกระแสความนิยมกางเกงแมว เป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความสนใจมาก

สำหรับการแข่งขัน เรามองว่าเป็นเรื่องดีถ้าผู้ประกอบการร่วมมือกันสร้างผลงานใหม่ ๆ  เพราะจะเป็นการผลักดันให้สินค้าไทยเติบโต ผู้ประกอบการก็จะเข้มแข็งมากขึ้นหากร่วมมือกัน กำลังซื้อและการผลิตไม่เหมือนกัน อยู่ที่ลูกค้าจะเลือกว่าพอใจจะซื้อในราคาและคุณภาพแบบไหน หากเราทำในส่วนของเราให้ดีที่สุดลูกค้าจะเข้ามาเองเครือข่าย-คอนเน็คชั่น สำคัญไม่แพ้คุณภาพ

คุณกิ่งกาญจน์ กล่าวว่า การที่เรามีคู่ค้าพันธมิตร หรือพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อ ทำให้เรามีคอนเน็คชั่นเพิ่มขึ้นบางรายเข้ามาให้เราช่วยผลิต เราจะไม่มองเขาเป็นคู่แข่ง แต่ทุกคนคือพาร์ตเนอร์ที่ช่วยกันขยายตลาด มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่มีใครใหญ่กว่าหรือเล็กกว่า ทุกคนเป็นคู่ค้าที่ช่วยเหลือกัน รวมทั้งการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ช่วย SME ไทย ผลักดันคำว่า Soft Power ให้ทรงพลังขึ้น เพื่อขยายสู่ตลาดโลก ‘กางเกงช้าง’ เป็นอัตลักษณ์ของประเทศไทย ที่ต่างชาติชื่นชอบ อย่างที่มาของกางเกงแมวโคราช ก็มาจากหอการค้าโคราช ที่ดัน "กางเกงแมว" เป็นซอฟต์พาวเวอร์เมืองโคราชที่ให้คนที่สนใจร่วมประกวดออกแบบลาย หากได้รับการคัดเลือก ก็จะนำไปผลิตจริง พอข่าวเผยแพร่ออกไป คนชื่นชมในความน่ารัก เขาเริ่มติดต่อหาผู้ผลิตที่จะผลิตให้ในหลักพันถึงหมื่นตัวได้ 

สิ่งเหล่านี้ คือความร่วมมือระหว่างกัน เช่น จังหวัดนั้นออกแบบมา โรงงานเราเป็นคนผลิต แล้วกระจายไปขายแต่ละจังหวัด เป็นเครือข่ายเล็ก ๆ ที่มารวมกัน มันจะกลายเป็นความยิ่งใหญ่ได้ ประเทศที่เขามาตีตลาด ตัดราคาเราด้วยจำนวนแรงงาน เครื่องจักร เขามีความพร้อมก็จริง แต่ถ้าเรื่องของคุณภาพ ความสวยงาม และความละเอียดทุกขั้นตอน มั่นใจว่าเราสู้ได้สบาย


ติดตามเรื่องราวของ “ชินรดา การ์เม้นท์” ได้ที่


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155768 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
129885 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
117876 | 24/11/2020
banner