ผ่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 14 ของจีน

SME Go Inter
19/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3557 คน
ผ่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 14 ของจีน
banner

ที่ผ่านมาจีนได้ดำเนินการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2496 (1953) รวมทั้งหมด 13 ฉบับแล้ว โดยแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่ผ่านมาทุกๆ ฉบับจะมุ่งเน้นการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ จากการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ

ปัจจุบันจีนอยู่ระหว่างจัดแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับใหม่เป็นฉบับที่ 14 ซึ่งจะเริ่มใช้ในปี 2564 แทนฉบับที่ 13 ที่กำลังจะหมดอายุลงในปี 2563 นี้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

หากย้อนกลับไปในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาของแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ฉบับที่ 13 จะเห็นว่า จีนได้มีการพัฒนาเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้จีนกว่า 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 500 ล้านบาท สามารถสร้างความเป็นอยู่ที่ดีทำให้ประชาชนมีรายได้ต่อหัวถึง 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30,000 บาท ตามเป้าหมายที่วางไว้

ทว่าในปี 2563 นี้ จีนเป็นประเทศแรกทีเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้จีนต้องประกาศปิดประเทศ และพลิกฟื้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ กระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจของจีนในช่วงแรก แต่หลังจากที่จีนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ การพลิกฟื้นเศรษฐกิจก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

เห็นได้จากตัวเลขเศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 3 ที่สามารถขยายตัวได้ถึง 4.9% ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ยังติดลบ ซึ่งทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจจีนสะสม 3 ไตรมาสแรก (ม.ค.-ก.ย.) 2563 เติบโตเป็นบวก 0.7% โดยเป็นผลจากการบริโภคภายในที่เป็นแรงขับเคลื่อนหลัก สะท้อนจากตัวเลขค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะการค้าค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เติบโต 9.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมียอดขายสินค้าออนไลน์ 6,650 ล้านหยวนหรือประมาณ 33,250 ล้านบาท และมีการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพิ่มขึ้น 9.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ จากเดิมที่จีนเติบโตอย่างก้าวกระโดด กระทั่งเกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากโควิด จึงมีแนวโน้มว่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่จะเน้นการสร้างความเติบโตแบบยั่งยืน หรือการพัฒนาอย่างสมดุลในเชิงคุณภาพ ในรูปแบบใหม่ที่เรียกกว่า "Dual Circulation"

คำว่า Dual Circulation หรือการหมุนเวียน 2 ด้าน ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอย่างจริงจัง เมื่อครั้งการประชุมระดับสูงของคณะกรรมการถาวรด้านการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์ส่วนกลาง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยได้เน้นเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศและระหว่างประเทศ จากการเพิ่มรายได้และความต้องการบริโภคของครัวเรือน จากการให้ความสำคัญกับกลุ่มชนชั้นกลางในจีนมากขึ้น

เนื่องจากยังมีการวิเคราะห์ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจหลังจากโควิด 19 จะยังคงเปราะบาง ยังมีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจสูง ความขัดแย้งระหว่างจีน-สหรัฐ จะยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะพ่ายแพ้ต่อการเลือกตั้งไปแล้วก็ตาม ด้วยเหตุนี้จีนจึงจำเป็นต้องสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและพัฒนาประเทศ โดยวางเป้าหมายเน้นการเติบโตเชิงคุณภาพในระยะยาวไปถึงปี 2578 แทนการเติบโตเชิงปริมาณในแผนพัฒนาฉบับปัจจุบัน

สำหรับนักธุรกิจไทยที่ถือว่าเป็นหนึ่งในห่วงโซ่การผลิตสินค้าวัตถุดิบ เพื่อป้อนให้กับตลาดจีน จำเป็นต้องติดตามยุทธศาสตร์ Dual Circulation อย่างใกล้ชิด เพื่อทำความเข้าใจกับตลาดจีน พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุทธศาสตร์นี้

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


รู้ก่อนรุก! เข้าใจบริบท ‘ตลาดสหรัฐ’ ให้รอบด้าน

FTA จีน-กัมพูชา "แต้มต่อ" การค้าและการลงทุน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234489 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90309 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44514 | 10/10/2020
banner